Phân bổ đầu tư công kiểu VN: Mỗi tỉnh một dự án

(Tài chính) - ĐBQH cho rằng, hiếm có quốc gia nào phân bổ đầu tư công như Việt Nam, đó là mỗi tỉnh, thành phố có một dự án.

Mỗi tỉnh một dự án

Sáng 29/10, góp ý về một số nội dung liên quan tới ngân sách và đầu tư công, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội nếu lên nhiều bất cập trong đầu tư công.

Phan bo dau tu cong kieu VN: Moi tinh mot du an
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội. Ảnh: VnE

Bà Mai cho biết, tổng mức đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 là 2 triệu tỷ đồng cho 9.620 dự án, nhưng hiện ở các địa phương lượng dự án dở dang rất lớn.

Dẫn kinh nghiệm một số quốc gia, nữ đại biểu thành phố Hà Nội cho rằng, hầu hết dự án đầu tư công sẽ được tập trung vào các dự án có tính lan toả, còn Việt Nam ngược lại.

Cụ thể như ở Australia đầu tư vào sân bay, ở Hàn Quốc thì tư nhân làm đường cao tốc.

"Hiếm có quốc gia nào phân bổ đầu tư công như Việt Nam, đó là mỗi tỉnh, thành phố có một dự án. Mong muốn của các địa phương là chính đáng, cần thiết, nhưng nợ công, bội chi lớn, bắt buộc chúng ta phải chọn tập trung, không dàn trải. Công bằng không có nghĩa là cào bằng, có trọng tâm không có nghĩa là chỉ một số địa phương được đầu tư", bà Mai nhấn mạnh.

Đề cập tới bất cập thứ 2, bà Mai cho rằng, chưa có đánh giá nào về hiệu quả đầu ra dự án dù đến hết năm 2018 đã có 6.290 dự án hoàn thành.

Nếu xét kết quả đầu ra, bà cho rằng không phải dự án nào cũng hiệu quả. Do đó, cần chú trọng công tác quy hoạch bởi khi quy hoạch kém sẽ cho ra kế hoạch đầu tư dàn trải.

Ngoài ra, bà Mai cho rằng, Nhà nước chỉ thực hiện đầu tư ở ngành mà tư nhân không thể, không muốn đầu tư.

Có chung quan điểm trên, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng, báo cáo Chính phủ cần thống kê vừa qua bao nhiêu dự án đầu tư công hiệu quả, dự án nào thua lỗ... Như vậy mới xác định được trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm, tránh thất thoát vốn Nhà nước.

"Chính phủ phải bổ sung báo cáo, thanh tra xử lý sai phạm thời gian qua đến đâu, bao nhiêu dự án phá sản, được phục hồi và mức độ xử lý", ông Phương đề nghị.

ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì đề xuất cần công bố tiêu chí xếp hạng ưu tiên, như vậy mới tránh tình trạng phân bổ vốn đầu tư tràn lan, sẽ không còn tranh luận nên rót vốn vào nhà hát 1.500 tỷ hay bệnh viện như vừa qua.

ĐBQH lo hình thành nhiều Vũ nhôm trong cổ phần hóa

Lo BT biến tướng

Cũng tại buổi thảo luận, đề cập tới các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) ở nhiều địa phương, ĐB Mai Sỹ Diến - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá bảy tỏ lo lắng có sự biến tướng do pháp lý còn nhiều khoảng trống.

Dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy 90% các dự án BT lựa chọn nhà đầu tư qua chỉ định thầu. Thời điểm giao đất thanh toán, thời điểm giao dự án còn nhiều bất cập.

Ông Diến cảnh báo: "Dự án BT có thể trở nên biến tướng thành giao dịch ngầm giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước.

Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiến nghị thu hồi 4.515 tỷ đồng qua các dự án BT. Nhiều dự án, nhà đầu tư được giao nhiều khâu như lập dự án, lập dự toán đầu tư, thẩm định dự án, giám sát dự án… Điều này có thể dẫn đến không đảm bảo tính khách quan, gây thất thoái cho ngân sách.

Từ đó đặt câu hỏi việc thực hiện dự án BT chưa thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách. Và đặt câu hỏi có nên thực hiện tiếp hay không? Có cần thiết phải có thể chế mới về hình thức đầu tư này hay không? Chính phủ cần cân nhắc và báo cáo Quốc hội".

Thái An

Thứ Hai, 29/10/2018 13:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện