Nợ xấu xuống dưới 3%: 'Nhốt' lại thì chắc chắn làm được!

(Tài chính) - Còn 2 tháng nữa sẽ đủ thời gian để các ngân hàng rà soát và bán cho VAMC. Nếu xử lý nợ đúng nghĩa thì không có cách nào làm được.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngành tài chính ngân hàng đã đưa ra góc nhìn và cách phân tích của cá nhân một người từng tham gia xử lý nợ xấu tại Mỹ khi soi chiếu lệnh xử lý nợ xấu mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra với yêu cầu phải đẩy về dưới mức 3% trước hạn 30/9.

Rà soát nợ và đẩy sang cho VAMC

PV: -Thưa ông, gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tiếp ra văn bản buộc các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu để thực hiện mốc dưới 3% trước hạn là 30/9 tới. Hiện con số nợ xấu tính đến cuối năm 2014 số nợ xấu đã giảm xuống còn 3,8% tổng dư nợ. Như vậy đến thời điểm này chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa con số nợ xấu phải được đưa về dưới 3%. Ông đánh giá như thế nào về quyết tâm này của NHNN? Theo ông quyết tâm này có cơ sở để thực hiện?

TS Nguyễn Trí Hiếu: - Tôi đánh giá cao quyết tâm này và cho rằng mục tiêu này rất khả thi.

Bởi vì, muốn giảm nợ xấu thì việc đầu tiên là các ngân hàng sẽ rà soát lại để thấy nợ nào có thể bán được cho VAMC và họ cứ đẩy qua đó là xong.

Như vậy có nghĩa con số 3% là con số trên sổ sách của ngân hàng, không kể số nợ đã bán cho VAMC.

Thành ra các ngân hàng phải triệt để tuân thủ rà soát lại nợ xấu xem cái nào có thể bán cho VAMC được thì bán. Vì vậy từ nay tới tháng 9 còn 2 tháng nữa sẽ đủ thời gian để các ngân hàng thương mại thực hiện công việc này. Cho nên chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là đẩy nợ xấu xuống còn dưới 3%, mục tiêu là khả thi.

Còn nếu nói xử lý nợ đúng nghĩa khi chỉ còn hai tháng nữa thì không có cách nào xử lý được.

Làm sao mà thu hồi khi mình đã tìm cách thu hồi từ mấy năm nay nhưng không được thì còn mấy tháng chắc chắn là không thể làm được?.

Nhưng đây cũng là một bước để các ngân hàng thương mại thực sự phải rà soát lại. Thực tế nợ xấu là thứ mà không ai muốn phô ra, song chỉ đạo này cũng là bước để các ngân hàng phải lôi ra công khai để bán cho VAMC cũng không phải là chuyện dễ dàng. Bởi trên thực tế có ngân hàng vì lý do này lý do khác vẫn tìm cách che dấu nợ xấu.

Lần này có ý nghĩa quan trọng ở chỗ là các ngân hàng thương mại phải khoanh nợ xấu lại. Mà muốn làm được việc đó thì phải công khai hết và chuyển sang VAMC. Rồi nợ xấu khi được bán cho VAMC xem như đã được khoanh lại và xử lý.

Đó cũng là kết quả lớn nhất mà VAMC đã làm được cho đến thời điểm này là kéo được nợ xấu ra và khoanh lại được.

Còn trước đây vẫn bị che giấu trong 'gầm bàn' của các ngân hàng thương mại, thành ra chúng ta sẽ không biết nợ xấu ở đâu, quy mô ra sao.

No xau xuong duoi 3%: 'Nhot' lai thi chac chan lam duoc!
Nợ xấu mới đang được khoanh vùng 'nhốt' lại

PV: - Trên thực tế cách giải quyết nợ xấu đang được VAMC “bắt nhốt" lại.Theo ông cách giải quyết như vậy có phải là tốt không hay nó trở thành gánh nặng cho nền kinh tế?

TS Nguyễn Trí Hiếu: - Đúng là nợ xấu mới chỉ nhốt lại cho VAMC còn trên sổ sách của các ngân hàng còn lại là 3% chứ vấn đề không phải là xử lý theo đúng nghĩa là thu được hay làm sạch trên nền kinh tế.

Cho đến bây giờ VAMC giải quyết nợ xấu không được nhiều và con số đã xử lý được vài phần trăm mua được từ các ngân hàng thương mại cũng không nghĩa lý gì.

Như tôi đã nói ở trên đến bây giờ 2 thành quả mà VAMC đạt được là lôi được nợ xấu ra, khoanh vùng lại và giam ở một chỗ.

Thứ hai là VAMC ít nhiều cũng xử lý được 2-3% nhưng nếu chỉ dừng ở mức này thì nợ xấu vẫn nguyên là nợ xấu.

Nhưng VAMC lại không có quyền thực. Khi cần thu nợ ngay cả việc VAMC ra tòa kiện các khách hàng cũng không làm được vì các tài sản bảo đảm vẫn là dưới tên các ngân hàng thương mại.

Như tôi đã làm bên Mỹ, đáng ra khi bán nợ xấu là bán hết, cả tài sản thế chấp cũng chuyển nhượng luôn. Khi đó bên mua nợ xấu có toàn quyền để xử lý nợ xấu đó mà không cần có sự hợp tác của các ngân hàng đã bán.

Còn trong trường hợp này thì VAMC không thể xử lý được nếu các ngân hàng thương mại và khách hàng không hợp tác.

VAMC chỉ mua nợ còn quyền về đất đai, tài sản thế chấp vẫn ở ngân hàng cũ. Thành ra việc xử lý như hiện nay thực chất chỉ là vỏ bọc, 'bình mới, rượu vẫn cũ'. Vì thế không thể giải quyết được vấn đề.

Trừ khi VAMC có quyền lực nhiều hơn, có luật cho phép VAMC xử lý tài sản bảo đảm mà không cần sự hợp tác của ai cả thì mới làm được.

Thứ Tư, 15/07/2015 06:14

Sự Kiện