Nợ công Mỹ chiếm 104% GDP: Mỹ rơi bẫy nếu...

(Tài chính) - Theo chuyên gia, đồng USD có sức mạnh lớn và hỗ trợ cho Mỹ có  thể tăng nợ công mà không đưa nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

Không đáng lo ngại

Quan tâm đến con số nợ chính phủ Mỹ chiếm 104% GDP (tính đến tháng 12/2015), các chuyên gia kinh tế Việt Nam đều cho rằng với mức nợ này người Mỹ chưa cần phải quá lo lắng và nguy cơ Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công hay vỡ nợ công khó có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, nợ công tăng cao đương nhiên là yếu tố không tích cực cho một nền kinh tế. Ngay ở Mỹ, Quốc hội cũng đã yêu cầu chính phủ phải có phương án giảm nợ công và thời  gian qua chính phủ Mỹ đã có nhiều nỗ lực để kiểm soát nợ công.

Dù vậy, ông Hiếu lưu ý, nợ công nhiều khi cần thiết cho quốc gia, ngay như Việt Nam cũng vậy. Nợ đối với nhiều quốc gia là cách họ sử dụng đồng tiền trong tương lai, tức hiện tại chưa có số tiền đó, sức sản xuất chưa có nhưng trong tương lai sẽ sản xuất ra hàng hóa và người ta dùng sức sản xuất trong tương lai cho hiện tại. Bất kỳ quốc gia nào cũng sử dụng tài sản có thể thu nhập trong tương lai để dùng cho hiện tại.

"Với Mỹ, nợ công trên 100% GDP không phải là điều tích cực nhưng cũng không phải là điều đáng lo ngại vì sức sản xuất của nền kinh tế Mỹ rất lớn. Có những quốc gia như Nhật, nợ công trên 200% GDP, nhưng sức sản xuất của Nhật rất mạnh nên không ai lo sợ Nhật không trả được nợ.

Mỹ cũng vậy, mặc dù nợ công chiếm 104% GDP nhưng khả năng trả nợ của nền kinh tế Mỹ rất lớn. Điều nhiều người lo ngại là bây giờ nếu không kiểm soát và cứ tăng thế này thì trong khoảng 10 năm nữa nợ công của Mỹ sẽ là bao nhiêu? Còn hiện tại, với sức sản xuất của kinh tế Mỹ, vấn đề trả nợ không thành vấn đề", ông Hiếu chỉ rõ.

No cong My chiem 104% GDP: My roi bay neu...
Nhiều chuyên gia cảnh báo việc nợ công vượt ngoài tầm kiểm soát đặt nước Mỹ vào nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ/vỡ nợ công

TS Hiếu dẫn câu chuyện nợ công của Việt Nam, hiện mức nợ công dưới mức 65% GDP nhưng rất nhiều người lo ngại bởi kinh tế Việt Nam èo uột, yếu ớt, dễ bị tổn thương nếu nền kinh tế thế giới có nhiều biến động. Thành ra, dù nợ công Việt Nam chỉ ở mức gần bằng một nửa so với Mỹ nhưng kinh tế Việt Nam lại dễ tổn thương hơn so với Mỹ.

"Nợ công tăng cao sẽ đẩy chi phí trả nợ rất lớn,. Trước hết, ngân sách quốc gia phải gánh việc trả lãi cho các chủ nợ. Nếu nợ lên mức quá cao có thể dẫn đến tình trnajg phá sản, như trường hợp của Hy Lạp nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì Hy Lạp đã vỡ nợ và khi ấy tất cả chủ nợ hiện tại và trong tương lai sẽ đóng cửa hầu bao không cho Hy Lạp vay tiền thêm nữa, đẩy quốc gia này đi vào tình trạng khủng hoảng. Hiện tại, kinh tế Venezuela cũng đang ở trong tình trạng khủng hoảng, nếu không có nguồn tiền nào thì nước này sẽ vỡ nợ và khi ấy các chủ nợ sẽ ngưng tất cả các khoản tài trợ cho Venezuela", TS Nguyễn Trí Hiếu giải thích.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Thạc Hoát, Khoa Tài chính-Tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng, nợ công của Mỹ mới chiếm hơn 100% GDP nhưng dù có tăng lên 200% GDO cũng không quan trọng, vấn đề ở chỗ Mỹ là nền kinh tế hiệu quả, cạnh tranh nhất thế giới nên khả năng trả nợ công của họ mới là quan trọng.

"Muốn chứng minh được nợ công của Mỹ nguy hiểm tới mức nào thì phải chứng minh nghĩa vụ  trả nợ một năm bằng bao nhiêu GDP, mà chưa ai đưa ra được con số đó. Giả sử nghĩa vụ trả nợ một năm chiếm khoảng 30% GDP của Mỹ thì mới nguy hiểm. Một nền kinh tế bội chi liên tục trong dăm mười năm mới nguy hiểm, còn Mỹ không thể vỡ nợ. Nợ công của Mỹ chưa có gì đáng lo", ông Hoát nói.

Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cũng bày tỏ, kinh tế Mỹ đang phát triển tốt nên không có gì đáng ngại. Vấn đề kiểm soát được nợ hay không còn do sự tăng trưởng của nền kinh tế chứ không phải chỉ là mức nợ. 

Thứ Tư, 18/05/2016 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện