Nhân dân tệ tiếp tục hạ giá, Mỹ sẽ mạnh tay?

(Tài chính) - Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục hạ giá xuống mức mạnh hơn dự báo. Mỹ cảnh báo sẽ hành động mạnh tay nếu Trung Quốc thực sự làm yếu nhân dân tệ.

Sáng 12/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 7,0211 CNY một USD.

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp tỷ giá này vượt mốc tâm lý quan trọng là 7 CNY đổi một USD. Dù vậy, mức này vẫn còn mạnh hơn dự báo của các nhà phân tích, là 7,0331 CNY một USD. Giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế sáng nay hiện là 7,1038 CNY đổi một USD.

Giá nhân dân tệ trên thị trường đã vượt 7 CNY một USD từ đầu tuần trước, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Việc này khiến Bộ Tài chính Mỹ gắn nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Nhan dan te tiep tuc ha gia, My se manh tay?
Đồng nhân dân tệ tiếp tục hạ giá

Sự trượt dốc của đồng nhân dân tệ đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Trước đó, đại diện PBoC khẳng định, sự biến động của đồng nhân dân tệ từ đầu tháng 8 đến nay là phản ứng bình thường của thị trường trước những căng thẳng thương mại ngày một leo thang do Mỹ gây ra và ở một mức độ nào đó là do quyết định tăng thuế của Washington.

Tuy nhiên, ngày 9/8, cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ sẽ hành động mạnh tay nếu Trung Quốc thực sự làm yếu nhân dân tệ để trung hòa tác động của thuế nhập khẩu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay xuống 6,2%, trong trường hợp Mỹ không áp dụng mức thuế mới.

IMF lưu ý mức thuế 25% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm tốc trong năm 2020.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. Thông báo này đồng nghĩa với việc tất cả các sản phẩm nhập từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế bắt đầu từ ngày 1/9. Nó cũng đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận đình chiến tạm thời và đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

An Nhiên

Thứ Hai, 12/08/2019 09:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện