Ngân hàng và VAMC vẫn là tù binh của con nợ

(Tài chính) - Hàng loạt vướng mắc về thủ tục pháp lý khi xử lý tài sản đảm bảo đang khiến ngân hàng bó tay trước con nợ chây ỳ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, hiện có hơn 50 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới các khoản nợ xấu của Việt Nam, song VAMC chưa dám trả lời.

Tiền không thiếu, nhưng không có quyền

Than phiền với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho hay, ngân hàng này đang vô cùng bức xúc với một doanh nghiệp khách hàng. Mặc dù nợ quá hạn hơn 200 tỷ đồng và ngân hàng đòi nợ nhiều lần, song doanh nghiệp này không chịu trả, trong khi liên tục đổi đời ô tô. Ngân hàng có cầm tài sản thế chấp của doanh nghiệp, song không làm gì được.

Chia sẻ tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng nêu ví dụ về một khách hàng ở TP.HCM vay gần 1.000 tỷ đồng, thế chấp bằng nhà, nhưng nhất định không trả nợ cho ngân hàng, dù mỗi năm thu về mấy trăm tỷ đồng tiền thuê nhà. Tuy vậy, cả VAMC và ngân hàng đều không làm được gì đối với khách hàng này. Ông Hùng chán nản: “Nếu kiện thì 50 năm sau có khi vẫn chưa đòi được nợ”.

Chia sẻ về tình trạng trên, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia ngân hàng nhận xét rằng, ngân hàng đang biến thành “tù binh” của con nợ. Hàng loạt vướng mắc về thủ tục pháp lý khi xử lý tài sản đảm bảo đang khiến ngân hàng bó tay trước con nợ chây ỳ.

Chính vì vậy, từ khi thành lập đến nay, VAMC đã mua về khoảng 160.000 tỷ đồng nợ xấu, song mới thu nợ và phát mại tài sản được 8.600 tỷ đồng.

Ngân hàng và VAMC vẫn là tù binh của con nợ
Ngân hàng và VAMC vẫn là tù binh của con nợ

Trước đây, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, hai vướng mắc lớn nhất trong xử lý nợ xấu tại Việt Nam là thiếu tiền và thiếu thị trường mua bán nợ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, khách hàng mua nợ không phải là không có, tiền cũng không lo thiếu, nhưng cái khó là vấn đề xử lý “quyền” với các khoản nợ.

“Có 50 - 60 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới các khoản nợ xấu, nhưng khi hỏi quyền của họ thế nào, mua ra sao thì VAMC không trả lời được. Giờ VAMC mua rồi chẳng nhẽ để đấy, còn nếu bán thì phải có thị trường, có người mua”, ông Hùng nói.

Quá chậm trao quyền cho VAMC

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nếu không được trao toàn quyền sở hữu với khoản nợ, VAMC sẽ không thể xử lý được nợ. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần phải ban hành đạo luật riêng về xử lý nợ xấu, hoặc phải sửa đổi hàng loạt luật liên quan.

Thứ Sáu, 19/06/2015 10:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện