Mỹ in thêm tiền trả nợ: Sự lạc quan của ngài Trump

(Tài chính) - Theo các chuyên gia, việc in tiền để trả nợ công sẽ đẩy lạm phát tăng cao, làm cho đồng tiền bị mất giá.

Nguy cơ lạm phát tăng, đồng USD mất giá

Bloomberg ngày 17/5 dẫn số liệu chính thức từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết tính đến ngày 31/3/2016, nợ công nước này là 19.160 tỷ USD, trong đó nợ nước ngoài 6.290 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ với 1.240 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản 1.140 tỷ USD.

Giới chuyên gia nhận định nợ công Mỹ vẫn đang có chiều hướng tăng nhanh. Dù khả năng vỡ nợ hầu như bằng không, nhưng hình ảnh chiếc đồng hồ nợ công ở trung tâm New York liên tục nhảy số từng giây từng phút vẫn khiến nhiều người lo lắng. 

My in them tien tra no: Su lac quan cua ngai Trump
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong quá trình vận động tranh cử, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính phủ “biến quốc gia thành chúa Chổm”. Ông cũng tuyên bố sẽ “tái cấu trúc” và giảm nợ công bằng những biện pháp quyết liệt như in thêm tiền, thương lượng lại với chủ nợ, mua lại trái phiếu với giá thấp trên thị trường, đánh thuế lên hàng nhập khẩu, tăng thuế đối với giới giàu có...

Bình luận xung quanh đề xuất in tiền để trả nợ của ông Donald Trump, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Donald Trump không phải là nhà kinh tế học thành ra cái nhìn của ông ta rất giản dị: nếu thiếu tiền thì cứ in và khi in ra thì cả thế giới xài tiền đó.

Trên quan điểm kinh tế học, vào năm 1944, các tổ chức tài chính thế giới đã quyết định thành lập hệ thống tài chính gọi là Bretton Woods và chế độ tỷ giá hối đoái cố định được xây dựng quanh đồng USD gắn với vàng. Do tại thời điểm đó Mỹ chiếm hơn một nửa tiềm năng sản xuất của thế giới và giữ gần như toàn bộ lượng vàng của thế giới nên các nhà lãnh đạo quyết định gắn các đồng tiền thế giới với đồng USD, đồng tiền mà tiếp sau đó được họ đồng ý đổi ra vàng ở mức 35 USD một ounce.

Đến đầu những năm 1970, hệ thống Bretton Woods bị bãi bỏ khi Tổng thống Mỹ Nixon thấy rằng phải chi phí cho chiến tranh Việt Nam quá lớn và Mỹ phải in thêm tiền nhưng không đủ vàng để đảm bảo cho lượng tiền đã in ra đó. Chính vì thế, hệ thống Bretton Woods bị bãi bỏ và từ đó, đồng USD dựa vào sức mạnh của nền kinh tế, sản lượng, sức sản xuất của nền kinh tế. Hiện tại đồng USD dựa trên cơ sở  dự trữ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong đó có các ngoại tệ, vàng, giấy tờ có giá... nhưng đó chỉ là một phần, thứ quan trọng nhất đảm bảo cho giá trị đồng USD là nền kinh tế Mỹ. Nếu nền kinh tế hùng mạnh, với GDP lên đến hàng nghìn tỷ USD thì đó chính là sức mạnh đứng sau lưng đảm bảo cho giá trị đồng USD. Nếu in quá nhiều USD nghĩa là đồng tiền Mỹ không được bảo vệ bằng giá trị của nền kinh tế như trước kia và xảy ra tình trạng đồng USD mất giá.

"Cái mà ông Donald Trump là cái nhìn thực tế của nhà kinh doanh, rằng nếu nước Mỹ có khả năng in tiền thì khi thiếu tiền cứ in ra. Nhưng trên quan điểm kinh tế không muốn in bao nhiêu thì in, nó có thể khiến đồng bạc đó bị mất giá.

Trong nền kinh tế  mỗi quốc gia có hai đơn vị duy nhất có thể tạo tiền, đó là ngân hàng TƯ và các ngân hàng thương mại. Ngân hàng TƯ tạo tiền bằng cách ghi có tài khoản hoặc in tiền, còn ngân hàng thương mại thông qua việc huy động vốn và cho vay.

Khi in tiền ra, bằng cách này hay cách khác, nhưng lượng tiền đó quá lớn so với sản phẩm được tạo ra từ nền kinh tế thì nó làm tăng giá các sản phẩm, dẫn đến lạm phát", TS Nguyễn Trí Hiếu chỉ rõ.

Trong khi đó, theo TS Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP.HCM, một trong các giải pháp để giải quyết nợ công là in tiền nhưng khi in tiền, lạm phát bị đẩy lên cao, trong khi kinh tế Mỹ đang khó khăn. Thực tế cho thấy, dù biện pháp này đã có từ lâu nhưng không nước nào thực hiện và chỉ những người .không ở trong ngành tài chính ngân hàng mới tuyên bố in tiền để trả nợ vì nó tai hại vô cùng

"Đây là lý do mà suốt thời gian qua FED muốn tăng lãi suất cơ bản lên nhưng cuối cùng không làm được do kinh tế yếu quá. Trong trường hợp ông Donald Trump lên làm tổng thống và quyết định in thêm tiền sẽ càng đẩy kinh tế Mỹ vào cảnh khốn khó", TS Tín nhấn mạnh.

Thứ Hai, 23/05/2016 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện