Lần hiếm hoi FED và ông Trump cùng chung quan điểm

(Tài chính) - Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích tiền điện tử, FED yêu cầu Facebook dừng triển khai tiền Libra, thắt chặt tiền điện tử.

Ngày 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích đồng tiền điện tử Bitcoin, đồng tiền số Libra sắp ra mắt của Facebook và nhiều đồng tiền điện tử khác.

Lan hiem hoi FED va ong Trump cung chung quan diem
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch FED Jerome Powell

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các công ty phát hành những đồng tiền này phải xin ủy quyền hoạt động ngân hàng và tuân thủ sự quản lý của giới chức nếu muốn "trở thành một ngân hàng".

Ông chủ Nhà Trắng không gọi tiền điện tử như Bitcoin hay Libra của Facebook là một loại tiền bởi giá trị của những đồng tiền này bất định, dựa trên những thứ mong manh. Nếu Facebook hay bất kỳ công ty nào khác muốn trở thành một ngân hàng thì họ phải xin ủy quyền hoạt động trong lĩnh vực này và chịu sự quản lý của giới chức giống như mọi ngân hàng khác.

"Tiền điện tử nếu không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy.

Tương tự vậy, tiền ảo Libra của Facebook sẽ ít có chỗ đứng hay ít đáng tin cậy" - Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Quan điểm của ông Trump có phần trùng với ý tưởng của lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định, kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook sẽ không được phép triển khai nếu không làm sáng tỏ những nghi vấn xoay quanh vấn đề quyền riêng tư, nguy cơ rửa tiền, bảo vệ khách hàng và ổn định tài chính.

Ông Powell cũng cho biết FED đã thành lập một nhóm làm việc để giám sát dự án này và đang phối hợp với các ngân hàng trung ương nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ trên.

FED cũng sẽ nghiên cứu kỹ kế hoạch của Facebook khi tạo ra một đồng tiền số toàn cầu với mục tiêu giảm chi phí giao dịch và mang lại nhiều dịch vụ hơn cho khách hàng mà không cần truy cập hệ thống ngân hàng.

Hồi tháng trước, Facebook thông báo sẽ phát hành đồng tiền số Libra vào năm 2020. Facebook và 28 đối tác khác trong đó có những tên tuổi lớn trong ngành thanh toán điện tử như Mastercard Inc, PayPal Holdings Inc và Uber Technologies Inc sẽ thành lập Liên minh Libra để quản lý đồng tiền mới.

Danh sách liên minh hiện không có tên ngân hàng nào. Ngân hàng có giá trị tài sản lớn nhất tại Mỹ JPMorgan Chase & Co cũng có kế hoạch phát hành đồng tiền số riêng.

Lan hiem hoi FED va ong Trump cung chung quan diem
Ông Trump và Chủ tịch FED cùng lo ngại về tiền điện tử

Tiền điện tử và cách quản lý tiền điện tử có thể là mối lo chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch FED - hai người lâu nay luôn có quan điểm đối lập về giá trị đồng USD.

Tổng thống Donald Trump mới đây đã yêu cầu các trợ lý tìm cách phá giá đồng USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Yêu cầu này dường như không được cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Larry Kudlow, và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã không tán thành.

Chính phủ Mỹ can thiệp làm suy yếu đồng USD là đi ngược lại với truyền thống lâu nay của các chính quyền tiền nhiệm Mỹ.

Ông Trump vẫn thường phàn nàn về độ mạnh của đồng USD trong các thị trường ngoại hối. Một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Trump là giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lại có thể gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu nội địa dù nó giúp người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi khi mua hàng hóa nước ngoài.

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích Chủ tịch FED khi cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của cơ quan này đã góp phần tạo ra đồng USD, làm tổn thương khả năng cạnh tranh của Mỹ.

"Tôi muốn một đồng USD mạnh nhưng tôi muốn đồng USD đó phải tốt cho đất nước của chúng ta chứ không phải mạnh tới mức khiến chúng ta không thể giao dịch với các quốc gia khác" - ông Trump nhấn mạnh trong một lần phát biểu.

Chính vì thế, ông Trump từng chỉ trích FED vì giữ lãi suất quá cao, thậm chí ông còn tính tới việc có thể thay thế Chủ tịch FED.

Dường như, ông Jerome Powell không màng tới việc có thể bị thay thế bởi người khác song động thái mới nhất cho thấy, FED có thể sẽ giảm lãi suất đồng USD trong thời gian ngắn tới.

FED đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nguội lạnh và không có dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ quá nóng.

Theo lời ông Jerome Powell, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn đang trên một nền tảng vững chắc nhưng một số nền kinh tế chủ chốt bên ngoài đang có dấu hiệu chậm lại và có thể tác động đến Mỹ. Ông Powell  lo ngại trước một loạt rủi ro của nền kinh tế Mỹ bao gồm lạm phát yếu, tăng trưởng chậm ở các nền kinh tế lớn và sự suy thoái trong hoạt động đầu tư, kinh doanh do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ông Powell cho rằng, ngay cả báo cáo việc làm tháng 6 tại Mỹ với mức tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với dự kiến của giới chuyên gia cũng không đủ để làm thay đổi quan điểm về nền kinh tế Mỹ bị yếu đi.

Đặc biệt là tiền lương không tăng đủ nhanh để kích hoạt lạm phát vẫn đang ở mức thấp.

Theo các nhà phân tích, những bình luận trên của Chủ tịch FED đã xác nhận rằng lãi suất có thể sẽ được cắt giảm tại cuộc họp tới đây của FED diễn ra trong hai ngày 30-31/7.

Tuyên bố của ông Powell lập tức đẩy giá USD hạ xuống. Đồng bạc xanh giảm mạnh so với đồng Euro và đồng yen Nhật.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 12/07/2019 16:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện