Không đưa nợ DNNN vào nợ công: ĐBQH hỏi khó

(Tài chính) - Về bản chất, Nhà nước vẫn phải có trách nhiệm các khoản nợ của DNNN trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi sáng 20/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, dự thảo luật tính phạm vi nợ công theo hướng giữ nguyên quy định của luật hiện hành. Nợ công bao gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh, nợ chính quyền địa phương.

Như vậy, nợ của DNNN sẽ theo cơ chế tự vay tự trả, doanh nghiệp là bên vay có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định của pháp luật.

Khong dua no DNNN vao no cong: DBQH hoi kho
Nợ công Việt Nam đã chạm ngưỡng nguy hiểm. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giải thích, DNNN về bản chất là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chịu trách nhiệm hữu hạn trên tổng số vốn điều lệ được cấp. Trường hợp doanh nghiệp không trả được nợ có thể thực hiện phá sản theo quy định của pháp luật.

TBKTSG dẫn lời Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban thống nhất với nội dung về phạm vi nợ công như Chính phủ trình.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cần tính đến xử lý hậu quả khi không đưa nợ của DNNN vào nợ công vì đây là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối nên về bản chất, Nhà nước vẫn phải có trách nhiệm các khoản nợ này trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, nếu mở rộng phạm vi nợ công thì “nguy hiểm”.

“Điều đó tạo suy nghĩ có Chính phủ lo cho rồi thì (doanh nghiệp) làm bừa làm ẩu, không khéo làm loạn nền kinh tế”, ông nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng cần làm rõ định nghĩa khu vực công. Nếu Ngân hàng Nhà nước và DNNN là khu vực công, thì đương nhiên nợ của họ Nhà nước phải trả.

“Nợ của Vinashin thì ai trả? Chính phủ phải trả”, ông Bình hỏi và tự trả lời.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đáp lại: “Nếu cho Vinashin phá sản thì Chính phủ chỉ chịu phần Chính phủ bảo lãnh thôi, do chủ quan nên mới xử lý như vừa rồi”.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 21/03/2017 09:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện