Đưa nợ xấu về 3%: Phải giải quyết tận gốc

(Tài chính) - Quyết tâm đưa nợ xấu về dưới mốc 3% chỉ là mục tiêu ngắn hạn, về lâu dài Chính phủ phải tìm giải pháp giải quyết tận gốc.

Ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội đã bày tỏ quan điểm cá nhân trước quyết tâm của ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại đẩy nợ xấu về dưới 3% trước 30/9 tới.

Gỡ nút thắt cho VAMC, có cơ sở để giảm nợ xấu

Gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tiếp ra văn bản buộc các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm nợ xấu về mốc dưới 3% trước hạn 30/9. Đánh giá về quyết tâm này cũng như cơ sở để thực hiện, ông Nhã cho rằng: khả thi.

Theo ông Nhã, hiện cơ chế, khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của VAMC đã thuận lợi hơn trong việc mua, xử lý cho nên tiến độ 2 tháng nữa có thể thực hiện được nếu như sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại đồng bộ và quyết liệt hơn.

"Khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của VAMC để xử lý nợ mua về lâu nay vốn là điểm nghẽn trong việc giải quyết nợ xấu mà VAMC gặp phải thì vừa qua đã được tháo gỡ. Tất nhiên có làm được đúng mong đợi hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào các ngân hàng thương mại", ông Nhã nói.

Dua no xau ve 3%: Phai giai quyet tan goc
Việc giảm nợ xấu hiện nay vẫn chỉ dừng ở mức 'nhốt' lại cho VAMC

Cụ thể theo Nghị định 34 sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 7 Nghị định 53 căn cứ năng lực tài chính của VAMC, hiệu quả kinh tế và điều kiện thị trường, VAMC được mua nợ xấu của TCTD theo phương thức quy định tại Khoản 2 Điều này đối với các khoản nợ xấu đáp ứng các điều kiện sau: Đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Nghị định này; Được đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ số tiền mua nợ xấu; Tài khoản bảo đảm của khoản nợ xấu có khả năng phát mại hoặc khách hàng vay có triển vọng phục hồi khả năng trả nợ.

Trên thực tế, mô hình VAMC không được bao cấp về ngân sách, do đó mặc dù không tính đến lợi nhuận nhưng nguồn thu cũng phải đảm bảo đủ để bù chi.

Theo đó, với Nghị định 34, VAMC được hưởng một số tiền theo một tỷ lệ do NHNN quy định sau khi thống nhất với Bộ Tài chính trên số tiền thu hồi của khoản nợ xấu được VAMC mua bằng trái phiếu đặc biệt trừ đi số tiền tương ứng VAMC đã thu.

Đồng thời, VAMC được thu một số tiền theo một tỷ lệ do NHNN quy định sau khi thống nhất với Bộ Tài chính tính trên số dư còn lại cuối kỳ của khoản nợ mà VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Thứ hai, để tạo nguồn cho VAMC mua nợ theo giá trị thị trường cần tiền thật, nên Chính phủ bổ sung một loạt quy định về phát hành trái phiếu cho DN đặc thù về thời gian hoạt động ngắn, nguồn vốn cũng như các quy định của VAMC bị giới hạn hơn. Theo đó, về vấn đề phát hành trái phiếu để mua nợ xấu theo giá trị thị trường, Nghị định 34 quy định: VAMC được phát hành trái phiếu để mua nợ xấu theo giá trị thị trường trên cơ sở kế hoạch phát hành trái phiếu được NHNN phê duyệt.

"Như vậy nợ xấu đã được mua theo quy luật thị trường thuận lợi giữa người bán và người mua, tức là rõ ràng hơn. Như vậy việc giảm nợ xấu xuống như mức quy định là có thể làm được", ông Nhã tin tưởng.

Tuy nhiên ông Nhã cũng thừa nhận, dù là quyết tâm như vậy nhưng chắc chắn mới chỉ kịp 'nhốt' nợ xấu lại.

"Đây đúng là vấn đề đang được đặt ra nhưng không phải là câu chuyện có thể giải quyết trong ngắn hạn. Đây là câu chuyện đòi hỏi phải có một cơ chế khác để xử lý tận gốc, dứt điểm các khoản nợ xấu", ông Nhã nói.

Chính phủ phải tìm giải pháp

Theo ông Nhã, nợ xấu nếu không xử lý tận gốc thì vẫn giống như 'ung nhọt' đe dọa nền kinh tế và việc gom lại chỉ mang tính chất ổn định trong ngắn hạn. Còn trung hạn và dài hạn không thể để mãi như thế được và trách nhiệm giải quyết dứt điểm thuộc về Chính phủ.

"Cần phải tìm các biện pháp cụ thể, rõ ràng hơn hóa giải quả bom nợ xấu nếu không nền kinh tế sẽ không thể nào có cơ hội bứt lên', ông Nhã nhìn nhận.

Theo đó ông cho rằng: Chính phủ phải kiên quyết hơn trong thẩm quyền của mình, ngay cả việc có cần sử dụng tới sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước hay không thì cũng phải nghĩ tới nhưng với điều kiện phải xin ý kiến của Quốc hội.

"Tức là Chính phủ sẽ phải có những phương án cụ thể để giải quyết tận gốc nợ xấu. Còn hiện nay mới chỉ là gom lại giải tỏa sức ép cho các ngân hàng thương mại hoạt động bình thường, không kiểu hoạt động cầm chừng gây khó khăn cho sản xuất", ông Nhã phân tích.

  • Bích Ngọc

Thứ Năm, 23/07/2015 08:34

Sự Kiện