Chi phí trả nợ có thể là gánh nặng cho ngân sách

(Tài chính) - Nợ công tăng nhanh trong những năm gần đây và chi phí trả nợ có thể là gánh nặng ngày càng tăng cho ngân sách.

Báo cáo “Điểm lại” của Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố ngày 20/7 cho biết.

Theo báo cáo, kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 6,28% trong nửa đầu năm 2015. Báo cáo nhận định, đây là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất của Việt Nam trong vòng 5 năm qua.

Chi phi tra no co the la ganh nang cho ngan sach
Nợ công - Ảnh minh họa

Theo báo cáo, trong bối cảnh lạm phát thấp, Ngân hàng NNVN đã dần nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đồng thời điều chỉnh tỉ giá để đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Đánh giá cho thấy, đây là tín hiệu khá tốt đối với nền kinh tế Việt Nam. Các số liệu cho thấy trong bối cảnh lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dần nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đồng thời điều chỉnh tỉ giá để đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Tuy nhiên, cân đối ngân sách của Việt Nam vẫn là mối quan ngại. Báo cáo đánh giá nợ công tăng nhanh trong những năm gần đây và chi phí trả nợ có thể là gánh nặng ngày càng tăng cho ngân sách.

Hơn nữa, đà xuất khẩu suy giảm và nhập khẩu tăng nhanh đã đẩy tài khoản vãng lai vào tình trạng thâm hụt trong quý 1 của năm 2015.

WB cho rằng, tiến độ cải cách cơ cấu chưa tương xứng với kỳ vọng, đặc biệt là trong việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và một phần trong cải cách ngân hàng.

Đáng chú ý, tốc độ cơ cấu lại DNNN dường như đang chậm lại. Đến hết quý 1 mới cổ phần hóa được 29 DNNN so với mục tiêu 289 doanh nghiệp đề ra trong cả năm 2015. Việc thực hiện nghiêm túc các quy định pháp lý và pháp quy về quản lý và quản trị DNNN ban hành năm ngoái, và tăng tỉ lệ sở hữu của khu vực tư nhân với DNNN cổ phần hóa cần tiếp tục được coi là một ưu tiên chính. Việc chậm trễ cải cách cơ cấu sẽ làm giảm tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: "Việc thiếu một khung pháp lý đầy đủ và phù hợp cho việc xử lý nợ xấu, VAMC có vốn nhỏ và năng lực hạn chế đang tiếp tục là trở ngại cho việc xử lý nợ xấu”.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh, mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết tiếp tục phát hành trái phiếu quốc tế để huy động vốn, đảo nợ cho cả giai đoạn 2016-2020. Con số không được công bố cụ thể tuy nhiên trước đó tại hội nghị tổng kết ngành năm 2014, Bộ trưởng Tài chính - Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ phát hành thêm một tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế, kỳ hạn 10 năm, được sử dụng để tái cơ cấu nợ công.

Hồi đầu tháng 11/2014, Bộ Tài chính đã bán thành công trái phiếu Chính phủ với khối lượng và kỳ hạn tương đương, nhằm tái cơ cấu các khoản vay nước ngoài lãi suất cao.

Ông Trương Hùng Long,Cục trưởng cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại khẳng định: "Quy mô nợ công so với GDP đang ở mức cao, gần với ngưỡng được Quốc hội cho phép nhưng vẫn phải tiếp tục vay để phát triển đất nước".

Việt Nam vay nợ để... trả nợ: Bóc ngắn cắn dài!

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 20/07/2015 17:56

Sự Kiện