Xin trụ sở UBND Hạ Long xây tháp đôi:Nếu làm thì phải...

(Doanh nghiệp) - Phải tổ chức cuộc thi ý tưởng quốc tế để có phương án thiết kế tốt nhất, cùng với đó đưa ra cơ chế giám sát chặt chẽ chủ đầu tư.

Tổ chức thi quốc tế thì tốt

Ngày 19/9, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe báo cáo Tập đoàn FLC xin chủ trương xây dựng một tổ hợp tháp đôi 45-50 tầng tại vị trí đất vàng, hiện là trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long.

Trước thông tin về dự án trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 27/9, KTS Võ Kim Cương - Nguyên KTS trưởng TPHCM, người đã từng làm rất nhiều quy hoạch về cảnh quan đô thị cho biết: "Tôi đã từng đi đến vịnh Hạ Long nhiều lần, tôi thấy đây là một khu cảnh quan thiên nhiên đẹp, mang tính chất di sản rất đặc sắc.

Nên điều tôi băn khoăn khi nghe thấy kiến trúc tháp đôi, đó chính là việc đưa một công trình hiện đại vào một kiến trúc di sản có bị mâu thuẫn với cảnh quan thiên nhiên hay không?.

Bởi nếu không khéo léo, thì sự tự nhiên vốn có của di sản này sẽ bị phá vỡ, lúc đó rất uổng phí, mà không thay đổi được".

Bên cạnh đó, theo ông Cương, trên thế giới hiện nay, cũng rất ít nước xây dựng kiến trúc tháp đôi, trước có Mỹ, Malaysia, nhưng không phải nước nào cũng làm thành biểu tượng đặc trưng như Malaysia.

Đây là đất nước Hồi giáo, tháp đôi cũng mang tính đặc trưng cho nền văn hóa này, nhắc đến tháp đôi là nhắc đến thủ đô Kulalumpua, đặt tháp đôi vào kiến trúc hiện đại thì dễ. Còn với Việt Nam, phải xây dựng tháp đôi phù hợp với quang cảnh thiên nhiên, thì lại là bài toán khó hơn tất cả.

Xin tru so UBND Ha Long xay thap doi:Neu lam thi phai...

Tháp đôi Petronas, Malaysia

"Theo tôi, với dự án trên, phải tham khảo ý kiến của hội kiến trúc sư Việt Nam, các chuyên gia quy hoạch, vì đây là bài toán cần đưa ra nhiều phương án giải quyết.

Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới, nên nó mang tầm cỡ thế giới, thậm chí đó là tài sản của toàn quốc gia, nên kiến trúc xây dựng vào đó không còn mang tính địa phương nữa, kiến trúc phải có tầm cỡ nào đó.

Vì thế, nếu mâu thuẫn với cảnh quan thiên nhiên, sẽ rất uổng phí công sức đầu tư xây dựng, nên việc này phải cân nhắc kỹ càng", ông Cương chỉ rõ.

Mặt khác, vị KTS trên, với những công trình được xem là biểu tượng của một địa phương, đặc biệt là thành phố du lịch như Hạ Long, thiết kế phải đảm bảo tính độc và lạ.

Nếu mang thêm chút gì đó tính dân tộc lồng vào đó thì càng tốt, như Nhà hát Opera Sydney, được người Việt gọi là Nhà hát Con Sò, là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc.

Tuy nó không mang một truyền thống của bất kỳ dân tộc nào đó nhưng vẫn rất độc đáo, nói đến nhà hát là người ta biết đến Sydney. Cho nên chuyện phù hợp với quang cảnh là rất cần thiết.

"Đặc biệt, nếu tổ chức thi quốc tế thì tốt, nên thi để lấy thêm ý tưởng, thay vì lấy ý kiến của các lãnh đạo TP Hạ Long, vì như vậy thì rất dàn trải, cuối cùng vẫn chỉ là do ý kiến chủ quan của một số người quyết định, không mang tính số đông.

Vậy theo tôi nên có một hội đồng để đưa ra ý tưởng, quyết định, khi đó sẽ đảm bảo tính khách quan. Nếu mà có một công trình được nhiều người đồng thuận, có những người có năng lực về kiến trúc đồng thuận thì tất yếu sẽ nâng giá trị của công trình lên, người kinh doanh cũng có lợi", ông Cương đề xuất.

Nhà nước phải có cơ chế giám sát chủ đầu tư

Bản thân KTS Võ Kim Cương cũng lo lắng trước thực trạng "đổi đất lấy hạ tầng" đang xảy ra ở nhiều địa phương, Hạ Long cũng không nằm ngoài những nguy cơ trên.

Thế nhưng, cần phân biệt "đổi đất lấy hạ tầng" thuộc về mặt kinh tế tài chính còn việc quản lý quy hoạch kiến trúc là thẩm quyền của nhà nước. Tức là anh có tiền nhưng vẫn phải tuân thủ theo quy hoạch quản lý của nhà nước chứ không phải muốn làm gì thì làm.

Nhất định không được để cho một người không có chuyên môn làm công trình theo một cách kinh doanh, tức là không tính toán về độ cao, đưa ra một công trình thiếu trí thức, không có sự riêng biệt.

"Hạ Long hiện nay có 2 phần, một phần nhìn ra vịnh thì cảnh quan khác, từ vịnh đi lên thì có cảnh quan khác, dưới biển là đảo đá vôi, còn trên bờ là núi đất. Từ các góc nhìn đó thì ta sẽ dễ dàng chọn ra cách kiến trúc sao cho phù hợp.

Để làm được, thì địa phương, phải có sự giám sát ngay từ đầu, đầu tiên lấy ý tưởng, sau đó thiết kế sơ bộ, rồi qua hội đồng thẩm định, nếu được chấp thuận thì mới được làm.

Khu trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long hiện nay, diện tích đất rất là quý, nó là nơi nhìn ra vịnh, nên nếu làm xong không đạt yêu cầu, không được như mong muốn thì rất là lãng phí.

Thứ Năm, 29/09/2016 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện