Xin trụ sở UBND Hạ Long xây tháp đôi: Tiền lệ xấu?

(Doanh nghiệp) - "Việc quan trọng là phê duyệt, đánh giá các tác động, hiệu quả của dự án ra sao cả trong trước mắt cũng như lâu dài".

Xem xét kỹ quy trình phê duyệt dự án

Ngày 19/9, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe báo cáo Tập đoàn FLC xin chủ trương xây dựng một tổ hợp tháp đôi 45-50 tầng tại vị trí đất vàng, hiện là trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP Hạ Long.

Trước thông tin về dự án trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 24/9, Thạc sĩ, KTS Đoàn Bắc - một chuyên gia trong lĩnh vực lập dự án đầu tư xây dựng kiến trúc - quy hoạch và rất am hiểu về vịnh Hạ Long cho biết: "Theo tôi, ở thời điểm này nên nhấn mạnh đến lộ trình phê duyệt một dự án đầu tư, nó phải có một sự tính toán bài bản, không thể nóng vội.

Trong một dự án đầu tư sẽ bao gồm phần Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) không chỉ là môi trường tự nhiên mà còn bao gồm môi trường xã hội, môi trường văn hóa - lịch sử.

Tất nhiên, khi đề xuất một dự án đầu tư, ai cũng mong muốn sẽ mang lại lợi ích kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống cho người dân, cho địa phương khi đi vào hoạt động, điều này rất hoan nghênh.

Nhưng khi một địa phương phê duyệt thì đều phải dựa vào quy hoạch chung, sau đó là quy hoạch chi tiết được lập và phê duyệt từ trước tính theo kế hoạch 5 - 10 năm, thậm chí 20-30 năm.

Xin tru so UBND Ha Long xay thap doi: Tien le xau?

Trụ sở UBND TP Hạ Long hiện nay

Trong quy hoạch chung, sẽ có phần quy hoạch sử dụng đất, chỉ rõ đất nào là đất ở, đất nào là đất nông nghiệp, đất nào là đất trồng cây, đất nào là trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, ...

Vì thế, các công trình được xây dựng phải được xem xét có phù hợp với quy hoạch hay không, nếu điều chỉnh thì phải có căn cứ, chứ không thể hứng lên thì làm".

Bên cạnh đó, theo ông Bắc, biểu tượng của một địa phương không thể quyết định một cách vội vàng, chủ quan, theo quyết định mang tính cá nhân hay nhiệm kỳ nào đó mà phải có bề dày.

Một địa phương chỉ có 1 biểu tượng, đây cũng là bài toán của các thành phố hiện đại, nó cũng có quy hoạch chiều cao, không gian, tác động ảnh hưởng, tác động môi trường bao gồm tự nhiên, xã hội, văn hóa.

Vì thế cần sự vào cuộc xem xét của UBND, HĐND cấp có thẩm quyền cũng như các tổ chức, đoàn thể có liên quan, chứ không chỉ xin ý kiến riêng của các cấp lãnh đạo.

Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới, nên đây là tài sản chung của đất nước, không những thế còn là của thế giới, của người dân Việt Nam, của dân tộc, đặt tại Quảng Ninh, chứ không thể vì ở đây, nên tỉnh hoặc thành phố muốn làm gì thì làm.

Đừng để có tiền lệ xấu

Ở góc độ khác, theo ông Bắc, cứ nhìn sang Hải Phòng họ làm rất tốt ở khu vực bờ biển của đảo Cát Bà trong vùng đệm của di sản Vịnh Hạ Long. Hải Phòng vẫn cho chủ đầu tư tham gia vào việc phát triển, khai thác phát triển du lịch, nhưng vẫn giữ được không gian. Còn Quảng Ninh, bờ biển bị cứng hóa hết.

Vì thế, đối với dự án xây dựng tháp đôi phải có ĐTM một cách bài bản, đánh giá sơ bộ ban đầu rồi từng cấp cùng với ý kiến của các cơ quan chuyên ngành có liên quan, từng cấp đưa ra đề xuất, báo cáo tiền khả thi, khả thi theo đúng lộ trình, chứ không thể quyết định một cách vội vàng.

"Chỉ cần thấy, bây giờ doanh nghiệp xin xây ở trụ sở HĐND, UBND TP, Thành ủy, một cách dễ dàng, liệu có dẫn đến tiền lệ xấu. Sau này muốn mở rộng thêm, lại xin trụ sở của các Sở, ban ngành, thì sẽ tính toán ra sao?

Trong thời điểm này, khi FLC mới lên tiếng đề xuất xây dựng, chưa cần bàn đến việc thiết kế ra sao, kiến trúc thế nào cho phù hợp quy hoạch, điều đó còn xa vời. Việc quan trọng là phê duyệt, đánh giá các tác động, hiệu quả của dự án ra sao cả trong trước mắt cũng như lâu dài.

Ví dụ như một công trình quy mô lớn như đề xuất của FLC có phù hợp với quy mô và nhu cầu phát triển của địa phương không?.

Nếu là khách sạn liệu cần có bao nhiêu phòng, diện tích văn phòng cần bao nhiêu thì có thể được lấp đầy, căn hộ chung cư liệu có phải là nhu cầu của dân địa phương hay người Việt Nam hay lại là của đối tượng khác.

Tóm lại, đề xuất này cần phải được xin ý kiến công khai trước khi Thường vụ Đảng bộ TP Hạ Long phê duyệt.

Châu An

Thứ Ba, 27/09/2016 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện