VCCI đề nghị bỏ Quỹ phòng chống thiên tai

(Doanh nghiệp) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị bỏ hẳn quy định về Quỹ phòng chống thiên tai.

Tại văn bản góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều gửi Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT),  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị bỏ hẳn quy định về Quỹ phòng chống thiên tai.

Theo VCCI, quy định về Quỹ phòng chống thiên tai đã được đưa ra từ Luật Phòng chống rủi ro thiên tai năm 2013 và Nghị định 94/2014/NĐ-CP năm 2014. Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai, VCCI nhận được nhiều ý kiến doanh nghiệp về sự không cần thiết, lãng phí, tốn kém và thiếu minh bạch của Quỹ phòng chống thiên tai.

VCCI de nghi bo Quy phong chong thien tai
Nội dung công văn VCCI góp ý gửi Tổng cục Phòng chống thiên tai

"Có doanh nghiệp phải nộp hàng trăm triệu đồng cho quỹ này, bao gồm cả nghĩa vụ của chính doanh nghiệp và nghĩa vụ nộp thay người lao động. Nhưng nhiều doanh nghiệp khác không bị thu nộp mà không rõ lý do vì sao lại có sự khác biệt.

Quan trọng hơn, các doanh nghiệp cho rằng đang bị thu một cách bất hợp lý và không biết được số tiền mình nộp đang được quản lý và sử dụng như thế nào, có hiệu quả hay không", văn bản của VCCI nêu rõ.

Dẫn số liệu từ báo cáo của Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai ngày 25/6/2019, VCCI cho biết tổng số tiền thu được ở các tỉnh thành phố trong 5 năm qua là 2.360 tỷ đồng, riêng trong năm 2018 là 826 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thực hiện thu quỹ hiện nay rất kém.

Sau 5 năm thực hiện Nghị định 94, vẫn có 2 tỉnh thành phố không thành lập được quỹ, có 8 tỉnh thành phố không tiến hành thu tiền cho Quỹ. Số tiền khả thu năm 2018 là 5.807 tỷ đồng, nhưng trên thực tế năm 2018 chỉ thu được 826 tỷ đồng, tức là chỉ đạt 14% nguồn khả thu.

Việc thu quỹ yếu kém như vậy đã tạo ra một sự bất bình đẳng giữa những doanh nghiệp bị thu tiền và những doanh nghiệp không bị thu tiền, giữa doanh nghiệp ở tỉnh này và ở tỉnh khác, VCCI nhấn mạnh.

Theo VCCI, việc sử dụng quỹ hiện cũng đang trong tình trạng yếu kém. Trong 5 năm qua các địa phương trên cả nước mới sử dụng 918 tỷ đồng và còn tồn dư 1.442 tỷ đồng. Như vậy, số chi mới chỉ bằng 39% tổng số thu. Nói cách khác, 1.442 tỷ đồng tiền đáng lý ra được sử dụng trong nền kinh tế thì hiện đang bị đóng băng trong quỹ.

Phân tích của VCCI cho rằng, nếu coi số tiền này dùng để dự trữ phòng khi có thiên tai lớn thì cũng không thực sự chính xác. Trong 5 năm qua, quỹ ở tất cả các địa phương đều có kết dư, số tiền chi trong năm luôn thấp hơn số tiền thu được trong năm đó. Như vậy, thực tiễn cho thấy nhu cầu và năng lực sử dụng quỹ rất thấp.

Văn bản của VCCI cũng cho biết, có 7 địa phương trong 5 năm qua chỉ thu chứ không chi quỹ. Tiền của các doanh nghiệp và người lao động tại các địa phương này đang bị chiếm dụng mà không phục vụ mục đích cụ thể nào.

Bên cạnh đó, có 7 địa phương khác có thu, nhưng số tiền sử dụng rất thấp, không đạt 10% so với số thu.

Theo VCCI, việc sử dụng quỹ qua các con số trên thấy rằng mức độ hiệu quả chưa cao, một nguồn lực xã hội đang bị đóng băng.

VCCI de nghi bo Quy phong chong thien tai
Theo VCCI, thực tiễn cho thấy nhu cầu và năng lực sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai rất thấp

VCCI nhấn mạnh, mặc dù Nghị định 94 đã quy định các địa phương phải công khai thông tin về sử dụng quỹ và đây cũng là nội dung mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm vì họ muốn biết xem tiền đóng góp của mình có được sử dụng hiệu quả cho mục tiêu phòng tránh thiên tai hay không, song chỉ có 42 tỉnh, thành nộp báo cáo về việc thu và sử dụng quỹ về Cục.

Điều này có nghĩa là nhiều địa phương không báo cáo với cơ quan cấp trên, chứ chưa nói đến việc báo cáo trước người dân và doanh  nghiệp.

Từ những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiêm túc đánh giá lại hiện trạng, hiệu quả và hệ quả của chính sách Quỹ phòng chống thiên tai và bãi bỏ chính sách này trong Luật Phòng chống rủi ro thiên tai.

Thế Ngọc

Thứ Bảy, 20/07/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện