Thủy điện Đăk Di 4 dọa kiện tỉnh: Vẫn thu hồi!

(Doanh nghiệp) - Quảng Nam quyết thu hồi dự án Đăk Di 4, dân địa phương mong lấy lại đất sản xuất.

Chiều 8/11, trao đổi nhanh với Đất Việt, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, tỉnh vừa tổ chức đối thoại với Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Di 4 để giải quyết việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến doanh nghiệp xây dựng dự án thủy điện tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Thuy dien Dak Di 4 doa kien tinh: Van thu hoi!
Khu vực xã Trà Mai xây dựng thủy điện Đăk Di 4. Ảnh: VnE

Khẳng định lại quan điểm buộc phải thu hồi dự án do chủ đầu tư đã không thực hiện theo đúng cam kết, ông Toàn nhấn mạnh: "UBND tỉnh Quảng Nam đã hai lần gia hạn thời gian thực hiện dự án Thủy điện Đăk Di 4; đồng ý cho doanh nghiệp chuyển đổi chủ đầu tư. Địa phương tạo điều kiện để xây dựng nhà máy, nhưng doanh nghiệp đã không thực hiện theo cam kết nên buộc phải thu hồi".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục khẳng định, mọi quy trình thủ tục đã được giải quyết đúng pháp luật, thấu tình đạt lý đối với Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4.

Về những phần việc, chi phí mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án, ông Toàn cho biết, sau này có nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại dựa trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ để giảm tổn thất cho doanh nghiệp.

Phản ứng với quyết định trên, đại diện Công ty Đăk Di 4 nêu một số khó khăn đồng thời bày bỏ nguyện vọng tiếp tục đầu tư dự án, nhưng tỉnh Quảng Nam vẫn quyết định thu hồi thì không còn đường nào khác ngoài việc khởi kiện UBND tỉnh.

Ông Toàn cho hay, dù chính quyền không mong muốn nhưng nếu DN khởi kiện ra tòa thì tỉnh sẵn sàng hầu tòa.

"Việc kiện ra tòa là điều hết sức bình thường, là rất văn minh" – ông Toàn nói.

Dân muốn lấy lại đất

Liên quan tới dự án trên, ông Nguyễn Tấn Cung Chủ tịch UBND xã Trà Mai (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cũng sốt ruột vì dự án đã thực hiện các hoạt động kiểm kê, thu hồi đất của dân từ nhiều năm nay nhưng vẫn không triển khai khiến dân đứng ngồi không yên.

"Người dân rất bức xúc vì dân chưa nhận được đền bù, không có đất sản xuất nhưng dự án lại  bỏ hoang, rất lãng phí", ông Cung chia sẻ.

Cũng theo ông Cung, địa phương có nghe nói UBND tỉnh muốn thu hồi lại dự án và đang kêu gọi nhà đầu tư mới tham gia vào dự án trên, việc này vẫn khiến người dân địa phương chưa thể yên tâm.

Chủ tịch UBND xã Trà Mai lý giải, xây dựng thủy điện có thể sẽ giúp địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Tuy nhiên, ông lo lắng việc xây dựng thêm thủy điện mới sẽ tạo ra những tác động khó lường tới sự ổn định đời sống, xã hội trên địa bàn.

Dân leo nóc nhà, thủy điện xả lũ vẫn đúng quy trình

Theo ông Cung, so về vị trí xây dựng thủy điện còn cách khá xa khu vực người dân sinh sống, tuy nhiên, do tác động của những biến đổi khí hậu, thiên tai, địch họa cùng với sự tồn tại của hàng loạt những dự án thủy điện được xây dựng trước đó thì rủi ro rất khó có thể nói trước được.

"Bây giờ người dân chỉ có một nguyện vọng là, nếu thu hồi lại dự án thì hãy trả lại đất cho người dân sản xuất. Người dân chỉ mong muốn vậy thôi", ông Cung cho biết.


Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) nghiên cứu đầu tư tháng 9/2003. Năm 2008, tỉnh Quảng Nam tiếp tục gia hạn, yêu cầu phải khởi công quý IV/2009. Dù vậy, DN đã không triển khai thực hiện dự án.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Công ty CP SIC sang Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu DN ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm. Tuy nhiên, DN không nộp tiền ký quỹ theo đúng cam kết.

Xét thấy DN không đủ năng lực, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên.

Sau đó, DN gửi đơn "kêu cứu" đến UBND tỉnh, các bộ, ngành và Chính phủ. Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của DN.

Hoài An

Thứ Sáu, 09/11/2018 14:07

Sự Kiện