Sự thật công nghiệp điện tử Việt Nam nhắm ngôi đầu ASEAN

(Doanh nghiệp) - Chính sách của VN đang trợ cấp cho người tiêu dùng nước ngoài.

Vì thế, càng khuyến khích dùng hàng trong nước thì càng có lợi cho doanh nghiệp nước ngoài - PGS.TS Phương Ngọc Thạch - PCT Hội khoa học kinh tế và quản lý TpHCM chia sẻ.

PV:- Thưa ông, Giám đốc Marketing của LG Electronics (Thailand) đánh giá: Công nghiệp điện tử Việt Nam nhắm ngôi vị số 1 ASEAN. Lời tiên đoán đến từ một giám đốc Thái Lan này có thể giải thích như thế nào? Nếu Việt Nam có đạt đến ngôi vị số 1 thì "ngai vàng" này có bao nhiêu phần đóng góp của Việt Nam, thưa ông?

PGS.TS Phương Ngọc Thạch: - Hiện nay ngành điện tử Việt Nam là ngành công nghiệp mũi nhọn.

Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn và đã đạt được một số thành tựu trong thu hút đầu tư FDI, đóng vai trò lớn trong xuất khẩu, nhưng thực tế, ngành điện tử Việt Nam vẫn đang dừng ở giai đoạn đầu trong chuỗi sản xuất sản phẩm điện tử.

DN Việt không dễ vào được chuỗi sản xuất công nghệ cao của LG, Samsung
DN Việt không dễ vào được chuỗi sản xuất công nghệ cao của LG, Samsung

Doanh thu ngành công nghiệp phần cứng và điện tử chiếm khoảng 90% toàn ngành công nghệ thông tin (CNTT), nhưng trên thực tế giá trị được nắm giữ chủ yếu bởi các doanh nghiệp FDI, còn các doanh nghiệp trong nước chỉ tập trung vào lắp ráp và thực hiện những dịch vụ thương mại.

Vừa qua, Samsung cho biết trong số 90 DN vệ tinh đang cung cấp linh kiện, phụ kiện, tỷ lệ DN Việt Nam cung cấp cho Samsung chỉ được dưới 10% (tức là khoảng 6 - 7 DN), đặc biệt lại chủ yếu cung ứng in ấn và bao bì. Những linh kiện, phụ tùng đòi hỏi độ chính xác cao thì chủ yếu là nhập khẩu hoặc do DN FDI trong nước cung cấp.

So sánh số linh kiện, nguyên phụ liệu nội địa cung ứng cho sản phẩm công nghiệp, trong khi Trung Quốc và Thái Lan chiếm 50-60% thì Việt Nam lại chỉ chiếm 27,8% giá trị sản lượng công nghiệp.  

PV:- Không thể phủ nhận thành tích xuất khẩu sản phẩm điện tử của Việt Nam trong mấy năm gần đây, tuy nhiên, với những chính sách ưu đãi FDI và sự vắng bóng gần như hoàn toàn của doanh nghiệp Việt trong công nghiệp phụ trợ, phần Việt Nam có được từ thành tích này là gì?

PGS.TS Phương Ngọc Thạch: - Theo báo cáo của Tổng cục thống kê (GSO), năm 2013, tỉ trọng xuất khẩu ngành điện tử đạt khoảng 32,2 tỉ USD, tăng 57% và đứng đầu trong các ngành xuất khẩu của Việt Nam. Công nghiệp điện tử Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm tiêu dùng và các sản phẩm xuất khẩu ra gần 50 quốc gia trong khu vực và trên thế giới, song giá trị gia tăng của Việt Nam vẫn chỉ ở con số từ 10-15% từ sức lao động cơ bắp rẻ mạt.

Công nghiệp điện tử có “thành tích” đóng góp cho xuất khẩu, cho giải quyết việc làm. Xuất khẩu cao song đóng góp cho GDP và ngân sách quá ít. Giải quyết việc làm cho số ít lao động tạo ra giá trị gia tăng thấp với đồng lương thấp.  

Thứ Sáu, 12/06/2015 13:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện