PV Power đạt 21,6 tỷ Kwh điện

(Doanh nghiệp) - Tổng công ty Điện lực Dầu khí VN (PV Power) vừa tổ chức thành công ĐH đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Báo cáo tại Đại hội, TGĐ Lê Như Linh cho biết, năm 2019 được dự báo là năm khó khăn khi nguồn khí ngày càng suy giảm, ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo đủ khí và độ khả dụng của các nhà máy; TKV đang gặp khó khăn trong việc cân đối nguồn than cung cấp cho các NM điện; chi phí bảo dưỡng sửa chữa ngày một lớn; nhiều dự án mới có nhu cầu vốn lớn, tiến độ sát cần tập trung và huy động nguồn lực lớn để đảm bảo tiến độ.

PV Power dat 21,6 ty Kwh dien
ĐH đồng cổ đông thường niên PV Power năm 2019

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của lãnh đạo và người lao động trong toàn tổng công ty, PV Power vẫn đặt chỉ tiêu tổng sản lượng điện năm 2019 đạt 21,6 tỷ kWh; tổng doanh thu 32.770 tỷ đồng, giảm 1,5% so với năm 2018; lợi nhuận sau thuế 2.275,2 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu ở mức 6%.

Song song với SXKD, PVPower sẽ tổ chức trùng tu NM điện Hủa Na; tiểu tu các NM điện: Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2, Đakđrinh, Nậm Cắt và sửa chữa định kỳ NM điện Vũng Áng 1 và đảm bảo cung cấp than ổn định cho Nhà máy điện Vũng Áng 1. PV Power cũng sẽ triển khai đàm phán giá điện chính thức NM điện Vũng Áng 1 sau khi quyết toán vốn đầu tư dự án được phê duyệt; giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác thương mại đối với nhà máy điện Cà Mau 1&2 với EVN.

Về đầu tư xây dựng, PVPower cũng tập trung trọng điểm vào NM điện Nhơn Trạch 3&4; tiếp tục triển khai các công việc liên quan đến dự án thủy điện Luang Prabang; nghiên cứu triển khai dự án đầu tư mở rộng kho than NM điện Vũng Áng 1; nghiên cứu triển khai xây dựng trụ sở văn phòng PVPower độc lập, đẩy mạnh công tác IR, phấn đấu đưa cổ phiếu POW vào rổ VN30. Xây dựng dự án thủy điện Luang Prabang thành công sẽ có tiếng vang lớn cho PVPower.

Tuy nhiên, việc thu xếp vốn cho CTCP Thủy điện Đakdrinh đang rất khó khăn nếu các cổ đông hiện hữu không tiếp tục góp vốn đủ như đã cam kết khi thành lập. Phương án chào bán cổ phiếu do Thủy điện Đakdrinh đề xuất không kịp thời theo tiến độ trả nợ vay ngân hàng và hàng loạt các biện pháp kiểm soát với Thủy điện Đakdrinh không hiệu quả thì Thủy điện Đakdrinh lâm vào tình trạng thiếu vốn, âm dòng tiền trầm trọng.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến vấn đề thiếu than và chất lượng than ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy Vũng Áng, ông Lê Như Linh, Tổng giám đốc PV Power cho biết, năm 2019, Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) cam kết cung cấp cho PV Power 2,4 triệu tấn than, tuy nhiên nhu cầu của Công ty lên tới 2,8 triệu tấn. 400.000 tấn than thiếu hụt, Tổng công ty đang lên kế hoạch nhập khẩu than. Ngoài ra vấn đề không tiêu thụ được nguồn tro xỉ không phải của riêng Vũng Áng mà là của các NM nhiệt điện chạy than. Nếu đủ nguồn than và xử lý tro xỉ tốt, Vũng Áng 1 sẽ về đích kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Trả lời câu hỏi: Vì sao cổ phiếu POW giảm giá trong những ngày gần đây, ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, cổ phiếu đi xuống trong xu hướng chung của thị trường, tuy nhiên mức giảm của cổ phiếu POW thấp hơn so với biến động chung. Bên cạnh đó, cũng có thể nguyên nhân đến từ thông tin POW không chia cổ tức 2018 và những thông tin khó khăn về Vũng Áng.

Tương tự, thiếu khí cũng là nỗi lo lớn. Hiện nhà máy điện Cà Mau 1 và 2, điện lực Nhơn Trạch 1 và 2 đang không đủ lượng khí cung cấp, do nguồn cung từ các mỏ và vùng chồng lấn của PVN sụt giảm mạnh. Việc đàm phán mua thêm khí với nước ngoài hiện trông chờ PVN và dự kiến vào quý III năm nay mới có kết quả.

Chia sẻ kết quả kinh doanh quý I/2019, ông Hồ Công Kỳ cho biết, tổng doanh số phát điện hợp nhất 5,5 tỷ kWh, tương đương với doanh thu 8.400 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 860 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch năm. Riêng công ty mẹ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 5.800 tỷ đồng và 632 tỷ đồng.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 22/04/2019 08:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện