Ông Trương Đình Tuyển: Phải tái cấu trúc ngành dầu khí

(Doanh nghiệp) - Đó là lưu ý của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tại Hội thảo Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia-Vai trò của ngành dầu khí.

Phát biểu tại hội thảo được tổ chức vào ngày 18/7, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, ngành dầu khí có nhiều vấn đề phải xử lý.

"An ninh năng lượng là một trong 3 trụ cột của an ninh kinh tế, cùng với an ninh tài chính và an ninh lương thực. Vì vậy, tôi đề nghị Ủy ban Kinh tế, Bộ Công thương cần báo cáo Chính phủ sửa luật Dầu khí để tạo động lực cho ngành dầu khí, một ngành quan trọng nhưng nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, bản thân ngành dầu khí cũng phải tái cấu trúc để trở thành tập đoàn năng lượng của Việt Nam", ông Trương Đình Tuyển nhấn mạnh.

Ong Truong Dinh Tuyen: Phai tai cau truc nganh dau khi
Ông Trần Sỹ Thanh, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Cũng tại hội thảo này, ông Trần Sỹ Thanh, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch HĐTV PVN, cho biết, những năm gần đây hoạt động của PVN gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro lớn do chưa có quy chế tài chính.

Cụ thể, hiện PVN không có cơ chế tài chính, không có nguồn quỹ cho thăm dò để gia tăng trữ lượng khai thác. Trong khi đó, Luật Dầu khí với nhiều quy định khắt khe gây ra khó khăn cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí.

Luật Thuế tài nguyên nước là một ví dụ. Theo ông Thanh, thuế mặt nước cho một lô thăm dò khai thác dầu khí lên tới 10 – 15 triệu USD/năm. Vì vậy, nhà đầu tư nước ngoài e ngại, ít đổ vốn đầu tư.

"Thời kỳ trước, trung bình một năm ngành dầu khí thu thút khoảng 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư bên ngoài để thăm dò, khai thác, song hiện tại, con số này chỉ vài trăm triệu USD", ông Trần Sỹ Thanh cho biết.

Cùng chia sẻ quan điểm, TS Nguyễn Hồng Minh, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam vấn đề khó khăn lớn nhất chính là phải có cơ chế tài chính rõ ràng cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí bởi đây là hoạt động nhiều rủi ro và rất tốn kém.

Thực tế là những năm gần đây, PVN ký được rất ít hợp đồng dầu khí mới, chưa kể số hợp đồng hết hiệu lực. Điều đó khiến hoạt động khoan thăm dò trở nên èo uột với vốn đầu tư cho hoạt động này chỉ bằng 25% so với giai đoạn trước đây.

"Những năm gần đây ngành dầu khí khoan rất ít, phần lớn là khoan thăm dò của Vietsovpetro nhưng không tạo đột phá. Chính vì thế, tỷ lệ trữ lượng mấy năm qua là đáng báo động.

Trong khi nguồn lực của PVN còn hạn chế thì việc kêu gọi đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực đầy rủi ro này cũng bị vướng rất lớn bởi các chính sách trước đây đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay", Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam nhận xét

Theo dự báo về nhu cầu năng lượng, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015. Trong giai đoạn 2016-2025, nhu cầu năng lượng tăng khoảng 5,1% và ở mức tăng 4,2%/năm ở giai đoạn 2026-2035.

Cùng với than, thủy điện, dầu khí là nguồn năng lượng chính bảo đảm cho sự ổn định của các hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại và dân sinh. Đến nay, ngành dầu khí đã khai thác được gần 400 triệu tấn dầu và 150 tỷ m3 khí đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sản xuất 170 tỷ kWh điện (chiếm khoảng 15% tổng công suất lắp đặt và 30% tổng sản lượng điện cả nước), 55 triệu tấn sản phẩm xăng dầu (chiếm 33% tổng nhu cầu cả nươc).

Trong cơ cấu năng lượng Việt Nam, tỷ trọng đóng góp của dầu khí chiếm bình quân 40% tổng cung cấp năng lượng sơ cấp, khoảng 35% tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng cuối cùng trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay.

Minh Thái

Thứ Năm, 18/07/2019 14:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện