Ông Tiền cùng DN TQ đầu tư ĐSCT: Bộ chưa phản hồi

(Doanh nghiệp) - "Tất cả mới chỉ là ý tưởng huy động vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông Việt Nam sau chuyến đi Hồng Kông vừa rồi của tôi".

Đó là chia sẻ của ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch Tập đoàn Geleximco với báo chí, trước thông tin ông cùng với Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) sẽ có thể đầu tư gần 50 tỷ USD cho 4 siêu dự án về giao thông tại Việt Nam.

Nói thêm, ông Tiền tiết lộ thông tin:  "Đây đều là những công trình giao thông lớn của Việt Nam vì vậy cần một lượng vốn rất lớn. HUI là một tổ chức có tiềm lực tài chính mạnh.

Hai bên đã đề xuất lên Bộ GTVT nhưng hiện cơ quan này chưa có ý kiến phản hồi nên chưa thể tiết lộ gì thêm".

Được biết, 4 dự án được ông Tiền đề xuất đó là đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh và Tp.HCM đến Khánh Hòa. Dự án đường bộ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ong Tien cung DN TQ dau tu DSCT: Bo chua phan hoi

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco.

Thế nhưng, hiện vẫn chưa rõ mức độ góp vốn, sự tham gia của Geleximco - HUI cụ thể ra sao.

Thông tin trên báo Đầu tư, ông Vũ Văn Tiền cũng cho biết, HUI là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh và có mối quan hệ tốt, được tài trợ vốn từ các công ty quản lý quỹ đầu tư tài chính lớn của Hong Kong như Huarong Oversea Investment; China Minsheng Financial; China Orient Asset Management International...

HUI cũng có nhiều kinh nghiệp đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông và các cảng hàng không quốc tế.

Được biết, HUI đã thành lập Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investoer Holding Việt Nam vào ngày 15/8/2016 để chuẩn bị cho lộ trình đầu tư của mình tại Việt Nam.

Công ty có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng chuyên ngành xây dựng, đường sắt, đường bộ và hoàn thiện các công trình xây dựng. Đặc biệt, trụ sở công ty con này được đặt tại toà nhà 36 Hoàng Cầu (Hà Nội) của Geleximco cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investoer Holding Việt Nam là ông Gao Xiang Ping - quốc tịch Trung Quốc và hiện sống tại Việt Nam.

Ông Tiền cho biết, công ty con này do phía HUI thành lập và không có liên quan gì đến Geleximco.

Nhiều năm nay, Hồng Kông trở thành một "thiên đường thuế” của thế giới do đó thu hút một lượng lớn vốn đến đây thành lập công ty và dòng vốn này tiếp tục được đầu tư sang các nước. Cơ cấu cổ đông của HUI chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục.

Ông Vũ Văn Tiền là doanh nhân có quê gốc ở Thái Bình, sinh ra trong gia đình có 5 anh em. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Geleximco, nắm lượng lớn cổ phần tại ABBank.

Tên tuổi của ông và Geleximco gắn liền với hàng loạt dự án hàng chục ngàn tỷ đồng: Dự án Khu đô thị mới dầu khí - Geleximco, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn,...

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 03/10/2016 11:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện