Lùm xùm tại VEC: Bất thường vì...

(Doanh nghiệp) - Thanh tra cũng là để giải thích cho rõ đúng sai, tránh những nghi ngờ, hiểu nhầm không đáng có.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, về nguyên tắc tổ chức doanh nghiệp có quy định rất cụ thể về thẩm quyền của Hội đồng quản trị doanh nghiệp, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc...

Lum xum tai VEC: Bat thuong vi...
Nhiều lùm xùm tại VEC. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Như vậy, mọi hoạt động của VEC cũng phải diễn ra trong khuôn khổ các quy định của pháp luật, các điều lệ của doanh nghiệp.

Trong trường hợp xuất hiện những mâu thuẫn hoặc những quan điểm giải quyết không thống nhất phải được đưa ra lấy ý kiến của Hội đồng quản trị. Trường hợp có sai phạm sẽ được đề nghị giải quyết bằng các bước tiếp theo, kể cả phải mời cơ quan điều tra, thanh tra của nhà nước vào cuộc.

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến của vụ việc tại VEC, ông Xuyền cho rằng, những mâu thuẫn trong nội bộ doanh nghiệp đã không được giải quyết một cách triệt để, thống nhất. Có thể do vấn đề giải quyết về quyền lợi, lợi ích giữa các thành viên hội đồng không thỏa đáng, dẫn tới những bức xúc, mâu thuẫn, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, công tác điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

Đây cũng là thông tin phải lưu ý vì VEC từng là một trong năm tổng công ty lớn nhất trực thuộc Bộ GTVT, cũng là doanh nghiệp quản lý rất nhiều các dự án cao tốc với quy mô nguồn vốn lớn trên cả nước.

Theo ông Xuyền, những lùm xùm nói trên ngoài liên quan tới những cá nhân, tổ chức của VEC còn liên quan tới vấn đề quản lý nguồn vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Vì vậy, các cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ GTVT, Ủy ban quản lý vốn nhà nước phải phối hợp, xử lý.

Theo đó, các cơ quan chủ quản phải nhanh chóng chỉ đạo, tổ chức các đơn vị thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra kịp thời, công khai, nhằm ngăn chặn, phòng chống các nguy cơ vi phạm pháp luật có thể xảy ra.

"Thanh tra cũng là để giải thích cho rõ đúng sai, tránh những nghi ngờ, hiểu nhầm không đáng có.

Trường hợp có sai phạm phải đề nghị xử lý tránh gây hậu quả nghiêm trọng", ông Xuyền nói.

Cũng nêu quan điểm, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH Khóa XIII nói thẳng, những lùm xùm trong nội bộ Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là một hiện tượng bất thường.

"Bất thường vì từ trước tới nay chưa từng xảy ra những thông tin đề nghị điều tra, xem xét kỷ luật nhưng bây giờ lại có những đề nghị xử lý chéo, Tổng đề nghị xem xét, xử lý Phó tổng, HĐTV lại đề nghị xử lý Tổng", bà An nói.

Lùm xùm tại VEC: Có đang che giấu điều gì?

Tiếp theo, việc này cho thấy năng lực quản lý nội bộ của VEC cũng đang bộc lộ nhiều hạn chế.

"Để xảy ra sự lộn xộn trong nội bộ thì cần phải nhìn nhận lại trách nhiệm, năng lực của các cấp lãnh đạo tại VEC. Năng lực quản lý còn không? Đã theo sát mọi việc trong nội bộ đơn vị đó chưa?", bà An đặt câu hỏi.

Sau khi sự việc đã bị bung ra, bà An đặt tiếp câu hỏi về trách nhiệm của những cơ quan chủ quản là Bộ GTVT, Ủy ban quản lý vốn nhà nước đã thể hiện như thế nào? Thông tin được tiếp nhận ra sao?

"Khi đã có những thông tin liên quan tới công tác cán bộ, tham nhũng, buôn lậu thì Bộ GTVT, Ủy ban quản lý vốn nhà nước phải vào cuộc điều tra, làm rõ trắng đen, dựa trên cơ sở phân tích khoa học xác định ai đúng, ai sai, đúng tới đâu, sai tới đâu và phải xử lý như thế nào?

Trong trường hợp sai phạm tới mức nghiêm trọng thì phải đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc", bà An chỉ rõ.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 09/07/2019 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện