LG đầu tư lớn, công nghiệp phụ trợ Việt còn cơ hội?

(Doanh nghiệp) - Thêm dự án Tổ hợp công nghệ LG Hải Phòng 1,5 tỷ đô dự kiến khai trương trong năm 2015, DN phụ trợ Việt có cơ hội?

Dự án Tổ hợp công nghệ LG Hải Phòng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng được xem là tổ hợp nhà máy có quy mô lớn nhất trong khu vực của LG với diện tích 800.000 m2.

Dự án được xem là mục tiêu biến LG trở thành “trọng điểm” sản xuất điện tử của thế giới. Trong bối cảnh ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam chưa thể phát triển, dự án được xem như một tổ hợp sản xuất khép kín với hơn 50 doanh nghiệp vệ tinh cung cấp các linh liện cho tổ hợp này, trong đó có khoảng 27 doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các sản phẩm chính như TV, điện thoại di động, máy giặt, điều hòa, máy hút bụi, các thiết bị kỹ thuật số cho ô tô để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

"Giai đoạn đầu chúng tôi sẽ sản xuất các sản phẩm thiết bị chính như các thiết bị kỹ thuật số cho ô tô, tivi thông minh, máy giặt, máy hút bụi và điện thoại di động. Công suất hằng năm đối với mỗi dòng sản phẩm lên tới hàng triệu đơn vị, tập trung vào phân khúc cao cấp và các dòng sản phẩm thông minh.

Dự kiến đến năm 2020, nhà máy sẽ xuất xưởng hằng năm khoảng 41 triệu điện thoại, 2,3 triệu TV, 2,2 triệu máy giặt, 6 triệu máy hút bụi", ông Ko Tae Yeon, tổng giám đốc LG Việt Nam cho biết.

Theo ông Phạm Đông Phong, Giám đốc nhà máy LG tại Hải Phòng, LG tại Hải Phòng là nhà máy đầu tiên có tổ hợp tất cả các sản phẩm của LG và là tổ hợp lớn nhất thế giới của tập đoàn này.

Đến năm 2017, nhà máy LG tại Hải Phòng sẽ có 12 dây chuyển sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện tử của LG.

Mở toang cửa cho nhà máy phụ trợ đầu tư 100% vốn nước ngoài

Cùng với Hải Phòng, mới đây TP.HCM cũng cho biết vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà sản xuất phụ trợ đầu tiên của Samsung. Đây là dự án 100% vốn của Hàn Quốc.

Đây được xem là tín hiệu đầu tiên của mục tiêu thu hút đầu tư công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử sau khi Samsung quyết định rót 1,4 tỉ đô la Mỹ vào TPHCM.

Nhưng với việc mở cửa cho các doanh nghiệp phụ trợ FDI, dường như cánh cửa cho DN Việt tham gia vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp nước ngoài đang dần bị khép lại.

Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang đứng trước cơ hội cũng như thách thức lớn.

Cơ hội bởi đây là một ngành có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Rất nhiều tập đoàn lớn nước ngoài đã và đang có ý định dịch chuyển nhà máy, dây chuyền sản xuất từ các nước khác về Việt Nam nên rất cần nguồn cung ứng phụ trợ từ trong nước.

Thách thức đó là, có thể nói ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam hiện nay chỉ mới bắt đầu, nền tảng chưa có gì.

Cụ thể, công nghiệp hỗ trợ trong nước chỉ đáp ứng 8% đối với ngành ô tô, 20% đối với ngành điện tử, 40% đối với ngành da giày, 50% đối với ngành dệt may…

Tại TP.HCM, ngành công nghiệp hỗ trợ phải phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu và linh kiện nhập khẩu. Theo khảo sát, có tới gần 80% nguyên liệu, linh kiện phải nhập khẩu.

Phía sau việc Intel chuyển bản doanh về Việt Nam

Rõ ràng để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, chính phủ phải hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp bản địa, thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật từ doanh nghiệp FDI sang doanh nghiệp bản địa.

Bên cạnh yêu rút ngắn về khoảng cách về năng lực, đòi hỏi các doanh nghiệp FDI cũng phải thu mua nguyên vật liệu từ các doanh nghiệp nội địa có đủ năng lực cung ứng.

Thế nhưng, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt mới chập chững thì nhiều địa phương đã mở toang cửa thu hút các doanh nghiệp phụ trợ 100% vốn nước ngoài. Phải chăng điều này đang dự báo cơ hội đã khép lại cho ngành công nghiệp phụ trợ trong nước.

Thái An

Thứ Năm, 04/06/2015 14:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện