“Hoàn thuế Formosa hơn 13.000 tỷ là đúng luật”

(Doanh nghiệp) - Việc hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh không có gì khuất tất. Tất cả đều công khai, minh bạch theo các quy định của pháp luật.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính đã khẳng định như vậy với Đất Việt trước thông tin Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế GTGT cho Formosa Hà Tĩnh gần đây.

Hoàn thuế Formosa đúng quy định pháp luật

PV: - Trong  báo cáo vừa trình Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cho biết, từ năm 2014 đến tháng 5/2016, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết hoàn thuế GTGT cho Formosa Hà Tĩnh 13.483,4 tỷ đồng (trong đó có 1.459,4 tỷ đồng ghi thu ngân sách, ghi chi hoàn thuế). Bên cạnh đó, công ty này cũng nhận được nhận hàng loạt ưu đãi khác sau sự kiện xô xát xảy ra ngày 13/5/2014. 

Ông có bất ngờ trước việc Formosa Hà Tĩnh được hoàn thuế một số tiền lớn như vậy không? Theo ông, đây có phải là minh chứng cho việc các doanh nghiệp FDI đang được hưởng quá nhiều ưu đãi?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: - Nói về việc hoàn thuế thì gần như hiện nay, tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam đều được chính phủ Việt Nam hoàn thuế với số hàng hóa, vật tư, nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được mà họ nhập khẩu về để hình thành nên các tài sản cố định. Trong trường hợp này, họ có thể được hoàn thuế về xuất nhập khẩu cũng như có thể được hoàn thuế VAT.

Thông thường, sau khi doanh nghiệp FDI nhập các thiết bị, máy móc về Việt Nam từ 6 tháng đến 1 năm thì mới được hoàn thuế. Điều này bị nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp FDI phản ứng vì doanh nghiệp phải chờ đợi quá lâu mới được hoàn thuế, ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

“Hoan thue Formosa hon 13.000 ty la dung luat”
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Nếu nói đến hoàn thuế cho Formosa, ở đây chủ yếu hoàn thuế về vật tư, nguyên liệu, máy móc, thiết bị họ nhập về để tạo ra tài sản cố định theo đúng luật pháp Việt Nam.

Số tiền hoàn thuế  này không  liên quan đến đền bù thiệt hại do xô xát xảy ra ngày 13/5/2014. Việc đền bù thiệt hại do xô xát ngày 13/5/2014  cũng được  tính toán đến, nhưng là con số nhỏ, không đáng kể so với tổng số tiền hoàn thuế mà Cục thuế  Hà Tĩnh nói đến.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Formosa đã đóng góp được gì?"

Ở đây tôi khẳng định việc hoàn thuế cho Formosa là bình thường, được tiến hành theo các thủ tục pháp lý mà chính phủ Việt Nam đã quy định với các nhà đầu tư nói chung cũng như với các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng. 

Thực ra việc hoàn thuế là thực hiện trong nhiều tháng, nhiều năm qua rồi. Và đến bây giờ Tổng cục thuế tổng kết lại việc hoàn thuế thời gian qua. Đương nhiên, số liệu công bố vào thời điểm sau khi Formosa gây ra thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam thì nó lớn quá. Và khi đưa ra như thế mọi người cứ nghĩ rằng đó là “đánh bùn sang ao”. Như vậy người ta lầm lẫn 2 cái đó với nhau.

Chúng ta đang ở thời văn minh, chúng ta sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Và chúng ta đã hợp tác sâu rộng với cộng đồng quốc tế thì phải tôn trọng các luật lệ, thủ tục, các văn bản đã cam kết và có trách nhiệm phải thực thi.

Việc hoàn thuế đó như đã nói, nó không có gì gọi là khuất tất, tất cả đều công khai, minh bạch. Vấn đề có chăng ở đây là chúng ta phải rà soát, kiểm tra tỷ lệ hoàn thuế hay mức độ hoàn thuế có đúng tầm với giá trị của hàng hóa, thiết bị nhập khẩu vào khu vực Formosa không? Có đúng các thiết bị, vật tư nhập về không sản xuất được ở Việt Nam; có thực sự được sử dụng tạo ra tài sản cố định không? Có đúng với giá cả thị trường thế giới không?

Trong đó những hàng hóa nào thực sự được hoàn thuế đúng với Luật. Đấy là vấn đề đáng ra chúng ta phải quan tâm. Tất nhiên, cần phái có các số liệu chi tiết và đầy đủ để chứng minh việc hoàn thuế là đúng quy định của pháp luật. Và mức độ kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan cũng như cơ quan thuế với vấn đề hoàn thuế thế nào để cho chuẩn xác là vấn đề mà chúng ta phải xem xét.

Trở lại với việc Formosa gây ra thảm họa môi trường, theo tôi, chúng ta hoàn toàn chưa đánh giá hết thiệt hại do doanh nghiệp này gây ra với các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Việc cần làm hiện nay là đánh giá lại chi tiết để từ đó xử lý hiệu quả sự cố và quan trọng hơn là phục hồi môi trường biển, phục hồi các hoạt động kinh tế, du lịch ở 4 tỉnh miền Trung, đảm bảo các vấn đề an sinh – xã hội cho dân cư; đồng thời có các biện pháp ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.


 

Thứ Bảy, 20/08/2016 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện