Gang thép Thái Nguyên còng lưng vì nợ

(Doanh nghiệp) - Báo cáo tài chính của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho thấy, nợ phải trả của công ty gấp 4,56 lần vốn chủ sở hữu.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019. Theo đó, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý I của công ty này đạt 2.810 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận thuần của TISCO đạt được là 124 tỷ đồng, nhưng do trừ các khoản chi phí tài chính lên tới 56,2 tỉ đồng (riêng chi phí lãi vay là 38,3 tỷ đồng), cùng các chi phí khác, TISCO chỉ còn lại khoản lãi vỏn vẹn 8,2 tỷ đồng, giảm tới 30% so với cùng kỳ.

Nợ phải trả của TISCO là 8.570 tỷ đồng, chiếm tới 82% cơ cấu vốn, gấp 4,56 lần vốn chủ sở hữu (1.879 tỷ đồng), cho thấy cơ cấu nguồn vốn của công ty là không an toàn.

Tổng nợ xấu của công ty tính đến ngày 31/3/2019 là 651,105 tỷ đồng, giá trị có thể thu hồi là 393,331 tỷ đồng.

Gang thep Thai Nguyen cong lung vi no
Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đầu tư cả ngàn tỷ đồng đến nay vẫn chỉ là đống sắt gỉ. Ảnh: Tuổi trẻ

Đáng lưu ý, về tài sản dở dang dài hạn, TISCO cho biết, chủ yếu là xây dựng cơ bản dở dang với tổng chi phí 5.157 tỷ đồng, trong đó, công trình cải tạo giai đoạn II đã chiếm 5.151 tỷ đồng (99,8%).

Cũng liên quan đến dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, số tiền TISCO phải trả cho Tập đoàn luyện kim Trung Quốc MCC tính đến ngày 31/3/2019 là 122,285 tỷ đồng.

Trước đó, trong bản đánh giá kết quả hoạt động của năm 2019, TISCO thừa nhận tình hình tài chính của doanh nghiệp lâm vào tình trạng "cực kỳ khó khăn, nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn đến phá sản là đang hiện hữu" nếu không có sự giải cứu kịp thời của Chính phủ, các ngân hàng và các cấp có thẩm quyền.

Việc SCIC rút 1.000 tỷ đồng ra khỏi TISCO vào cuối tháng 4/2017 đã làm cho các chỉ tiêu tài chính của công ty xấu đi, các ngân hàng cho vay vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh đã đánh giá khả năng tài chính của TISCO thấp.

Mặt khác, do dự án chưa có hướng giải quyết nên các ngân hàng đã giảm hạn mức cho vay, đồng thời đồng loạt tăng lãi suất lên 8%/năm làm cho TISCO khó khăn trong cân đối dòng tiền phục vụ sản xuất, chi phí tài chính cao.

Liên quan đến sai phạm của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO, ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại dự án này.

Cơ quan điều tra đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 5 bị can: Mai Văn Tinh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam; Đậu Văn Hùng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam; Trần Trọng Mừng - cựu Tổng Giám đốc TISCO; Trần Văn Khâm - cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TISCO; Ngô Sỹ Hán - cựu Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO.

Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can, thu giữ một số hồ sơ tài liệu quan trọng có liên quan đến vụ án.

Minh Thái

Chủ Nhật, 21/04/2019 07:19

Sự Kiện