Dự án nghìn tỷ của Trần Bắc Hà giờ còn gì?

(Doanh nghiệp) - Huy động vốn hơn 4.000 tỷ đồng để mở trang trại nuôi bò, nhưng sau 4 năm đi vào thực hiện dự án tan hoang, nợ lương công nhân.

Ngày 9/4/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản các ban ngành khẩn trương thực hiện nhiệm vụ định giá tài sản cố định hiện hữu của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà theo yêu cầu của Bộ Công an.

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Bình Hà thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 2.000 ha, tại 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. 

Tổng mức đầu tư của dự án là 4.223 tỉ đồng, quy mô 254.000 con bò một năm. Sau khi được cấp đất, Công ty Bình Hà xây được 65 chuồng trại, hai khu nhà điều hành, 19 kho chứa và các công trình phụ trợ, trồng được cỏ trên diện tích 678 ha. 

Du an nghin ty cua Tran Bac Ha gio con gi?
Dự án nuôi bò nghìn tỷ của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tan hoang sau 4 năm thực hiện.

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà được BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỷ đồng. Vốn tín dụng dài hạn là 2.190 tỷ đồng, vay ngắn hạn để nhập khẩu bò giai đoạn 1, 2 là 970 tỷ đồng. Đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện tại dự án nay rơi vào thua lỗ, có nguy cơ phá sản, nợ lương công nhân kéo dài.

Dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm (bằng 6% quy mô dự án), đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm. Đến thời điểm hiện tại trong trang trại bỏ hoang.

Khi các cơ quan chức năng đang “nóng” lên vì dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không đạt hiệu quả như mục tiêu đặt ra, cuối năm 2017, Cty Bò Bình Hà âm thầm chuyển đổi một phần rất lớn diện tích trồng cỏ sang trồng 212 ha chuối thương phẩm với mục tiêu xuất bán sang thị trường Trung Quốc. 

Thế nhưng sau hơn 1 năm chuyển đổi sang trồng chuối, toàn bộ “kỳ vọng” duy nhất trong đại dự án này chỉ còn là bãi chuối bị chặt phá ngổn ngang, thành nơi chăn thả bò....

Từ bên ngoài cổng vào trang trại không có một bóng dáng người, những ngôi nhà, công xưởng bỏ hoang nhếch nhác. Dù số lượng chuối mới thu hoạch kỳ đầu nhưng đã bị chặt bỏ ngổn ngang, tan tành, số cây chuối còn lại không được chăm sóc, cỏ dại mọc um tùm, đàn bò thả rông dẫm nát bét. Không những vậy, có hàng trăm héc ta rừng đã bị ủi trọc, không còn độ che phủ.

Anh Lê Văn Hoàn, công nhân Cty Bò Bình Hà cho biết, khoảng 3 tháng nay, công nhân không được nhận một đồng lương nào, công ty nợ chồng chất, mới đây ngân hàng tiến hành kiểm kê tài sản và niêm phong một số xe, vật dụng trong công ty.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/04/2019 09:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện