Doanh nghiệp muốn tặng TP.HCM 23 tỷ cho PCCC: Đơn giản mà!

(Doanh nghiệp) - Số tiền 23 tỷ đồng mà doanh nghiệp muốn tặng lực lượng PCCC TP. HCM là số tiền lớn, nhạy cảm nên cần xin ý kiến tới nhiều đơn vị.

Trong công văn của Hiệp hội BĐS TP. HCM gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an ngày 20/9/2018 cho biết, sau vụ cháy tầng hầm chung cư Carina Plaza, một doanh nghiệp có nguyện vọng tặng 23 tỷ đồng cho lực lượng PCCC TP. HCM để mua xe chữa cháy hoặc thiết bị chữa cháy cần thiết. Nhưng đến nay, chưa có cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thủ tục để Công ty được tặng số tiền này cho lực lượng PCCC.

Ngày 21/9/2018, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Lê Tấn Bửu - nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. HCM cho biết, nếu doanh nghiệp thực sự muốn tặng số tiền này cho lực lượng chức năng thì điều đó rất đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần gửi công văn tới đơn vị mình muốn cho - tặng bày tỏ mong muốn, ý kiến của mình với mục đích chính đáng, đóng góp cho xã hội thì chắc chắn sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Doanh nghiep muon tang TP.HCM 23 ty cho PCCC: Don gian ma!
Một doanh nghiệp địa ốc lớn nhất nhì TP. HCM muốn tặng 23 tỷ đồng cho lực lương PCCC mà không biết làm thế nào?

"Sau khi nhận được đơn của doanh nghiệp muốn cho - tặng tiền, đơn vị được cho tặng sẽ xin ý kiến của lãnh đạo UBND TP. HCM. Nếu được lãnh đạo thành phố chấp thuận thì việc cho - tặng không có gì phức tạp" - ông Bửu cho biết.

Tuy nhiên, đơn vị cho - tặng tiền là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc - có nhiều dự án trên địa bàn, trong bối cảnh vấn đề vi phạm PCCC tại các dự án bất động sản là điểm nóng trong thời gian qua, nhất là sau vụ cháy chung cư Carina Plaza nên có ý kiến cho rằng việc cho - tặng tiền lực lượng PCCC có tính chất nhạy cảm. Nếu không làm khách quan sẽ bị hiểu nhầm là một hình thức hối lộ.

Để giải quyết vấn đề này, nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. HCM bày tỏ: "Tốt nhất, doanh nghiệp muốn cho tặng tiền phải có văn bản gửi trực tiếp Văn phòng UBND TP. HCM. Sau khi xem xét mục đích và các vấn đề liên quan, phía UBND thành phố đồng ý thì doanh nghiệp mới nên làm việc với lực lượng PCCC để cho - tặng số tiền 23 tỷ đồng".

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP. HCM cho hay: "Doanh nghiệp muốn cho - tặng tiền lực lượng PCCC để trang bị thêm thiết bị chữa cháy, chỉ cần gửi đơn đến công an thành phố. Sau đó, chúng tôi sẽ liên hệ làm việc và có những hướng dẫn cụ thể".

Vân Thanh 

Thứ Bảy, 22/09/2018 07:39

Sự Kiện