Đề nghị chất vấn Bộ Công thương về nhân sự Sabeco

(Doanh nghiệp) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN vừa đề nghị chất vấn về ông Vũ Quang Hải (28 tuổi), thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần Nhà nước.

Ngày 13/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chất vấn về ông Vũ Quang Hải (28 tuổi, con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng) về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, kiêm chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015, thông tin trên Tiền Phong.

Cụ thể, văn bản do Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải ký đưa ra hàng loạt câu hỏi về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào năm 2011 khi mới 25 tuổi, không có thành tích kinh doanh gì làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? 

Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí?

VAFI cũng đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý để bổ nhiệm ông Hải giữ chức Phó Vụ trưởng tại Bộ Công Thương cũng như sau đó được tiếp tục bổ nhiệm làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco, doanh nghiệp nhà nước có vốn chủ sở hữu hơn 12.000 tỷ đồng.

De nghi chat van Bo Cong thuong ve nhan su Sabeco
Ông Vũ Quang Hải và quyết định điều động về làm thành viên HĐQT đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Tổng Cty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hồi đầu năm 2015. Ảnh: Tiền phong

“Vũ Quang Hải mới chỉ làm công chức được một năm, và để PVFI lỗ hai năm liên tiếp (theo quy định sẽ bị cắt chức) nhưng lại được đề bạt và thăng chức vượt cấp như vậy có lợi cho nhà nước hay không”, văn bản của VAFI nêu vấn đề.

VAFI cũng đặt câu hỏi về vai trò là người được giao quản lý các đơn vị như Habeco, Sabeco của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trong việc ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo Sabeco.

Liên quan đến việc cổ phần hóa các doanh nghiệp do ngành công thương quản lý, VAFI cũng nêu vụ việc Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Sabeco đã cổ phần hoá gần 8 năm nhưng vẫn không được chuyển giao về SCIC dù SCIC đã nhiều lần đề xuất.

Ông  Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI khẳng định, Nhà nước đã có Luật quản lý và sử dụng vốn nhà nước, sau đó Bộ Nội vụ đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định về nhân sự quản lý vốn nhà nước… về nguyên tắc Vũ Quang Hải phải bị kỷ luật vì trước đó khi làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI) có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng nhưng chỉ sau 2 năm lỗ liên tiếp trên 220 tỷ đồng.

Tuy nhiên,  ông Vũ Quang Hải mà còn điều động về làm lãnh đạo một doanh nghiệp thuộc Bộ, hàm tương đương Vụ phó.

“Tôi đã từng làm công chức Nhà nước nên tôi biết. có phấn đấu 15 năm cũng chưa chắc lên được chức Vụ phó”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải cũng khẳng định thêm ông không hề có cổ phần ở Sabeco và Sabeco cũng không phải thành viên của VAFI. Việc VAFI phản ánh vấn đề này là hoàn toàn mang tính chất khách quan chứ không phải là vấn đề cá nhân.

Trước đó,  VAFI đã có công văn số 868 gửi đích thân ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và bà Hồ Thị Kim Thoa -Thứ trưởng Bộ Công Thương để chất vấn về vấn đề nhân sự của Sabeco, đặc biệt là ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

Công văn do ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI ký. Theo hiệp hội này,  PVFI dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Quang Hải liên tục bị thua lỗ.

De nghi chat van Bo Cong thuong ve nhan su Sabeco
Ông Vũ Quang Hải trong một cuộc họp,

 Cụ thể, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng, qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của công ty là 300 tỷ đồng.

Sau 2 năm làm lãnh đạo tại PVFI, ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương). Thời điểm này, theo VAFI, PVFI đã gần như tê liệt hoạt động, dù là công ty đại chúng nhưng mọi thông tin về PVFI đều bị bưng bít. Sau chỉ khoảng 1 năm về Cục Xúc tiến Thương mại với chức danh Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải lại được đưa về làm lãnh đạo tại Sabeco.

Hồng Cúc (Tổng hợp)

Thứ Ba, 14/06/2016 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện