Cục hàng không xin dừng thu phí ô tô vào sân bay

(Doanh nghiệp) - Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) sẵn sàng dừng thu phí ô tô vào sân bay nếu Bộ GTVT đồng ý.

Cục trưởng Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản gửi Bộ GTVT tạm dừng việc thu tiền sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không.

Văn bản nêu: Giá dịch vụ chuyên ngành hàng không hiện đang được quản lý theo quy định của luật Hàng không dân dụng VN và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Tuy nhiên, hiện tại giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga đối với ô tô, đưa, đón trả khách tại các cảng hàng không (CHK) không được quy định trong danh mục giá.

“Đây là dịch vụ phi hàng không, không thuộc danh mục giá dịch vụ do Bộ GTVT định giá, khung giá”, ông Thắng khẳng định.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, ACV sẽ chấp hành nghiêm các quyết định của cơ quan Nhà nước. Nếu Bộ GTVT đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không VN, ACV sẽ ngay lập tức dừng thu.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết thêm, việc thu giá được thực hiện từ năm 2000 theo Quyết định 18 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Cuc hang khong xin dung thu phi o to vao san bay

Trạm đỗ taxi trên sân bay Nội Bài. Ảnh VnE

Cũng theo ông Thanh, để đảm bảo thu hồi vốn đầu tư, chi phí khai thác, bảo trì, sửa chữa, đảm bảo an ninh trật tự, điều hành phân luồng - tuyến đối với giao thông trong khu vực nội cảng, việc thu giá dừng, đỗ với ô tô đưa, đón trả khách tại nhà ga hành khách là đảm bảo nguyên tắc đầu tư, khai thác, không nhằm mục đích kinh doanh, phù hợp với quy định của Luật Hàng không dân dụng VN, Luật Đất đai và thông lệ quốc tế.

“Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2012 - 2016, chúng tôi đã chi hơn 1.770 tỷ đồng cho đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng và chi phí khai thác tất cả các đường ra - vào CHK, sân bay tại 22 CHK trong cả nước bằng nguồn vốn của tổng công ty”, ông Thanh nói.

Bản thân ông cũng cho rằng, rõ ràng, nguồn thu từ việc thu giá dịch vụ sử dụng sân đường dẫn chưa đủ bù đắp chi phí đầu tư, khai thác các tài sản này.

Trước đó, trong thông báo Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu TCT Cảng hàng không VN (ACV), Thanh tra Chính phủ cho rằng, ACV thu không đúng quy định đối với một số giá dịch vụ phi hàng không.

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, hiện có tới 21 trong tổng số 22 cảng do ACV quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các xe ô tô đưa, đón trả khách (không sử dụng dịch vụ giữ xe, chỉ tạm dừng dưới 3-5 phút để đón, trả khách) với mức giá vé lượt từ 7.000 - 30.000 đồng và vé tháng từ 600.000 - 1.650.000 đồng.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ ngày 1/10/2012 - 31/12/2015, tổng doanh thu từ việc thu phí ra - vào hệ thống CHK do ACV quản lý là 551 tỷ đồng. Việc thu như vậy là “không đúng quy định pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc thu này tuy mang lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước (khi ACV chưa cổ phần hóa), nhưng lại vi phạm các quy định pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

Được biết hiện tại, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 3/2018.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội cho biết: "Sân bay do nhà nước đầu tư, đường xá cũng do nhà nước đầu tư, rồi bỗng nhiên có một công ty kinh doanh lại đặt ra thu phí ra vào sân bay là hoàn toàn sai.

Trước nay tôi vẫn nêu rõ, nếu như cho gửi xe trong bãi đậu của sân bay rồi thu phí là hợp lý, việc đó được coi là làm dịch vụ phục vụ cho cảng hàng không, nhưng việc đi trên đường vào sân bay trả khách, đón khách là sai hoàn toàn.

Việc quyết định thu phí là sai hoàn toàn về mặt luật pháp và kinh doanh, đối với Tổng công ty hàng không".

Cũng theo ông Liên, phải đề nghị truy thu lại vì đó là tiền đóng góp của dân, nên phải trả lại cho nhà nước, để đầu tư ngược lại cho các công trình giao thông công cộng.

"Tiền thu sai thì bây giờ cũng không thể trả lại cho từng người dân, nên tiền đó trả lại cho ngân sách, xong ngân sách đó lại được đầu tư cho hạ tầng giao thông công cộng trong đó có sân bay. Tài xế không phản đối vì không biết thu sai, nghĩ nhà nước thu cho ngân sách", ông Liên nhấn mạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/01/2018 16:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện