Bộ Quốc phòng thu hồi sân golf trong Tân Sơn Nhất khi...

(Doanh nghiệp) - Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi sân golf trong Tân Sơn Nhất bất cứ thời điểm nào...

Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nói tại phiên thảo luận tổ chiều 1/6.

Sân bay quá tải vì sao đất cắt làm sân golf

Tham gia thảo luận về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ĐBQH Nguyễn Phước Lộc cho rằng xây dựng sân bay Long Thành là chuyện của nhiều năm tới.

Bo Quoc phong thu hoi san golf trong Tan Son Nhat khi...
Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi sân golf trong Sân bay Tân Sơn Nhất khi cần

Vấn đề cần xử lý hôm nay là làm sao sử dụng tốt nhất hiệu suất của sân bay Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong bối cảnh sân bay này ngày càng quá tải.

“Đây là việc mà nếu chúng ta không giải quyết thì lòng dân sẽ bất an” - đại biểu TP.HCM nói.

Ông Lộc nêu lên tình trạng quá tải, kẹt xe kinh hoàng tại Sân bay Tân Sơn Nhất đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người dân.

Nhắc lại lần kẹt xe khủng khiếp từ 2h chiều đến tận 11h đêm ngày 28/4 vừa qua, ĐB cho rằng kẹt xe tại Tân Sơn Nhất đang quá khủng khiếp, khiến hàng loạt người dân bị ảnh hưởng.

“Trong khi sân bay kẹt như thế, đất sân bay lại được cho sử dụng mục đích khác làm sân golf, khách sạn. Chúng ta có suy nghĩ gì không?”, đại biểu Nguyễn Phước Lộc xót xa.

Ông đề xuất nên mở thêm cửa sân bay phía quận Gò Vấp để các hãng máy bay giá rẻ đi cửa riêng hoặc mở thêm cửa phía đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình).

“Tôi không nói điềm gở, nhưng nếu có xảy ra sự cố nào đó thì mỗi đường Trường Sơn như hiện nay có xử lý được không?”, ĐB Lộc lo lắng.

ĐB đi bộ, vác ba lô hành quân vì tắc đường

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi kể trải nghiệm của bản thân.

“Mấy lần tôi đi công tác tại TP.HCM, đang ngồi trên xe của QH phải xuống vác ba lô 'hành quân' không là tắc”, ông Lợi kể.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phê bình các đơn vị chậm triển khai quyết định đầu tư cảng hàng không Long Thành của Quốc hội khi hơn 2 năm qua vẫn chưa có báo cáo khả thi.

Bà cho rằng, chuyện tắc đường ở Tân Sơn Nhất rất nghiêm trọng. Hình ảnh hành khách phải kéo hành lý chạy bộ vì sợ trễ máy bay trông rất thảm.

“Bây giờ nó đã quá tải ngay trước mắt chúng ta, từ trước Tết, Tân Sơn Nhất như một nỗi ám ảnh cho người đi máy bay. Thậm chí có người nhà ở gần sân bay mà phải đi sớm mấy tiếng vì sợ tắc đường”, bà Ngân nói.

Đề nghị thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

Sẽ thu hồi đất bất cứ lúc nào

Về việc "xẻ đất" sân bay làm sân golf, Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, 2 sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử, được xây dựng từ 2007, đến 2015 mới vận hành.

“Để xây dựng được thì đã có không biết bao nhiêu văn bản từ địa phương đến các bộ ngành. Tổng cộng 133 văn bản”, ĐB Lâm Quang Đại cho hay.

Thời điểm xây dựng là để tận dụng đất còn nhàn rỗi trong sân bay để phát triển kinh tế và củng cố hệ thống doanh trại của các cơ quan đơn vị quân đội.

“Bộ Quốc phòng thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu về quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả công trình trên sân golf nếu làm ảnh hưởng an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết dừng khi có ý kiến của ngành hàng không”, Thiếu tướng nhấn mạnh.

An An  

Thứ Sáu, 02/06/2017 06:56

Sự Kiện