Bộ KH-ĐT từ chối BOT nhiệt điện Vũng Áng II: Dũng cảm

(Doanh nghiệp) - Quyết định của Bộ KH-ĐT về dự án BOT nhiệt điện Vũng Áng II là rất dũng cảm, đúng đắn và cần được ủng hộ...

Sự cẩn trọng cần thiết

Sau thông tin về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) không xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II... GS Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Sài Gòn đánh giá, đây là quyết định rất đúng đắn vì nhiều lý do.

Bo KH-DT tu choi BOT nhiet dien Vung Ang II: Dung cam
Tỉ lệ nguồn cấp điện từ nhiệt điện than và năng lượng tái tạo (giai đoạn đến năm 2020) ● Cột ống khói cao 210m của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tuy Phong, Bình Thuận) thải khói trắng một góc trời - Đồ họa: TTO

Thứ nhất, xu thế toàn cầu phát triển điện than trên toàn thế giới đang ngày càng giảm, cụ thể chỉ có 73% các dự án được khởi công, 176% các dự án bị hoãn, chủ yếu là các dự án tại Ấn Độ, Trung Quốc.

Thứ hai, những tác động, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do nhiệt điện than gây ra như phát thải khí CO2, gây hiệu ứng nhà kính, bụi, khói và các chất thải khác làm ảnh hưởng sức khỏe con người và xã hội... là rất lớn.

Thứ ba, hầu hết các dự án nhiệt điện than của Việt Nam, công nghệ đều được nhập ở nước ngoài... Do đó, nếu tiếp tục phát triển nhiệt điện than nghĩa là vẫn phải nhập thiết bị, công nghệ, nhưng công nghệ thấp và rẻ thì tiêu hao nhiên liệu, gây ô nhiễm nhiều, Việt Nam sẽ trở thành bãi rác thải công nghệ của thế giới.

Trong khi đó, nhiều nước đang giảm xây dựng các nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt là Trung Quốc. Những nước này có nhiều thiết bị và các nhà máy nhiệt điện than lạc hậu, không đầu tư nữa thì có thể chuyển các dự án này sang các nước đang phát triển, có nhu cầu nhiệt điện than.

Do đó nếu không kiểm soát chặt, ham rẻ thì có nguy cơ nhập những thiết bị rẻ nhưng tiêu hao nhiên liệu lớn, hiệu suất kém, nhiều khí thải là hoàn toàn có thể xảy ra.

"Từ những lý do trên, tôi cho rằng quyết định của Bộ KH-ĐT là rất dũng cảm, đúng đắn và cần được ủng hộ", GS Phạm Phố nêu quan điểm.

Tiếp tục phân tích, vị GS lưu ý, dự án được kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT, Công ty OneEnergy Asia Limited và Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng làm chủ đầu tư. Như vậy lại có nhiều vấn đề khác cần phải đặt ra.

Trước hết là về nguy cơ bị phụ thuộc vào giá bán của nhà đầu tư; khó kiểm soát được chất lượng thi công dự án... thì Việt Nam còn phải chịu trách nhiệm bảo đảm cho đầu ra của sản phẩm của dự án. Như vậy là tự mình làm khó cho mình.

Tiếp theo, như văn bản của Bộ KH-ĐT đã chỉ rõ, rất nhiều bất cập từng tồn tại ở các hợp đồng BOT như: không xác định rõ được tổng mức đầu tư và thời gian thực hiện dự án; việc thực hiện các quy định trong sử dụng đất; báo cáo đánh giá tác động môi trường bị xem nhẹ, làm hình thức; nguồn vốn huy động chưa đủ để thực hiện dự án... Đây chính là nguyên nhân khiến các dự án BOT luôn bị đội vốn, kéo dài thời gian, gây khó khăn cho cả ngân sách và nền kinh tế chung.

"Như vậy, Bộ KH-ĐT đã có sự cẩn trọng cần thiết trong việc xem xét, đánh giá, lựa chọn các dự án đầu tư theo hình thức BOT, đặc biệt là BOT trong lĩnh vực nhiệt điện than.

Có thể xem đây là lời "từ chối khéo" đối với các dự án BOT nhiệt điện than của Bộ KH-ĐT. Việc này giúp ngăn chặn những nguy cơ về ô nhiễm môi trường, về nhập khẩu công nghệ cũ và đặc biệt, là giúp hạn chế dần những dự án BOT nhiệt điện than kém chất lượng", vị GS đặt niềm tin.

Bộ KH-ĐT 'từ chối' BOT nhiệt điện Vũng Áng II

Cần nhân rộng

Từ những tín hiệu trên, GS Phạm Phố cho rằng, thái độ của Bộ KH-ĐT cần phải được nhân rộng và được xem là tấm gương cho các bộ, ngành khác cùng học tập.

Cụ thể với Bộ Công thương, là cơ quan chủ quản của Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng, cũng là đơn vị đang lấy ý kiến về dự án trên thì phải xem xét rất thận trọng trước khi đưa ra lấy ý kiến các cơ quan, bộ ngành khác. Đây là trách nhiệm của cơ quan chủ quản nhằm sàng lọc những dự án đầu tư theo hình thức BOT, loại bỏ các dự án kém chất lượng, không hiệu quả ngay từ đầu.

"Tuy nhiên, qua theo dõi có thể thấy vai trò của Bộ Công thương tại dự án nhiệt điện Vũng Áng II chưa được thể hiện rõ.

Tôi luôn nhấn mạnh, mọi quyết định phải dựa trên lợi ích chung, lợi ích của quốc gia, không thể xem xét, đánh giá theo cảm tính, vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Trong bối cảnh thế giới đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, dần thay thế nhiệt điện than, Bộ Công thương cũng nên xem xét đi theo xu hướng này. Cụ thể với dự án này, Bộ Công thương nên cầu thị, lắng nghe và cần tiếp thu ý kiến góp ý của Bộ KH-ĐT", GS Phạm Phố nhấn mạnh.  

Hoài An

Thứ Sáu, 06/07/2018 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện