Vingroup muốn chào bán cổ phiếu, ông Vượng có bao nhiêu?

(Đại gia) - Ông Trương Gia Bình với kỳ vọng thu về 10.000 tỷ đồng, Vingroup muốn chào bán cổ phiếu để huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng...là những tin nổi bật trong tuần.

Ông Trương Gia Bình đua cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong năm 2019, FPT Retail của ông Trương Gia Bình dự kiến mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu lên 70 cửa hàng và gia tăng độ phủ sóng ra toàn quốc. FPT Retail kỳ vọng sẽ chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán dược phẩm qua nhà thuốc trong 3-4 năm tới, mảng dược đóng góp khoảng 40% doanh thu của FPT Retail với doanh thu đạt khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cũng theo kế hoạch, FPT Retail sẽ tăng trưởng doanh thu 16% lên 17,7 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận tăng 20% lên 418 tỷ đồng.

FPT Retail không phải là doanh nghiệp đầu tiên nhìn thấy triển vọng lớn trong mảng bán lẻ dược phẩm, mà trước đó tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và ông trùm bán lẻ Nguyễn Đức Tài, người nổi danh với chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại Thế giới Di động cũng đã tấn công vào lĩnh vực này.

Cuối 2018, Tập đoàn Vingroup (VIC) của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đã chính thức thông báo gia nhập vào mảng bán lẻ dược phẩm với chuỗi hơn chục nhà thuốc VinFa đầu tiên với một lợi thế không hề nhỏ: nằm kế bên cửa hàng Vinmart+ (cũng của Vingroup) vốn đã có thương hiệu và hút khách hàng khá lớn trong thời gian qua.

Vingroup muon chao ban co phieu, ong Vuong co bao nhieu?
Ông Trương Gia Bình.

Hầu hết các dự báo gần đây đều cho thấy, ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm, thậm chí trong dài hạn. Việt Nam vẫn là một quốc gia có dân số trẻ, đang phát triển. Chi phí thuốc bình quân/người tại Việt Nam vẫn thấp, chỉ bằng 20-50% so với các nước trong khu vực, dưa địa cho tăng trưởng ngành dược còn nhiều.

Quy mô ngành dược được đánh giá là rất lớn với giá trị khoảng 5 tỷ USD năm và có thể gia tăng do thu nhập của người dân được cải thiện, nhu cầu của người dân gia tăng liên tục trong những năm gần đây.

Đây có lẽ là lý do để cả MWG của ông Nguyễn Đức Tài và FPT Retail của ông Trương Gia Bình chọn bán lẻ dược làm một trong những ngành chiến lược cho năm nay và các năm tới. Dược phẩm cũng được chọn sau khi bán lẻ điện thoại, điện máy bắt đầu có dấu hiệu bão hòa về số lượng các chuỗi phủ trên khắp cả nước. Bán lẻ thực phẩm và tạp hóa cũng phát triển với tốc độ rất nhanh.

Vingroup muốn chào bán cổ phiếu để huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về một số nội dung quan trọng trong phát triển doanh nghiệp, trong đó có việc chào bán cổ phiếu.

Trong tờ trình gửi cổ đông, HĐQT Vingroup đề xuất việc chào bán cổ phần riêng lẻ lên tới 250 triệu cổ phiếu. Giá chào bán trên 100.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng.

Mức giá và thời gian phát hành cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định. Tuy nhiên, tờ trình cho biết thời điểm chào bán trong năm 2019, quý II, III hoặc IV.

Đối tượng chào bán là các tổ chức nước ngoài. Phương thức chào bán là riêng lẻ với số lượng nhà đầu tư được chào bán không vượt quá 5 tổ chức. Cổ phần được chào bán thành công trong đợt này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp chuyển nhượng theo quyết định của tòa án hoặc thừa kế.

Vingroup muon chao ban co phieu, ong Vuong co bao nhieu?
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes.

Do đây là đợt chào bán cổ phần riêng lẻ nên cổ đông hiện hữu của VIC sẽ không hưởng/thực hiện quyền ưu tiên mua (theo tỷ lệ sở hữu của họ) đối với số cổ phần chào bán trong đợt này.

Tại thời điểm 31/12/2018, tổng tài sản của Vingroup là 289.105 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 190.046 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Vingroup là 99.059 tỷ đồng. Vingroup cũng là doanh nghiệp tư nhân Việt có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ông Phạm Nhật Vượng hiện có bao nhiêu tài sản?

Ngày 5/3, tạp chí Forbes công bố danh sách tỷ phú USD chính thức. Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam có tất cả 5 nhân vật được gọi tên.

Ngoài 3 tên tuổi đã được nhắc đến trong bảng xếp hạng năm ngoái, 2 cái tên "mới toanh" lần đầu xuất hiện là bộ đôi đến từ Techcombank ông Hồ Hùng Anh có 1,7 tỷ USD, cùng vị trí 1.349 và ông Nguyễn Đăng Quang với 1,2 tỷ USD xếp vị trí 1.717.

Đứng đầu trong danh sách tỷ phú đến từ Việt Nam của Forbes là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup với tài sản là 6,6 tỷ USD, đứng ở vị trí 239. Số tài sản này chủ yếu đến từ số cổ phiếu VIC của Vingroup mà ông Vượng đang sở hữu. Đây là năm thứ 7 liên tiếp ông Vượng được xướng tên trong danh sách này.

Tuy nhiên, sau khi Forbes xếp hạng, cổ phiếu VIC tiếp tục có nhiều phiên tăng điểm mạnh, điều này đã khiến tài sản của ông Vượng cũng bật tăng nhanh.

Cập nhật đến ngày 11/3, tài sản ước tính của ông Vượng đã đạt khoảng 7,8 tỷ USD, tăng 1,2 tỷ USD (gần 30.000 tỷ đồng) so với bảng xếp hạng của Forbes diễn ra cách đây 1 tuần.

Điều này đồng nghĩa với việc, thứ hạng hiện tại của ông Vượng không phải là 239 mà là thứ 187 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 17/03/2019 08:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện