Phó Tổng GĐ PVN làm Chủ tịch PVI, bầu Đức thoát hiểm

(Đại gia) - Phó tổng giám đốc PVN làm Chủ tịch PVI, bầu Đức nói "khó khăn nhất đã qua"... là những tin nổi bật trong tuần qua.

Phó tổng giám đốc PVN làm Chủ tịch Bảo hiểm Dầu khí

Ngày 29/3 Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Các cổ đông nhất trí 100% tăng số thành viên Hội đồng quản trị lên 9 người theo đề xuất của cổ đông lớn nhất HDI Global SE đưa ra trước đó, đồng thời nới room ngoại lên 100% và thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Tại đại hội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã giới thiệu 2 thành viên mới là ông Nguyễn Xuân Hoà - Phó tổng giám đốc PVN và bà Bùi Thị Nguyệt - Trưởng ban Tổ chức và Quản trị nguồn nhân lực, thay thế ông Tôn Thiện Việt - Phó chủ tịch PVI xin từ nhiệm để nghỉ hưu theo chế độ và ông Nguyễn Anh Tuấn - thành viên Hội đồng quản trị PVI, đại diện cho PVComBank (đơn vị đã thoái hết vốn tại PVI).

Pho Tong GD PVN lam Chu tich PVI, bau Duc thoat hiem
Ông Nguyễn Xuân Hoà - Phó tổng giám đốc PVN được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI.

Ngoài ra đại hội đã bầu thêm một đại diện đến từ quỹ ngoại HDI Global SE, nhà đầu tư nắm giữ trực tiếp và gián tiếp hơn 47% vốn điều lệ PVI, làm thành viên độc lập Hội đồng quản trị.

Tại cuộc họp của Hội đồng quản trị sau đó, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch PVI đã xin từ nhiệm chức danh này. Các thành viên Hội đồng quản trị đã bầu ông Nguyễn Xuân Hoà đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI và ông Dương Thanh Danh - đại diện quỹ ngoại HDI Global SE, làm Phó chủ tịch mới của PVI.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - cựu Chủ tịch PVI giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Chiến lược kế hoạch của Hội đồng quản trị.

Trước đó, đối tác ngoại của PVI là quỹ HDI Global SE đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tố Hội đồng quản trị PVI tồn tại đại diện của tổ chức đã thoái vốn tại công ty. Đối tác này đề xuất tăng thành viên Hội đồng quản trị PVI từ 8 lên 9 người để phản ánh trung thực tương quan về tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của các cổ đông và đảm bảo quyền lợi các cổ đông.

Bầu Đức: 'Khó khăn nhất đã qua'

Ngày 24/3, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAGL) ký thêm phụ lục hợp đồng hợp tác. Đây là những điều khoản chi tiết hơn của hợp đồng thoả thuận hồi tháng 8/2018.

Chia sẻ về thời gian qua, bầu Đức nói "hiện không còn vất vả như trước", công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất sau khi bắt tay với Thaco. "Trồng cao su mà giá rớt từ 5.000 USD một tấn xuống còn hơn 1.000 USD thì ai mà sống nổi. Nhưng giờ khó khăn đã qua", bầu Đức thổ lộ.

Với các điều khoản phụ lục hợp đồng được ký, Thadi - công ty chế biến, phân phối nông nghiệp của Thaco sẽ hợp tác sâu rộng hơn với HAGL trong chế biến sâu và xuất khẩu trái cây, các sản phẩm chế biến từ trái cây, dịch vụ cảng, xuất nhập khẩu, kho lạnh bảo quản...

Pho Tong GD PVN lam Chu tich PVI, bau Duc thoat hiem
Ông Đoàn nguyên Đức - Chủ tịch HAGL.

Hoàng Anh Gia Lai sẽ dần thu hẹp diện tích trồng cao su xuống 30.000 ha và một số diện tích trồng cây cọ dầu, thay vào đó cùng Thaco phát triển trồng cây ăn quả. Ngoài Trung Quốc, trái cây của HAGL còn xuất sang Hàn Quốc, Nhật, một số nước Trung Đông. "Loại trái cây nào cho giá trị cao thì chúng tôi trồng, chế biến rồi xuất khẩu", ông Đức chia sẻ.

Ngày 24/3, lô hàng 30 container trái cây là chuối tươi đã được Thadi và công ty nông nghiệp của HAGL xuất bán sang Thanh Đảo (Trung Quốc) từ cảng Chu Lai. Tổng giá trị lô hàng ước tính hơn 500.000 USD.

Đây là lô hàng trái cây tươi đầu tiên xuất đi từ cảng Chu Lai. Ông Đức cũng cho biết, mục tiêu năm 2019 doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi, và đạt con số một triệu tấn vào 2021.

Chân dung tân nữ chủ tịch 8X của Eximbank

Eximbank vừa thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhất, theo đó từ ngày 22/03, bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT sẽ giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQT độc lập.

Quyết định này được đưa ra khá bất ngờ khi ông Lê Minh Quốc mới chỉ giữ vị trí Chủ tịch được nửa nhiệm kỳ và chỉ còn 1 tháng nữa ngân hàng này sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Theo lý lịch trích ngang, vị nữ Chủ tịch HĐQT mới của Eximbank – bà Lương Thị Cẩm Tú sinh năm 1980 tại Khánh Hòa, có học hàm học vị là cử nhân chuyên ngành Quản lý kinh doanh (ĐH Văn Lang); thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Griggs University). Hiện bà Tú đã có hơn 15 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Bà từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng các ngân hàng như: Trợ lý giám đốc, Phó giám đốc rồi Giám đốc Sacombank chi nhánh Khánh Hòa; Giám đốc khu vực kiêm Trưởng văn phòng đại diện khu vực miền Trung của Ngân hàng MHB (nay đã sáp nhập vào BIDV); Thành viên HĐQT Công ty Đường Ninh Hòa; Thành viên HĐQT Công ty Du lịch Thắng Lợi.

Pho Tong GD PVN lam Chu tich PVI, bau Duc thoat hiem

Tháng 4/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú trúng cử vào HĐQT Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng này. Bà cũng là người duy nhất trong số 4 ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận để bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank thời điểm đó.

Sau khi trúng cử vào HĐQT Eximbank, bà Cẩm Tú đã đăng ký mua vào 14 triệu cổ phiếu EIB nhưng do diễn biến cổ phiếu không thuận lợi nên chỉ mua thành công 13,8 triệu đơn vị, tương đương với tỷ lệ sở hữu 1,12% vốn cổ phần của ngân hàng. Bà Tú cũng đang là cá nhân nắm nhiều cổ phiếu EIB nhất trong HĐQT Eximbank hiện nay.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 31/03/2019 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện