Ông lớn lên kế hoạch, đại gia Đặng Thành Tâm xin khất

(Đại gia) - Chiếm đỉnh 1.000 điểm trong tầm tay, ông lớn lên kế hoạch thu lợi ngàn tỷ, đại gia Đặng Thành Tâm xin khất cổ tức...là những tin nổi bật trong tuần qua.

Ông lớn lên kế hoạch thu lợi ngàn tỷ

CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh HSC (HCM) vừa công bố kế hoạch và nội dung tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào ngày 25/4 tới, với dự tính lợi nhuận trước thuế 2019 tiếp tục ở mức cao, đạt trên 850 tỷ đồng.

Theo đánh giá của HCM, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ trở lại nhịp tăng trưởng và sôi động.

Nhiều dự báo cũng cho rằng, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục vào các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, sau khi có thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sớm chấm dứt.

HCM cũng cho biết kế hoạch doanh nghiệp đưa ra dựa trên những tính toán mang tính thận trọng. Trong năm 2019, HCM đã chuẩn bị cho một mảng kinh doanh mới: kinh doanh chứng quyền có đảm bảo. HSC cho biết công ty đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở pháp lý và đủ điều kiện để tham gia giao dịch sản phẩm chứng quyền có đảm bảo.

Ong lon len ke hoach, dai gia Dang Thanh Tam xin khat
Ông Nguyễn Duy Hưng.

Trước đó, Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông trùm Nguyễn Duy Hưng cũng công bố kế hoạch doanh thu gần 3,8 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận trên 1,7 ngàn tỷ đồng trong năm 2019. Chỉ tiêu 2019 được đặt ra dựa trên giả định thị trường chứng khoán lạc quan.

Hồi cuối tháng 3, Chứng khoán MB bất ngờ hé lộ đối tác chiến lược nước ngoài. Công ty này đang đàm phán với một tổ chức kinh doanh chứng khoán hàng đầu tại châu Á. MBS cũng đưa ra nhiều kế hoạch lớn trong năm 2019. Trong năm 2018, MBS ghi nhận lợi nhuận tăng gấp 8,4 lần năm 2017.

Dòng vốn ngoại cũng đang chảy vào các CTCK nhỏ khiến giá cổ phiếu tăng mạnh. Hàng trăm tỷ đồng vốn Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn,... dồn dập đổ vào và nhiều trăm tỷ nữa dự kiến sẽ đến trong năm 2019.

Cổ phiếu CSI của CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam trong tháng 3 vừa qua ghi nhận cú tăng ấn tượng, 10 ngày tăng 3 lần và trở thành tâm điểm trên thị trường chứng khoán.

Thiếu tiền chi trả, đại gia Đặng Thành Tâm xin khất cổ tức

Phiên giao dịch sáng ngày 11/4, trong bối cảnh chung của thị trường, cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc giảm nhẹ 0,34% còn 14.850 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của mã này.

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm vừa công bố báo cáo thường niên với nội dung đáng chú ý là “khất” cổ tức. ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 đã thông qua phương án trả cổ tức và ủy quyền cho HĐQT công ty quyết định mức cổ tức tối thiểu là 30%.

Trong đó, nếu cân đối được nguồn vốn thì tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền tối thiểu là 10%, hoặc một tỷ lệ khác lớn hơn và phần còn lại bằng cổ phiếu và ĐHĐCĐ đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm thực hiện chi trả cổ tức khi HĐQT cân đối được nguồn vốn.

Tuy nhiên, lãnh đạo KBC cho biết, trong năm 2018, HĐQT vẫn chưa cân đối được nguồn tiền mặt để thực hiện việc chi trả cổ tức như kế hoạch.

Ong lon len ke hoach, dai gia Dang Thanh Tam xin khat
KBC cho biết chưa thu xếp được nguồn tiền mặt để thực hiện chi trả cổ tức như kế hoạch

Theo giải thích của KBC, dòng tiền để chi trả cổ tức dự kiến được lấy từ dòng tiền thu được của các thỏa thuận đã ký kết đối với dự án Khu đô thị Phúc Ninh. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết năm 2018 mưa nhiều, công việc triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở bị chậm hơn so với kế hoạch, nên KBC chưa bàn giao được đất và nhà cho khách hàng và chưa thu tiếp được tiền từ khu đô thị Phúc Ninh.

Trong khi đó, các dòng tiền thu từ hoạt động kinh doanh KCN thì công ty mẹ phải sử dụng để thanh toán các khoản nợ đến hạn trong năm là 900,7 tỷ đồng và tái đầu tư.

Do đó, HĐQT và Ban Tổng giám đốc của KBC cho biết chưa thu xếp được nguồn tiền mặt để thực hiện chi trả cổ tức như kế hoạch và đồng thời HĐQT cũng không muốn thực hiện kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu khi chưa chi trả cổ tức bằng tiền.

“HĐQT và Ban TGĐ luôn luôn ghi nhớ, cố gắng hết sức để thực hiện việc chi trả cổ tức”, lãnh đạo KBC nhấn mạnh..

Chỉ báo xấu trên “chứng trường”, bà Thanh Phượng từ bỏ mốc ngàn tỷ

Doanh nghiệp chứng khoán do bà Nguyễn Thanh Phượng lãnh đạo – Chứng khoán Bản Việt, trong năm 2018 đã vượt mốc lợi nhuận 1.000 tỷ đồng. Song với những dấu hiệu bất lợi ngay từ đầu năm 2019, một kế hoạch thận trọng đã được doanh nghiệp này đặt ra.

Trong bối cảnh chung của thị trường, cổ phiếu VCI của Công ty chứng khoán Bản Việt vẫn ghi nhận giảm 600 đồng tương ứng 1,6% còn 37.000 đồng. Đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp của mã này. Trong phiên trước, VCI giảm 1.100 đồng tương ứng 2,84%. Trong vòng 1 năm qua, cổ phiếu VCI đã mất hơn 55% giá trị.

Giá cổ phiếu VCI suy giảm sau khi HĐQT công ty này công bố kết quả phiên họp bàn về kế hoạch kinh doanh năm 2019 theo phương án “đi lùi”.

Ong lon len ke hoach, dai gia Dang Thanh Tam xin khat
Bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Bản Việt

Theo đó, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng lên kế hoạch, trong năm 2019, doanh thu dự kiến đạt 1.653 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 850 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 680 tỷ đồng. So với thực hiện trong năm trước, kế hoạch lợi nhuận sau thuế của VCI giảm tới 17,3%.

Trước đó, trong năm 2018, VCI ghi nhận doanh thu hoạt động 1.821 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.011 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 822,2 tỷ đồng.

Sự thận trọng của VCI là dễ hiểu trong bối cảnh thị trường chứng khoán năm 2019 vừa trải qua giai đoạn khởi đầu đầy thách thức với thanh khoản và thu hút vốn nước ngoại sụt mạnh trong quý I.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 14/04/2019 08:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện