Nhầm án phí ly hôn Trung Nguyên: Thẩm phán nói gì?

(Đại gia) - Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân cho biết, do quá mệt nên đọc nhầm án phí các đương sự phải nộp.

Ngày 28/3, trao đổi với nhiều tờ báo, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân - Chủ tọa phiên xử ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) xác nhận, do quá mệt nên đọc nhầm án phí các đương sự phải nộp.

"Bản án rất dài, tôi đọc trong gần ba tiếng. Khi phát hành bản án, số tiền án phí các bên phải nộp sẽ chính xác - dựa vào cách tính theo luật định", ông Xuân nói và cho biết cụ thể bà Thảo phải nộp khoảng 3,4 tỷ; ông Vũ nộp hơn 4,7 tỷ.

Khi tuyên án chiều 27/3, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đọc án phí tài sản bà Thảo phải nộp là 33,7 triệu đồng, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Thảo đã nộp.

Tuy nhiên, khi cộng gộp tổng số tiền án phí bà Thảo phải nộp thêm, ông Xuân công bố là 32,6 tỷ đồng. Đối với ông Vũ, chủ tọa cũng đọc nhầm tương tự.

Ông Xuân cũng cho biết, nếu bản án đã phát hành rồi thì phải đính chính bằng văn bản nhưng hiện nay chưa phát hành bản án nên HĐXX sẽ điều chỉnh lại cho chuẩn.

"Pháp luật cho phép nếu tính toán sai số liệu thì tòa có quyền ra quyết định đính chính bản án. Ở đây số liệu đúng nhưng đọc nhầm nên khả năng tôi sẽ ra thông báo gửi các đương sự và sẽ phát hành bản án chính xác để họ biết và không khiếu nại", ông Xuân nói với Tuổi trẻ.

Nham an phi ly hon Trung Nguyen: Tham phan noi gi?
Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân ở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: TTO

Liên quan đến vụ việc trên, bà Ung Thị Xuân Hương - Chánh án TAND TP.HCM cho biết đã nghe thẩm phán báo cáo về việc đọc nhầm phần án phí khi tuyên án vì con số quá nhiều, trong khi trong văn bản số liệu đúng.

Về việc khắc phục sai sót này như thế nào, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết HĐXX sẽ chọn cách giải quyết phù hợp nhất, đúng với thủ tục tố tụng.

Trong phiên tòa ngày 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng; ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về việc phân chia tài sản, HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên. Cụ thể, vợ chồng ông Vũ thống nhất phương án chia đôi 13 bất động sản (giá trị khoảng 725 tỉ đồng). Riêng căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3) là nơi gắn liền cuộc sống của mẹ con bà Thảo sẽ thuộc quyền sở hữu của bà. Bà Thảo có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Về giá trị tài sản là cổ phần, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. HĐXX áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung là chia đôi có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Tuy nhiên, tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. Phương án này sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Về tài sản là tiền, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đứng tên tại ngân hàng, HĐXX xác định đây là tài sản chung, theo nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Bà Thảo được quản lý số tiền này, sau đó cấn trừ tiền từ cổ phần ông Vũ nhận của bà Thảo.

Bích Ngọc

Thứ Năm, 28/03/2019 14:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện