Bầu Đức không bán đất, đại gia thủy sản đón hung tin

(Đại gia) - Bầu Đức cho biết, "thông tin Thaco mua 20.000 ha đất của HAGL Agrico" chỉ là thương vụ đầu tư chứ không có chuyện bán đất.

Bầu Đức: ‘Chúng tôi chỉ kêu gọi đầu tư chứ không bán đất’

Sáng 26/4, tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã chứng khoán: HNG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhận được rất nhiều chất vấn của cổ đông về việc bán 20.000 ha đất cho đối tác Thaco.

Sở dĩ cổ đông HNG yêu cầu làm rõ việc bán đất này là do trước đó 2 ngày, bên lề đại hội cổ đông thường niên 2019 Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch Trần Bá Dương tiết lộ vừa ký thỏa thuận mua 20.000 ha đất của HAGL Agrico với giá 6.200 tỷ đồng và đã đặt cọc 30%.

Ông Dương còn cho hay nếu đại hội cổ đông của HAGL Agrico thông qua, Thaco sẽ ưu tiên phát triển diện tích này, còn không vẫn lấy quỹ đất sẵn có ở Campuchia để xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín.

Bau Duc khong ban dat, dai gia thuy san don hung tin
Chuối hiện là cây ăn trái chủ lực mang về doanh thu lớn cho HAGL Agrico

Trước mối quan tâm của cổ đông, Bầu Đức khẳng định: "Dư luận đang nhiễu thông tin việc HNG bán 20.000 ha đất cho đối tác nhưng không có chuyện chúng tôi bán đất. HAGL kêu gọi hợp tác và Thadi, Thaco đều là đối tác đầu tư". Mục tiêu kêu gọi đầu tư của thương vụ này là HNG muốn có dòng tiền để xử lý nợ đáo hạn. Theo thỏa thuận, nguồn tài chính này sẽ không phục vụ vào các mục đích khác mà chỉ dùng để trả nợ.

Bầu Đức giải thích thêm, trong gần 20.000 ha nhóm đối tác Thaco đầu tư vào HNG có khoảng 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái và trước mắt sẽ có khoảng 4.000 ha cây ăn trái. Tuy nhiên, phải chờ đến khi việc ký kết giữa các bên được hoàn tất vào ngày 15/5 mới có thể công bố chi tiết.

Rời Facebook, bà Lê Diệp Kiều Trang về làm CEO Go-Viet

Theo Go-Viet, trên cương vị mới, bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) sẽ dẫn dắt công ty trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, khi Go-Viet hiện đã là một trong những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và giao nhận hàng đầu Việt Nam.

Bà Kiều Trang chia sẻ: "Nhìn thấy thành công của nền tảng đa dịch vụ GoJek làm thay đổi sâu sắc đời sống tại Indonesia, tôi cũng mong nhìn thấy những thành công này tại Việt Nam.

Tôi tin Go-Viet sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực, rộng khắp đến hàng triệu khách hàng, đối tác tài xế và nhà cung cấp dịch vụ trên các lĩnh vực khác nhau. Trong thế giới công nghệ tại thời điểm này, thật khó có thể tìm thấy công việc nào thú vị hơn".

Bau Duc khong ban dat, dai gia thuy san don hung tin

Ông Andrew Lee, giám đốc phát triển thị trường quốc tế của GoJek cũng cho biết: "Với kinh nghiệm và những thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Christy Lê là lựa chọn lí tưởng để giúp Go-Viet duy trì mức tăng trưởng ấn tượng hiện có.

Bởi Christy Lê có sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ, hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt và mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam. Chính vì thế, tân tổng giám đốc sẽ là một mảnh ghép tuyệt vời cho đội ngũ Go-Viet, chúng tôi vô cùng phấn khởi khi được chào đón cô ở vị trí mới".

Bà Lê Diệp Kiều Trang sinh năm 1980 trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Bà được biết đến là con gái ông Lê Văn Trí, cha bà, là cựu Phó tổng giám đốc Công ty Cao su Miền Nam (Casumina, mã: CSM). Đồng thời người anh trai Lê Trí Thông hiện đang là Phó chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Hung tin giáng xuống đại gia thuỷ sản Dương Ngọc Minh trước kỳ nghỉ lễ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017.

Theo đó, mức thuế cuối cùng này tăng cao hơn nhiều so với kết quả sơ bộ đã được công bố hồi tháng 9/2018.

Điều bất ngờ là mức thuế cuối cùng của POR14 đối với Tập đoàn thuỷ sản Hùng Vương của “vua cá” Dương Ngọc Minh là 3,87 USD/kg (so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ). Trong khi đó, NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố trước.

Bốn doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác là: C.P Vietnam; CL-FISH; Green Farms Seafood và Thuỷ sản Vinh Quang bị áp mức thuế 1,37 USD/kg, tăng 0,96 cent/kg so với mức thuế sơ bộ. Trong khi đó, mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg.

Bau Duc khong ban dat, dai gia thuy san don hung tin
"Vua cá" Dương Ngọc Minh đã thực sự "vỡ mộng" với POR14 khi nhận kết quả phũ phàng

Thông tin này đã “giáng đòn” mạnh lên cổ phiếu HVG của Thuỷ sản Hùng Vương. Kết thúc phiên giao dịch hôm 26/4, cổ phiếu HVG của Thuỷ sản Hùng Vương đã giảm kịch sàn ngay trước kỳ nghỉ lễ, hiện chỉ còn 5.570 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, khi nhận kết quả sơ bộ POR14, ông Dương Ngọc Minh từng kỳ vọng sẽ đạt được doanh số 8.000 đến 10.000 tỷ đồng trong năm 2019, vượt xa so với mục tiêu đặt ra là 4.400 tỷ đồng (tình huống bất lợi nhất khi chưa tính đến thị trường Mỹ).

“Vua cá” nói với cổ đông rằng, với kịch bản POR14 đạt kỳ vọng, cuối năm 2020 Hùng Vương sẽ quay về mục tiêu doanh số 20.000 tỷ đồng. Khi đó, công ty có thể mua lại cổ phần đã bán cho Vingroup, đồng thời hình thành mô hình khép kín từ nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu. Và theo đó, ông sẽ rút khỏi công ty từ 2021, lui vào “hậu trường” để giao lại cho lớp trẻ.

Thế nhưng, với mức thuế cuối cùng ở mức cao nhất từ POR14, kế hoạch trở lại “đường đua” của Thuỷ sản Hùng Vương lại trở nên gian nan bội phần khi mới chỉ vừa thoát lỗ vào năm 2018.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 28/04/2019 08:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện