Công nghiệp phụ trợ Nhật chiếm 28% thị trường Việt

(Kinh tế) - (ĐVO) - Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đang được Jestro (Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật) quan tâm.

Trong khi đó, các sản phẩm công nghiệp phụ trợ hiện nay của VN và doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam chỉ chiếm 28% so với các nước khác.

Giữa tháng 9/2013, Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) văn phòng TP.HCM đã đề xuất tại hội thảo “Xúc tiến vốn đầu từ Nhật Bản-Cơ hội mới cho doanh nghiệp VN” về vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ.

Ông Yasuzumi Hirotaka cho hay: Hiện VN có nhiều yếu tố thuận lợi để thu hút đầu tư đó là sự ổn định về chính trị, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh, nguồn nhân lực dồi dào và các KCN được xây dựng hoàn thiện.

Tuy nhiên để tăng tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư VN cần cải thiện môi trường kinh doanh. Theo đó, vấn đề cần khắc phục tồn đọng nhiều ở ngành công nghiệp phụ trợ.

Hàng tỉ USD đã được đổ công nghiệp phụ trợ trong thời gian qua. Ảnh: Tuổi Trẻ
Hàng tỉ USD đã được đổ công nghiệp phụ trợ trong thời gian qua. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hiện tỉ lệ sử dụng các sản phẩm nội địa tại VN của các DN Nhật chỉ đạt khoảng 28%, đây là điều trở ngại lớn thu hút vốn đầu tư FDI vào VN. Jestro cũng lưu ý việc giải quyết các vấn đề về thuế và pháp luật một cách ổn định.

Thực tế, hiện nay còn nhiều luật còn mâu thuẫn và pháp luật hay thay đổi đột ngột. Mặt khác một số vận dụng phát luật thiếu minh bạch và đồng bộ giữa trung ương và địa phương.

Đối với vấn đề thuế, cần minh bạch hơn và sự thống nhất cao hơn giữa các chi cục thuế. VN cần thực hiện chính sách phát triển công nghiệp một cách có hệ thống chặt chẽ. Đặc biệt đẩy mạnh hơn nữa vấn đề tự do hóa và mở cửa trong vấn đề tài chính.

Công nghiệp phụ trợ nằm trong trào lưu đầu tư trực tiếp của Nhật vào các nước ASEAN từ thập kỉ 80, gần đây đẩy mạnh tại các nước Đông Nam Á.

Khánh Ngân

Thứ Bảy, 28/09/2013 16:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện