Việt Nam chuẩn bị có tháp truyền hình cao nhất thế giới

(Bất động sản) - Thủ tướng đã đồng ý lập công ty cổ phần đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam.Công trình dự kiến đặt tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có kết luận đồng ý cho phép VTV và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) lập công ty cổ phần để đầu tư dự án Tháp Truyền hình Việt Nam.

Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Trước đó, dự án này từng được nhắc tới khi Hà Nội tiến hành quy hoạch 4 khu đô thị mới năm 2002 và được Thủ tướng chấp thuận theo đề nghị của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vào cuối năm 2014.

Theo đại diện Chính phủ, dự án tháp truyền hình Việt Nam được đánh giá có quy mô tầm cỡ, tính chất đặc thù và thuộc loại cao nhất trên thế giới, nên trong quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện đầu tư, cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng quyết định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ lựa chọn thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực về tài chính và kinh doanh góp vốn tham gia công ty cổ phần để khai thác kinh doanh dịch vụ khi dự án đi vào hoạt động. Phần vốn góp của Đài Truyền hình Việt Nam trong công ty cổ phần là vốn huy động, vốn cổ phần hóa các doanh nghiệp của Đài Truyền hình Việt Nam; phần vốn góp của SCIC là vốn kinh doanh. Khi dự án có hiệu quả, Đài Truyền hình Việt Nam và SCIC được phép bán cổ phần để thu hồi vốn.

Tháp truyền hình tại Quảng Châu, Trung Quốc.
Tháp truyền hình tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Được biết, tháp truyền hình Việt Nam có vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển của Thủ đô Hà Nội, thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa và được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật. Do vậy, Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo đơn vị tư vấn dự án khẩn trương xây dựng dự án tiền khả thi, trong đó cần làm rõ phương án huy động vốn, thời gian thu hồi vốn, hiệu quả của dự án và những nội dung liên quan khác.

Vào tháng 8/2014, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Đài Truyền hình Việt Nam đã ký hợp đồng chọn nhà thầu tư vấn thiết kế cho dự án đầu tư xây tháp truyền hình Việt Nam. Công ty Niken Sekkei của Nhật Bản được chọn làm đơn vị thực hiện gói thầu "Lập dự án đầu tư".

(Tổng hợp)

Thứ Ba, 03/03/2015 11:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện