TPHCM đấu giá 23 khu đất vàng: Nhân tố quyết định

(Bất động sản) - Muốn đấu giá đất thành công thì phải thay đổi chính sách, thay đổi Luật đấu thầu, Luật xây dựng và Luật quy hoạch đô thị.

Là một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và tham gia công tác quy hoạch nhiều năm, KTS Nguyễn Ngọc Dũng - Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư TP.HCM, bày tỏ quan điểm với Đất Việt, trước vấn đề đấu giá 23 khu đất vàng của thành phố.

Đảm bảo quyền lợi 3 nhân tố

PV:- Sở TN&MT TP.HCM vừa cho biết trong năm 2016, sẽ tổ chức đấu giá 23 khu “đất vàng”, tổng diện tích của 23 khu đất này là 137.700m2. Trong đó, 9 khu đất được bổ sung trong năm 2016 có diện tích gần 42.300m2 và tọa lạc tại các quận Thủ Đức, quận 3, quận 1, quận 5, quận 7, huyện Bình Chánh.

Ông bình luận ra sao về việc kế hoạch tổ chức bán đấu giá này? Để tiến hành đấu thầu đạt hiệu quả, theo ông, TPHCM cần phải thực hiện những bước cụ thể ra sao? Thời điểm đấu giá này có phù hợp hay không, TPHCM có nên cân nhắc chọn thời điểm khác?

KTS Nguyễn Ngọc Dũng: - Đối với đất đai ở Việt Nam, nó là một dạng sở hữu toàn dân, khác với đất đai các nước trên thế giới, đúng nghĩa ra nhà nước phải thu hồi đất mới bán đấu giá được.

Cách làm đấu giá đất, đây là một vấn đề đáng lý ra, chúng ta đã phải làm từ lâu, nhưng giờ chúng ta mới bắt đầu làm. Với quan điểm của tôi, khi mà đấu giá đất, mình phải hình dung nó là một công việc mang lại lợi ích cho cả 3 đối tượng: nhà đầu tư, chính quyền thành phố và người dân.

Bất cứ một dự án phát triển nào, cũng phải đảm bảo được quyền lợi của 3 nhân tố trên.

Quan điểm của tôi, khi mà đất của người dân đang sinh sống, nhà nước muốn phát triển khu vực đó lên, thì nhà nước phải có chính sách quy hoạch, kêu gọi đầu tư và lập công ty cổ phần. Công ty cổ phần đó sẽ không những phục vụ cho nhà đầu tư mà còn phục vụ cho người dân sở tại, thì phát triển dự án mới thành công.

Còn bây giờ chúng ta lại làm khác đi, giải tỏa dân trước, rồi mới đấu giá đất, trong khi người dân đang sinh sống trên mảnh đất đó, bây giờ giải tỏa với giá đền bù áp đặt để sinh sống, giao đất sạch cho thành phố, thành phố mới tổ chức đấu giá cho các nhà đầu tư.

Cách làm này đúng về mặt pháp luật, chủ trương nhưng đi ngược lại mong muốn của dân. Bởi vì, người dân khi sinh sống đời này qua đời nọ ở khu đất đó, có phát triển lên thành trung tâm đô thị, trung tâm tài chính thì ít ra mới đem lại lợi ích.

TPHCM đấu giá 23 khu đất vàng: Đừng để đi đêm

Thế nhưng, ở đây chúng ta bỏ đi ý muốn người dân, thu hồi đất bằng cách giải tỏa đền bù, bán đấu giá cho nhà đầu tư, tôi nghĩ đây là cách làm không văn bản.

Về việc triển khai các dự án, lâu nay vẫn làm theo cách là nhà đầu tư xin dự án, nhà nước chấp thuận, rồi sẽ tiến hành thực hiện hàng loạt các thủ tục, công nhận chủ đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, rồi mới cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Để hoàn thành tất cả các thủ tục cũng mất 2-3 năm, công nhận công trình quy hoạch di tích, lập thiết kế cơ sở, lập dự án. Thường thì các nhà đầu tư khi trúng thầu, minh bạch, rõ ràng họ sẽ thực hiện ngay dự án, dựa trên cơ sở điều kiện các thành phố ban hành.

Đối với những khu đất vàng, hay khu đất trong thành phố thì đều phải ra cuốn điều kiện sách, phải nói rõ ràng từng mục, đất vàng ở khu vực Lê Duẩn, trung tâm Sài Gòn, có nên cho xây cao tầng hay không, xây công trình gì.

TPHCM dau gia 23 khu dat vang: Nhan to quyet dinh

Sắp đấu giá 23 khu "đất vàng" trung tâm

Có nên cho họ đầu tư trung tâm thương mại, khách sạn, nhà ở hay không. Nếu không cho làm thì cho đấu giá đất là vô nghĩa, nhà đầu tư khi vào đó sẽ làm nhà 100 tầng mới có thể thành công, nên khi đấu giá đất phải đưa ra điều kiện rõ ràng.

Cũng như thành phố quy hoạch chi tiết 1:2000 nhưng vẫn chỉ là chung chung từng khu vực, từng dự án cụ thể mà chưa có quy hoạch chi tiết 1:500.

Ở đây thì có quy định rõ ràng cho xây dựng như thế nào, để đưa ra một cái giá rõ ràng, đàng hoàng, nếu như đất vàng ở trung tâm thành phố làm khu công trình công cộng, khu vui chơi giải trí hoặc nhà bảo tàng, giá đất cũng đã khác nhiều.

Thứ Ba, 12/01/2016 13:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện