Thông tin nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín là sai!

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục ATTP, Bộ Y tế khẳng định 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ.

Nước mắm nhiễm thạch tín không chính xác

Tối 22/10, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã chính thức công bố kết quả thanh tra và kiểm nghiệm nước mắm tại thị trường 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đoàn đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm tại 4 viện kiểm nghiệm hàng đầu của ngành y tế. Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia, Viện Dinh Dưỡng, Viện Y tế Công cộng TP.HCM và Viện Pasteur Nha Trang.

Thong tin nuoc mam do dam cao nhiem thach tin la sai!
Cục ATTP, Bộ Y tế khẳng định 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ. Ảnh: TTO

Kết quả kiểm tra cho thấy, 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: Chì, Thủy ngân và Cadimi đều không phát hiện.

Ngoài ra, kết quả cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín: Mắm thật không tin

Cục ATTP cho biết, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Từ những kết quả phân tích trên, Cục ATTP khẳng định, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

“Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời”, văn bản Bộ Y tế nhấn mạnh.

Có dấu hiệu câu kết bất lương

Trước đó, ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Các sản phảm trên được mua trực tiếp từ đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.

Kết quả thử nghiệm Asen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín cao quá mức cho phép. Đáng chú ý, 95,65 % nước mắm độ đạm cao thì chứa thạch tín càng nhiều.

Ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và các Hiệp hội sản xuất nước mắm truyền thống bao gồm Hội Nước mắm Phú Quốc, Hội Nước mắm Phan Thiết, Hội Nước Mắm Nha trang, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cùng một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở miền Bắc đã gửi Bản Kiến nghị lên Thủ tướng và  Bộ trưởng các  Bộ Y Tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương; Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Văn bản kiến nghị Thủ tướng và các Bộ chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức độ gây thiệt hại của Thông cáo báo chí của Vinastas ngày 17/10 đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống và có biện pháp xử lý phù hợp để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự.

Trả tên cho nước mắm: Đạm thấp khác gì... pha lấy mùi

Trong khi đó, nhìn nhận về cách công bố thông của Vinastas, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, thông tin đưa ra trong “Thông cáo báo chí” hết sức mập mờ.

Vinastas không hề giải thích giữa hai loại arsen hữu cơ và vô cơ loại nào là độc hại loại nào là không độc hại, để liền theo đó kết luận : “Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này”.

“Ai cũng biết thạch tín là một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột, nên sự sợ hãi, hoang mang đối với nước mắm bao trùm lên người tiêu dùng. Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt”, Bộ trưởng Tuấn lo ngại.

Về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát và công bố thông tin, liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó, ông Tuấn đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Một điểm bất thường khác được ông Bộ trưởng Tuấn chỉ ra đó là có dấu hiệu câu kết để cố ý tạo thành một chiến dịch truyền thông lấy người tiêu dùng làm “con tin” nhằm làm lợi cho doanh nghiệp này gây hại cho doanh nghiệp kia. Theo Bộ trưởng Tuấn đó không chỉ là sự bất lương mà còn vi phạm pháp luật.

Hoàng Nam

Thứ Bảy, 22/10/2016 20:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện