Tăng phí rút tiền ATM nội mạng: Ngân hàng lợi hai lần

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Phí rút tiền ATM 4 ngân hàng lớn ở Việt Nam đang cao hơn gấp nhiều lần ở các nước EU.

Bắt ép người tiêu dùng

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu 4 ngân hàng lớn Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV tạm ngừng kế hoạch tăng phí rút tiền ATM nội mạng trước những phản ứng của dư luận nhưng ngày 11/7/2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, các ngân hàng này cần phải tôn trọng người tiêu dùng bằng cách minh bạch thông tin, tham khảo ý kiến khách hàng trước khi đưa ra quyết định tăng phí.

"Tôi cho rằng, đây là hoạt động dịch vụ, việc tăng phí rút tiền ATM phải được sự đồng thuận từ phía người tiêu dùng. Vì việc cung ứng dịch vụ phải trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà cung ứng dịch vụ và người sử dụng dịch vụ, trong đó có thỏa thuận về mức và loại phí.

Hơn nữa, các nhà cung ứng dịch vụ phải tôn trọng quyền được thông tin của người tiêu dùng; phải minh bạch hóa thông tin trước khi tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Không thể đưa thông tin quá đường đột đến người tiêu dùng như VTV Cab đã từng bị người tiêu dùng lên tiếng khi đột ngột cắt 23 kênh mà không có giải thích và thông báo trước" - ông Hùng chia sẻ.

Tang phi rut tien ATM noi mang: Ngan hang loi hai lan
Nhiều ngân hàng đang bắt ép người tiêu dùng khi đồng loạt tăng phí dịch vụ mà không tham khảo ý kiến?

Trước vấn đề tăng phí dịch vụ rút tiền ATM nội mạng của các ngân hàng này, ông Hùng đặt ra vấn đề: Tại sao các ngân hàng vẫn đang cổ phần miễn phí rút tiền ATM cả nội mạng lẫn ngoại mạng nhằm khuyến khích khách hàng như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank...?

Ông Hùng cho biết: "Theo một chuyên gia ngân hàng nếu căn cứ trên thu nhập đầu người giữa Việt Nam và EU, có thể thấy các ngân hàng Việt Nam thu phí dịch vụ cao hơn gấp nhiều lần. Thông thường các ngân hàng EU không thu phí chuyển tiền trong cùng hệ thống, phí truy vấn tài khoản, miễn phí duy trì tài khoản thanh toán".

Theo ông Hùng, Việt Nam đang khuyến khích việc trả lương qua tài khoản nhưng với việc tăng giá dịch vụ của các ngân hàng lớn trong thời gian gần đi sẽ tạo ra tâm lý không muốn sử dụng thẻ ATM của người tiêu dùng. Từ đó đi ngược lại chủ trương của Nhà nước?

"Hiện nay 4 ngân hàng trên đang nắm giữ hơn 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa. Liệu có việc lợi dụng vị trí và nắm giữ thị phần 80% để bắt tay áp đặt phí đối với người tiêu dùng?" - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam đặt ra câu hỏi.

"Bổ" hết vào người tiêu dùng?

Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề tăng phí dịch vụ rút tiền ATM nội mạng vào tháng 5/2018, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, chi phí để duy trì hệ thống ATM, đáp ứng nhu cầu chi trả tiền mặt là rất lớn. Việc tăng phí này đã được tính toán trong lộ trình từ 5-6 năm trước.

“Nếu tính đầy đủ chi phí, mỗi giao dịch rút tiền, ngân hàng phải tính phí 7.000 – 10.000 đồng/giao dịch. Ngân hàng Nhà nước cũng quy định phí rút tiền nội mạng được phép thu tối đa 3.000 đồng/giao dịch song thực tế các ngân hàng hiện nay chỉ tính phí 1.000 đồng/giao dịch. Thời gian tới, phí ngân hàng sẽ tiếp tục tăng theo lộ trình”, ông Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, trao đổi thêm với Đất Việt, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng không đồng tình với quan điểm này.

Ông Hùng phân tích: "Ngoài việc thu phí, các ngân hàng cũng hưởng lợi với các dịch vụ ATM. Cụ thể, khi phải đầu tư hệ thống ATM, thì lại giảm được chi phí hoạt động do giảm giao dịch trực tiếp với khách hàng, hạn chế phải mở phòng giao dịch, giảm bớt nhân viên giao dịch và hàng loạt chi phí khác. Chưa kể, chủ thẻ luôn duy trì số dư nhất định trong tài khoản, các ngân hàng có thể sử dụng nguồn tiền gửi không kỳ hạn này để kinh doanh".

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cũng cho rằng, việc người tiêu dùng phải chịu hết các chi phí đầu tư của một ngân hàng là không phù hợp trong khi cả 2 bên đều được hưởng lợi từ dịch vụ này. Chính vì thế, các ngân hàng cần đưa ra mức phí hài hòa giữa các bên để vừa đảm bảo lợi ích ngân hàng và đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng.

Liên Phương

Thứ Năm, 12/07/2018 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện