Phát hiện 4.000 bánh trứng chảy Trung Quốc nhập lậu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Công an Hà Nội phát hiện lô bánh trứng chảy Trung Quốc nhập lậu không nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Chiều 16/8, Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 13 Cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa ở số 46, ngõ 93/47 Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội do Phạm Ngọc Ánh (SN 1988) làm chủ.

Phat hien 4.000 banh trung chay Trung Quoc nhap lau
Bánh trứng chảy gây sốt trên thị trường nhập từ Trung Quốc chưa được chứng minh đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Dân trí

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 4.000 chiếc bánh trứng chảy nhập lậu từ Trung Quốc.

Trong đó phổ biến nhất là loại bánh có tên nước ngoài là Zhi Shi Liu Xin Su, hay tên thường gọi là bánh trứng chảy. Đây là một loại bánh mới xuất hiện trên thị trường, đang gây sốt trên mạng Internet qua các trang bán hàng online.

Giá bán trên thị trường của loại bánh này dao động từ 150 - 250 nghìn đồng một hộp 6 bánh. Thực tế, giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3.

Theo tài liệu trinh sát của cơ quan công an, toàn bộ số bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ. Vì không được cơ quan nào kiểm tra nên chưa thể khẳng định loại bánh này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Phat hien 4.000 banh trung chay Trung Quoc nhap lau
Chiêu thức nhập hàng đều là khi có khách đặt mới mua số lượng nhỏ để né sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Ảnh: Dân trí

Đại úy Phạm Thế Anh (Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố Hà Nội) cho biết: “Cách thức hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn, thay đổi phương tiện, thay đổi địa điểm tập kết hàng hóa. Về đến Hà Nội các đối tượng thường phân chia xé lẻ đi ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm”.

Qua các vụ bắt giữ gần đây, thủ đoạn chung là các chủ hàng kinh doanh thường rao bán trên các trang mạng, có khách đặt hàng mới bắt đầu gửi chuyển hàng.

Trước đó, tối ngày 14/8, lực lượng chức năng cũng kiểm tra kho hàng của Nguyễn Hữu Cương, địa chỉ số 26 ngách 64 ngõ 99 phố Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội, thu giữ 55 thùng bánh trung thu tương đương hơn 3.000 chiếc bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 17/08/2019 13:32

Sự Kiện