Nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín: Vinastas nói an toàn

(Bảo vệ người tiêu dùng) - “Chúng tôi công bố arsen trong nước mắm chủ yếu là asen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, cho nên nước mắm vẫn an toàn”.

Đó là khẳng định của ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) sau công bố 67% mẫu nước mắm trên toàn quốc không đạt chỉ tiêu thạch tín (arsen) theo quy định.

Nước mắm vẫn an toàn

Trả lời Dân Việt, ông Tuấn cho biết, mục đích của Vinastas khi đưa ra kết quả trên là nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm tốt chất lượng tốt nhất. Vì vậy, nếu cho rằng Vinastas tiếp tay cho doanh nghiệp sản xuất nước mắm là sai.

“Mục đích của chúng tôi chỉ nhằm mang lại thông điệp giúp người tiêu dùng lựa chọn, tìm hiểu và đòi hỏi sản phẩm cụ thể về việc công khai các hàm lượng trên sản phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất nước mắm tự nhìn nhận về sản phẩm có đảm bảo các tiêu chuẩn công bố hay không. Có vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm hay không”, ông Tuấn khẳng định.  

Phó Tổng Thư ký Vinastas nhấn mạnh, từ khi công bố kết quả đến nay, chưa có một doanh nghiệp sản xuất nước mắm nào liên hệ với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

“Nếu doanh nghiệp nào liên hệ, chúng tôi sẽ cho xem kết quả khảo sát cụ thể”, ông Tuấn nói.

Trước những nghi ngại từ dư luận, ông Tuấn khẳng định, nước mắm chủ yếu là arsen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, cho nên nước mắm vẫn an toàn.

Nuoc mam do dam cao nhiem thach tin: Vinastas noi an toan
Arsen trong nước mắm chủ yếu là asen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, cho nên nước mắm vẫn an toàn. Ảnh minh họa

Nói thêm về quá trình khảo sát, ông Tuấn cho hay, Vinastas khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/L đến 60g/L của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và các cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.

Nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín: Kiểm nghiệm ở đâu?

Kết quả khảo sát cho thấy, 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất 1 tiêu chuẩn trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hoá.

Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/L).

Đánh giá thiếu khách quan?

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho rằng đây là những đánh giá thiếu khách quan.

Theo ông Hiến, bất cứ doanh nghiệp nào khi làm nước mắm truyền thống cũng đều phải tuân thủ các quy định của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) và  Sở Y tế địa phương.

 “Nước mắm truyền thống từ 20-30 đạm là loại ngon, từ 10-20 đạm là loại bình thường, cao hơn nữa thì do khoa học kỹ thuật. Nếu nước mắm nhiều đạm ăn mà độc hại, nhiễm thạch tín thì làm sao xuất khẩu đi nước ngoài được. Ở đây các doanh nghiệp thu mua cá xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu. Một bữa người ta có thể ăn hết 200 - 250 mg nước mắm. Nếu không đạt tiêu chuẩn chắc chắn không thể bán vào các thị trường này vì yêu cầu, đòi hỏi của họ rất cao.

Thứ hai, thương hiệu và các sản phẩm nước mắm Phan Thiết đang được công nhận tại Mỹ, Thái Lan, Campuchia. Hiện nay chúng tôi chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch là chính để tránh nợ đọng vốn của người dân. Tôi khẳng định đánh giá như kết quả mới công bố không khách quan”, ông Hiến nhấn mạnh.

Ông Hiến khẳng định để đánh giá chất lượng nước mắm thì cần những cơ quan có chuyên môn bên Cục vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ Y tế vào cuộc. Đặc biệt, cần phải đi khảo sát các tỉnh sản xuất nước mắm để xem xét công nghệ dây truyền, chất lượng sản phẩm thực tế chứ không nên dừng lại ở việc lấy các mẫu nước mắm mua tại các siêu thị, cửa hàng.

Trong khi đó, ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang cho biết, về nguyên tắc, nước mắm đạm càng cao thì thạch tín càng nhiều là do làm từ tinh chất cốt cá mà trong cá luôn luôn có arsen hữu cơ.

“Arsen hữu cơ không có hại. Nó có trong cá và các loại hải sản khác như ngao, ốc, sò… Nếu arsen hữu cơ không an toàn thì chắc chắn ngành thuỷ sản của chúng ta chết từ lâu. Theo số liệu của các nhà khoa học công bố từ các tờ báo của Mỹ thì ở nước này họ còn quy định đạm lên tới 30 mg/lít.

Hay như một khảo sát trên tạp chí Food Chemistry năm 2008 về hàm lượng arsen có trong nước mắm sản xuất ở Việt Nam và Thái Lan xuất sang Áo cũng cho kết quả tương tự. Ở đó tổng arsen từ 0,69-2,75 mg/l, trong đó 82-94% là arsen hữu cơ”, ông Diệp nhấn mạnh.

Hoàng Nam

Thứ Tư, 19/10/2016 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện