Khôi phục sổ đỏ chung cư ông Thản: Việc cần làm hơn

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nếu căn hộ sai thiết kế vẫn được cấp sổ đỏ và có giá trị như căn hộ hợp pháp thì đó sẽ là sự khó hiểu.

Ngày 23/7/2019, trao đổi với Đất Việt về việc Hà Nội khôi phục giá trị sổ đỏ của chung cư Mường Thanh sau khi có quyết định thu hồi hàng loạt tại những dự án sai phạm, TS Nguyễn Văn Thành - Khoa Bất động sản, Đại học Kinh tế Quốc dân nhìn nhận:

"Chính Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà trên địa bàn".

Ông Thành cho biết: "Theo quy định của pháp luật thì những căn hộ xây sai phạm (không đúng theo thiết kế, xây trên đất không có quy hoạch...) thì theo quy định sẽ phải phá bỏ, không được cấp sổ đỏ. Nếu cấp sổ đỏ cho những căn hộ như thế là vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu đã cấp sổ đỏ rồi mà sổ đó lại không có giá trị gì thì đó sẽ là điều vô lý. Mà căn hộ sai phạm có sổ đó giá trị như căn hộ khác thì đó cũng là điều khó hiểu.

Trong trường hợp Hà Nội không cấp cho người dân thì lại không đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà vì họ cũng chỉ là nạn nhân của chủ đầu tư".

Khoi phuc so do chung cu ong Than: Viec can lam hon
Dự án CT5 - Tân Triều, một trong những dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư, có nhiều căn hộ bị thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Để giải quyết tình trạng này, ông Thành cho rằng, Hà Nội cần tập trung xử lý trách nhiệm của Tập đoàn Mường Thanh và những người đã ký quyết định cấp sổ đỏ cho những căn hộ sai phạm thay vì loay hoay trong việc có nên thu hồi sổ đỏ, khôi phục giá trị cái sổ đó như thế nào.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Việc khôi phục giá trị sổ đỏ tại những căn hộ vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh là điều cần thiết. Bởi người dân cũng chỉ là nạn nhân trong vụ việc.

Nếu không khôi phục giá trị thì những gia đình đã để sổ đỏ trong ngân hàng vay vốn thì chính cán bộ ký quyết định cấp sổ đỏ đó cho người dân phải chịu trách nhiệm".

Vị luật sư này cho rằng, việc thu hồi sổ đỏ cấp sai sẽ có rất nhiều hệ lụy kéo theo chứ không chỉ đơn giản là việc ra một thông báo, thu hồi sổ đỏ về là xong.

"Vì thế, việc khôi phục giá trị sổ đỏ tại các chung cư sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh sẽ làm cho sự việc dễ xử lý hơn. Sau khi đã xử lý xong chủ đầu tư thì sẽ xử lý tiếp cán bộ sai phạm trong việc cấp sổ và những sổ bị cấp sai như thế nào" - luật sư Hướng cho biết.

Chiều ngày 23/7/2019, trong buổi họp giao ban Thành ủy Hà Nội, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội, cho rằng:

“Sau khi có chỉ đạo của TP, Sở đã dừng thu hồi và khôi phục giá trị pháp lý cho toàn bộ những sổ đỏ đã bị thu hồi trước đó”.

Cũng theo ông Định, trong thời gian tới, hai tổ công tác liên ngành do hai phó giám đốc sở dẫn đầu sẽ không thực hiện kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ như dự kiến nữa.

Nguyên nhân là các cơ quan chức năng của TP đang xử lý sai phạm tại các dự án của Tập đoàn Mường Thanh.

“Trong quá trình rà soát, Sở TN&MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp sổ tại một số tầng xây dựng không đúng với quy hoạch như chuyển đổi công năng, xây dựng vượt tầng… Từ đầu năm 2019, Sở đã chủ động ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp đối với các căn hộ ở các tầng sai phạm tại ba dự án trên. Sau đó, việc này đã được dừng lại” - ông lý giải.

Tiến Hưng

Thứ Tư, 24/07/2019 08:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện