Khảo sát nhanh: Nhà giàu không mua nước mắm công nghiệp

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Tại một số các siêu thị của Fivimart, Intimex... nước mắm công nghiệp hoàn toàn "lép vế" trước nước mắm truyền thống.

Siêu thị vắng bóng nước mắm công nghiệp

Sáng ngày 13/10, PV Đất Việt đã có cuộc khảo sát đi qua một số các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, lúc 8h30 sáng, tại siêu thị Fivimart Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) gian hàng nước mắm không còn một nhãn hàng nước mắm công nghiệp nào, thay vào đó hoàn toàn là nước mắm truyền thống.

Các nhãn hàng nước mắm cũng vô cùng phong phú, với giá bán dao động từ 25.000đ-100.000đ tùy vào từng loại, từng thể tích từ 300ml đến 1 lít.

Như nước mắm Nha Trang cá cơm, Nha Trang cá chim trắng, Nước mắm Nguyễn Nghiêm hiệu cá thu, Nước mắm Hằng Hải hạng đặc biệt, Nước mắm cá cơm Phan Thiết, Nước mắm Nguyễn Nghiêm hiệu sốt cá thu siêu cốt.

Khao sat nhanh: Nha giau khong mua nuoc mam cong nghiep

Gian hàng nước mắm ở Fivimart Đội Cấn chỉ còn nước mắm truyền thống

Nước mắm Nhĩ hiệu cốt cá chim Nguyễn Nghiêm Nha Trang, Nước mắm Phú Quốc Thủy sản 1 cốt cá cơm, Nước mắm cốt cá thu vàng Nha Trang, Nước mắm Nha Trang cá chim trắng Nguyễn Nghiêm.

Nước mắm Tâm Đức - sản phẩm truyền thống nước mắm nhĩ nguyên chất Phan Thiết, Nước mắm Chánh Hiệu Phú Quốc Thanh Hà, Nước mắm Tuyến Hòa gia truyền...

Hay tại siêu thị Intimex - Huỳnh Thúc Kháng, lúc 9h15 sáng, gian hàng nước mắm cũng chỉ còn một vài nhãn nước mắm công nghiệp được bày bán, nhưng số lượng ít hơn so với nước mắm truyền thống.

Khao sat nhanh: Nha giau khong mua nuoc mam cong nghiep

Các nhãn hiệu nước mắm công nghiệp không còn trên kệ hàng. Ảnh siêu thị Fivimart Đội Cấn 

Khi được phóng viên hỏi về các sản phẩm nước mắm công nghiệp, một nhân viên siêu thị của Fivimart Đội Cấn cho biết: "Do có nhiều thông tin liên quan đến việc các hóa chất sử dụng trong nước mắm công nghiệp, nên siêu thị không bày bán nữa. Với lại bây giờ khách hàng chủ yếu sử dụng nước mắm truyền thống là chính".

Bên cạnh hệ thống siêu thị dành cho giới nhà giàu như Fivimart hay Intimex, PV Đất Việt còn khảo sát cả ở siêu thị Vinmart để so sánh. Vào lúc 9h sáng, thì trên kệ bán hàng cũng chỉ có mỗi hiệu Nam Ngư là nước mắm công nghiệp được bày bán.

Khao sat nhanh: Nha giau khong mua nuoc mam cong nghiep

Tại siêu thị cũng chỉ còn nhãn nước mắm Nam Ngư

Còn chủ yếu là các hiệu nước mắm truyền thống như Nước mắm nhỉ cá cơm Thuận Phát, Nước mắm đặc sản Phan thiết nhãn đỏ loại 1, Nước mắm Tâm Đức, Nước mắm Phú Quốc truyền thống Thanh Quốc, Nước mắm Hạnh Phúc cốt cá cơm...

Nhà giàu chỉ dùng mắm quê

Cùng với đó, PV Đất Việt cũng đã có cuộc khảo sát với các bà mẹ nội trợ tại một số các gia đình có kinh tế về việc dùng nước mắm hiện nay.

Chị Trịnh Thị P. (nhân viên văn phòng) cho biết: "Gia đình tôi có người nhà ở Thanh Hóa, nên một thời gian lại gửi một can nước mắm 5 lít ra, do người dân vùng biển làm, rồi ăn dần. Khi đã ăn nước mắm truyền thống rồi thì không thể ăn được các loại nước mắm công nghiệp như Chinsu, Nam Ngư, Đệ Nhất, Đệ Nhị.

Bản thân tôi cũng ít khi mua nước mắm ở siêu thị vì cũng không biết là có ngon hay không, cứ dùng đồ ở quê cho đảm bảo mà giá thành lại rẻ, không hề đắt".

Trong khi, chị Nguyễn Thanh H (Đội Cấn, Ba Đình) cũng cho hay, gia đình chị thường chung với một số gia đình khác, cứ nhờ người quen trong Phú Quốc mua cho cả thùng nước mắm chính hiệu tận gốc rồi gửi ra.

"Bình thường, một thùng nước mắm Phú Quốc 20 chai, 10 cặp, sẽ có giá khoảng 1,5 triệu đồng, cộng thêm chi phí vận chuyển thì cũng dao động chỉ tầm 100.000đ/chai/750ml. Nếu tính ra so với nước mắm công nghiệp thì giá khá đắt, nhưng đã ăn nước mắm này rồi thì không ăn được các nước mắm khác", chị H chia sẻ.

Là người cũng thường xuyên đi siêu thị mua nước mắm, nhưng chị Nguyễn Phượng H (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, HN) cho biết: "Gia đình tôi có ông bà nội sống ở Thái Bình, nên thành ra nhà cũng làm nước mắm, cứ mỗi năm bà lại làm 1 lần, thế là cứ để 1 can 5 lít ăn cả năm mới hết.

Nước mắm nguyên chất làm vị rất mặn, đậm đà, không nhạt, nên mỗi lần dùng chỉ cần vài giọt thôi là đã đủ chấm hay xào nấu cũng vậy".

Có người thân ở vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa), nên chị Đỗ Thị T (Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, HN) chia sẻ, cứ 3 tháng, chị lại gom mấy chị em cùng cơ quan rồi nhờ bác trong Nha Trang gửi nước mắm ra cho 1 lần.

"1 thùng nước mắm Nha Trang chai 750ml, 10 chai thì giá cũng dao động 800.000đ-1.000.000đ, tính cả chi phí vận chuyển, như vậy cũng tầm 100.000đ/chai, vì thường cứ có người đi công tác trong đó thì hay gửi theo, hoặc gửi ô tô.

Đã dùng nước mắm truyền thống nên kể cả nấu nướng, gia đình tôi cũng chưa bao giờ dùng mắm công nghiệp, cứ nhờ người chuyển mắm ra dùng, giờ việc này cũng thành trào lưu và lại ăn ngon, đảm bảo", chị T. nói.

Châu An

Thứ Sáu, 14/10/2016 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện