EVN nhầm nhọt thu tiền điện của dân, lỗi do thời tiết?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ngành điện lực Nghệ An đã phải trả lại tiền cho người dân khi hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Hóa đơn tăng, ngành điện trả lại tiền

Theo phản ánh của tờ báo Vietnamnet, hàng loạt hộ gia đình ở thôn 4 (xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đồng loạt phản đối khi thấy hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến. Sau đó, đại diện điện lực ở địa phương đã phải trả lại tiền.

Theo phản ánh có tới 9/10 hộ ở một thôn bị tính sai như vậy.

Cụ thể, với trường hợp của gia đình ông ông Bùi Xuân Hòa ở thôn 4 xã Quỳnh Đôi (Nghệ An) cho biết, hóa đơn tiền điện của gia đình ông từ ngày 19/5 đến ngày 15/6 bị tăng đến cả trăm ngàn đồng.

Sau khi tính toán, ông Hòa đã viết đơn lên Công ty Điện lực Nghệ An. Ngay lập tức ông được ngành điện lực trả lại 94.000 đồng. “Sau khi trả lại tiền, họ thu hóa đơn thanh toán cũ và in cho tôi hóa đơn thanh toán mới”, ông Hòa nói.

Hóa đơn tiền điện tháng 5/2014 của một hộ gia đình ở quận Thanh Xuân (Hà Nội)
Hóa đơn tiền điện tháng 5/2014 của một hộ gia đình ở quận Thanh Xuân (Hà Nội)
Và tăng đột biến ở tháng 6/2014
Và tăng đột biến ở tháng 6/2014

Tương tự, cũng cũng thời điểm này gia đình ông Hoàng Trung Nhã dùng hết 124 số điện, với giá tiền phải thanh toán là 1.600.000 đồng. Sau khi có đơn đề nghị tính lại giá tiền, ông Nhã chỉ phải nộp 201.000 đồng. Số tiền mà Công ty Điện lực Nghệ An đã tính sai với ông Nhã lên tới 1.399.000 đồng.

Nhiều hộ dân khác khi phát hiện sự bất thường đều đã làm đơn đến Công ty Điện lực Nghệ An và tất cả đã được trả lại tiền thừa một cách nhanh chóng.

Điều đáng nói, khi có phản ánh Công ty điện lực Nghệ An đã không tiến hành rà soát lại toàn bộ mà ai có thắc mắc thì họ trả lại tiền.

Ông Bùi Xuân Hòa bức xúc: “Những người không để ý hay không biết cách tính giá điện mới thì phải chịu thiệt sao?. Ở thôn 4, theo tìm hiểu của tôi, cứ 10 hộ thì có tới 9 hộ bị tính sai tiền điện”.

Trong khi đó, ông Hồ Quang Tuấn, Chủ tịch UBND xa Quỳnh Đôi cho biết: “Chúng tôi đang tập hợp những hộ dân có thắc mắc về giá điện để gửi lại Công ty Điện lực Nghệ An. Đề nghị Công ty Điện lực Nghệ An rà soát lại toàn bộ hóa đơn, tính lại giá điện cho người dân”.

Cộng dồn để tính lũy tiến... tăng vọt

Trước đó, hàng chục hộ dân tại Thống Nhất (xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) lại phát hiện hóa đơn tiền điện bất ngờ giảm.

Nghi ngờ có sự khuất tất, nhiều hộ dân đã trực tiếp lên công tơ của gia đình mình để kiểm tra…Và thật bất ngờ khi số điện trên công tơ và số điện tiêu thụ trên phiếu thu lại chênh lệch lên đến hàng trăm kWh. Có hộ gia đình số điện chêch lệch lên đến hàng trăm kWh.

Sau khi phát hiện sai phạm trên, hơn 200 hộ gia đình đã làm đơn kiến nghị, phản ánh lên Trưởng thôn, Công ty Điện lực huyện Sóc Sơn cùng các ngành chức năng.

Đã có một cuộc họp diễn ra sau đó và Công ty Điện lực Sóc Sơn cũng đã thừa nhận lỗi thuộc về nhân viên công ty khi họ ghi số điện chốt trong tháng theo... tọa độ chứ không trèo lên cột để kiểm tra.

Nói về vấn đề này, ông Đàm Tiến Thắng, Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công Thương Hà Nội thừa nhận là điểm bất cập của ngành điện.

Đây không phải lần đầu tiên hóa đơn tiền điện các tháng 3, 6, 9, 12 bị kêu ca. Từ lâu nay, người dân đã nghi ngờ việc nhân viên điện lực ghi dồn số của tháng trước vào hóa đơn tính điện của tháng chốt quý này, gây ra tình trạng tiền điện tháng 2, 5, 8, 11 thấp hơn bình thường còn hóa đơn tháng sau đó thì tăng vọt.

Hà Nội: Hóa đơn tiền điện bị "làm phép" tăng 3-5 lần?

Nhiều gia đình tại Hà Nội phản ánh, hóa đơn điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng vọt, phổ biến là gấp đôi, cá biệt có trường hợp tiền điện tăng gấp 3-5 lần, thậm chí cao gấp 10 lần.

Tiền điện tăng: EVN Hà Nội thanh minh tại... thời tiết!

Trước những ý kiến của khách hàng, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hà Nội) cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó chánh Văn phòng EVN Hà Nội cho biết, sau quá trình kiểm tra, kết quả cho thấy cả 2 khâu trên đều không có sai sót.

Theo bà Hoàng Anh, nguyên nhân chính khiến tiền điện nhiều hộ gia đình tăng vọt trong tháng 5, 6 là do Hà Nội có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có khi lên tới 43 độ, học sinh lại được nghỉ hè ở nhà nên nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, trên 10 giờ/ngày.

“Với chu kỳ làm hoá đơn tiền điện từ 5 – 25/5 đến 5– 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm do vậy hoá đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao”, bà Hoàng Anh cho hay.

Vũ Bảo

Thứ Bảy, 05/07/2014 08:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện