Đồ bẩn độc tung hoành mâm cơm Việt: ĐBQH tâm tư

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Càng nhiều người quản lý thì trách nhiệm càng không rõ ràng, nên tập trung vào một đầu mối. Vấn đề này cũng sẽ đưa lên bàn nghị sự.

5 Bộ không quản lý được đĩa thịt

Hiện nay, khi ra chợ các bà nội trợ vẫn phải đối diện với thực phẩm bẩn, rau ngậm thuốc sâu, thịt lợn tiêm chất cấm, trong khi, có đến 5 Bộ quản lý một nồi cơm, nhưng thực phẩm bẩn vẫn không được xử lý.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ngày 21/10, ĐBQH Bùi Thị An - Đoàn ĐBQH Hà Nội cho biết: "Thứ nhất, do chúng ta có quá nhiều đầu mối quản lý nên chưa phân chia rạch ròi được trách nhiệm thuộc ai.

Thứ hai, thực phẩm bẩn đi vào bằng tất cả các con đường, từ nhập lậu, từ khâu trồng hạt giống cho đến gần thu hoạch. Trong khi, khâu quản lý hiện giờ quá nhiều Bộ quản lý: Bộ Y Tế, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng UBND các cấp, nhìn thì có vẻ rõ trách nhiệm, nhưng rõ mà lại không rõ".

Bên cạnh đó, theo bà An thì chỉ có 1 đĩa cá, 1 đĩa thịt có đến 4-5 Bộ quản lý, mà cũng không quản lý được. 

Cũng chỉ vì, càng nhiều người quản lý thì trách nhiệm càng không rõ ràng, bởi vấn đề ở đây, đó là chúng ta đang tách ra, một người quản lý cây trồng, một người bán ở chợ, một người ngâm tẩm, một người đi phạt môi trường, một người kiểm tra thức ăn, cho nên tóm lại nên tập trung vào một đầu mối, tập trung cho ai như thế nào thì phải nghiên cứu.

Do ban doc tung hoanh mam com Viet: DBQH tam tu

Lực lượng thú y phát hiện thịt gia súc vận chuyển trái phép vào thành phố

Mặt khác, ý thức của người dân cũng rất quan trọng, mọi người phải được giáo dục, bên cạnh những người tốt, một số người vì tham lợi nên làm tất cả mọi thứ, ngâm tẩm thuốc kích thích tăng trưởng, ngâm tẩm cho tươi lâu, bón phân không đúng chất lượng.

Cho nên, vấn đề ATTP là phải để cho mọi người thấy rõ nhận thức, sự nguy hại, cái nguy hại không phải trước mắt mà còn lâu dài.

Bà An phân tích: "Có những thứ ăn vào chết ngay, có những thứ ăn vào chết dần dần, có những thứ tích tụ lại thành một bệnh rất nguy hiểm. Vì thế, nếu ATTP mà không giải quyết được thì ảnh hưởng đến sức khỏe của dân, tức là ảnh hưởng đến yếu tố giảm nghèo bền vững, đa chiều.

Bởi vì làm sao từng gia đình đủ tiền để chi trả cho việc mua thuốc, nhất là bệnh hiểm nghèo, kèm theo đó phúc lợi xã hội cũng bị ảnh hưởng".

Trong khi, đáng đề cập đến hơn hết, đó là những vụ bắt được thực phẩm bẩn chỉ là bề nổi, nếu muốn làm thì làm cái gì cũng phải có chiến dịch, giáo dục cho người dân, người dân tự giác là tốt, còn tiến hành xử phạt cũng là một hình thức, nhưng không thể triệt để.

Nếu như người dân không tự giác, trồng rồi ngâm thuốc bảo quản thực vật, không một cơ quan nào có thể giám sát được suốt 15 ngày cây tăng trưởng, đó là điều không thể, nên ý thức dân vô cùng quan trọng.

Bà An chia sẻ thêm: "Nếu không ngăn chặn, việc ăn thực phẩm bẩn sẽ gây ra nhiều hiểm họa bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư. Cũng có nhiều ung thư không phải do bệnh, do ít ngủ, do tác động môi trường bên ngoài cũng là bệnh.

Ăn bẩn là một yếu tố chắc chắn gây ra bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư, khi trồng thực phẩm bẩn xả thải ra chúng ta hít thở, nó cũng là ung thư.

Đó cũng là lý do vì sao hiện nay bệnh ung thư chỉ đứng sau tai nạn giao thông, thậm chí còn xuất hiện nhiều bệnh lạ. Rõ ràng do tác động của môi trường, có những thứ mình ăn vào, có những thứ tác động ngay bên ngoài, đó là nguy cơ lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của một đất nước.

Ảnh hưởng sức khỏe, ảnh hưởng thể lực con người, phúc lợi xã hội, từng gia đình nên vô cùng nguy hiểm".

Để không nhầm lẫn trách nhiệm

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Thị Khá - Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội cho biết: "Cách quản lý hiện nay có quá nhiều người, nên không định rõ trách nhiệm của ai, thành ra nhiều khi hay nhầm lẫn trách nhiệm người này người kia.

Bên cạnh đó, quan trọng ý thức của người dân, giáo dục pháp luật của cơ quan đơn vị sản xuất cá nhân, làm ăn kinh doanh họ xem thường pháp luật, nếu nói họ không hiểu về luật là không đúng".

Tất cả chỉ vì lợi nhuận kinh tế, thế nhưng đồng tiền mà không còn đạo đức, thì khó có thể xử lý tận gốc.

"Về vấn đề này, tôi thấy nên đề nghị Chính phủ phải là người cầm cân, làm đầu mối. Nên giao trách nhiệm xảy ra mất an toàn ở công đoạn nào, người quản lý, chịu trách nhiệm lĩnh vực đó.

Thứ Sáu, 23/10/2015 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện