Công bố nước mắm nhiễm arsen: Đừng nên kết luận tùy tiện

(Bảo vệ người tiêu dùng) - “Nếu Vinastas công bố một cách trung thực thì phải công bố các mẫu nước mắm được khảo sát không nhiễm thạch tín theo QCVN 8-2:2011/BYT mới chính xác”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) Trương Minh Tuấn với báo chí sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố thông tin 67% mẫu nước mắm do Hội này khảo sát bị nhiễm arsen vượt mức cho phép.

Công bố mập mờ của Vinastas

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, nội dung trong “Thông cáo báo chí” của Vinastas hết sức mập mờ. Vinastas không hề giải thích giữa hai loại arsen hữu cơ và vô cơ loại nào là độc hại loại nào là không độc hại, để liền theo đó kết luận : “Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này”.

“Họ còn nhấn mạnh, “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng”, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống. Thông tin này đã nhanh chóng được lan truyền trên các phương tiện truyền thông với tần số dày đặc. Ai cũng biết thạch tín là một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột, nên sự sợ hãi, hoang mang đối với nước mắm bao trùm lên người tiêu dùng. Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt”, Bộ trưởng Tuấn lo ngại.

Cong bo nuoc mam nhiem arsen: Dung nen ket luan tuy tien
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời báo chí về công bố nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín. Ảnh: Infonet

Lý giải kỹ hơn điều này, Bộ trưởng Tuấn cho biết, QCVN 8-2:2011/BYT là “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm” được ban hành theo Thông tư số 02/2011/TT/BYT ngày 13/01/2011 của Bộ Y tế.

Đặc biệt, bản Quy chuẩn chỉ có quy định giới hạn về Arsen vô cơ, không có quy định về Arsen hữu cơ hay “Arsen tổng” như Vinastas tự đặt ra. Arsen vô cơ mới chính là thạch tín độc hại, còn Arsen hữu cơ là chất tồn tại tự nhiên trong hải sản hay các nguyên liệu làm nước chấm, không độc hại gì đối với cơ thể con người, vì vậy mà không quy định giới hạn.

Nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín: Mắm thật không tin

“Kết quả khảo sát của Vinastas về thạch tín trong nước mắm, nếu công bố một cách trung thực thì phải công bố các mẫu nước mắm được khảo sát không nhiễm thạch tín theo QCVN 8-2:2011/BYT mới chính xác, nhưng họ đã không làm như vậy”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát và công bố thông tin, liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó, ông Tuấn đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Có dấu hiệu câu kết bất lương

Một điểm bất thường khác được ông Tuấn chỉ ra đó là có dấu hiệu câu kết để cố ý tạo thành một chiến dịch truyền thông lấy người tiêu dùng làm “con tin” nhằm làm lợi cho doanh nghiệp này gây hại cho doanh nghiệp kia.

Theo Bộ trưởng Tuấn đó không chỉ là sự bất lương mà còn vi phạm pháp luật.

 “Bất thường ở chỗ, cùng một sự kiện mà một loạt các cơ quan báo chí đều cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp hệt như nhau, thậm chí việc rút tít bản tin cũng na ná như nhau… Nhưng cơ quan quản lý của Nhà nước không kết luận dựa vào trực giác, dựa vào sự suy diễn cảm tính. Phải điều tra mới ra chứng cứ để kết luận”, Bộ trưởng Tuấn khẳng định.

Người đứng đầu ngành Thông tin – truyền thông chia sẻ, có nghe dư luận bàn tán về một “cuộc chiến” giữa các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Ở đó một bộ phận truyền thông cũng đang chia thành hai phe, phe nào cũng “ăn tiền” doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng không nên kết luận tùy tiện mà cần phải có chứng cứ rõ ràng.

“Nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống, nếu bảo đảm những điều kiện về an toàn thực phẩm, đều là những sản phẩm hàng hóa hợp pháp đáp ứng những khẩu vị khác nhau của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp có quyền cạnh tranh lành mạnh để phát triển trong khuôn khổ của Luật Cạnh tranh”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định,  Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí quyết làm trong sạch đội ngũ những người làm báo để bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính. Đồng thời tránh hiện tượng các doanh nghiệp lợi dụng báo chí để thực hiện thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh.

“Mùi vị” tiêu cực trong làng báo là dễ phát hiện nhất, và như dân gian thường nói, cây kim trong bọc trước sau gì cũng lòi ra”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thiện Nhân

Thứ Sáu, 21/10/2016 11:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện