Công bố nước mắm nhiễm arsen: ĐBQH nói VINASTAS sai luật

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Yêu cầu phải làm rõ động cơ, dấu hiệu tiêu cực của VINASTAS, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm để làm gương

Liên quan tới công bố của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) về kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường cho biết, có tới 67% số mẫu nước mắm nhiễm arsen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. VINASTAS còn khẳng định, nước mắm độ đạm càng cao tỷ lệ nhiễm càng cao.

Cong bo nuoc mam nhiem arsen: DBQH noi VINASTAS sai luat
Nước mắm chứa asen hữu cơ là bình thường

Ngày 20/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương - ĐBQH đoàn Bình Thuận nói rõ động thái của VINASTAS là vi phạm pháp luật, là thiếu trách nhiệm, xâm hại quyền lợi người tiêu dùng.

Theo ông Cương, dù chưa biết rõ mục đích việc công bố kết quả này của VINASTAS là gì nhưng rõ ràng nó đã gây ra phản ứng dư luận rất xấu, khiến người tiêu dùng mất niềm tin, quay lưng lại với nước mắm truyền thống. Như vậy, dư luận cũng hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ có thế lực chống lưng sau kết quả công bố của VINASTAS để hủy hoại ngành nước mắm truyền thống.

Từ những nghi ngại trên, vị đại biểu này đã yêu cầu phải làm rõ động cơ, dấu hiệu tiêu cực của VINASTAS, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm thẩm quyền, vi phạm pháp luật của đơn vị này.

Cụ thể ông Cương nói rõ, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng không có quyền công bố những nội dung tiêu chuẩn của nước mắm. Quyết định công bố chỉ tiêu, thành phần của nước mắm phải thuộc cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Y tế.

VINASTAS chỉ có chức năng phối hợp cùng với các cơ quan quản lý trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ các thành phần của nước mắm không đảm bảo an toàn hoặc vượt ngưỡng cho phép.

"Hội là Hội không thể Hội lại làm thay cơ quan quản lý nhà nước được", ông Cương nhấn mạnh.

Trên quan điểm đó, ông Cương cho biết, ông sẽ đặt vấn đề này khi Quốc hội lấy ý kiến thông qua Luật về Hội. Và ông sẽ yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Theo ông Cương, với những sai phạm của VINASTAS, các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý theo Nghị định 45 quy định về chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Trước đó, thông tin do VINASTAS công bố ngày 17/10 đã khiến đông đảo người tiêu dùng rất hoang mang.

Tuy nhiên, lần đầu tiên một kết quả công bố mang tính khoa học vừa đưa ra đã ngay lập tức bị phản đối. Rất nhiều ý kiến phản biện từ cả phía cơ quan quản lý lẫn người tiêu dùng, và hầu hết đều cho rằng nhận xét công bố của VINASTAS là vội vàng, thiếu trách nhiệm, không rõ ràng, gây bất lợi lớn cho sản phẩm nước mắm truyền thống.

Trả lời trên tờ Sức khỏe và đời sống, TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ ra 4 vấn đề chứng minh khảo sát của VINASTAS là vội vàng, cẩu thả, thiếu tính khoa học.

Cụ thể, ông Đán cho biết, thứ nhất là cách thức lấy mẫu kiểm nghiệm không đáng tin cậy. Thứ hai là phương pháp xét nghiệm không rõ ràng. Thứ ba là cách thức kiểm nghiệm nước mắm ở labo nào cũng không được công bố và cuối cùng, là về thẩm quyền, chức năng của  VINASTAS không được phép để làm những việc như trên.

Tiếp đến, vị chuyên gia chỉ rõ, VINASTAS đang cố tình nhập nhèm giữa asren hữu cơ và vô cơ. Theo ông Đáng, kết quả VINASTAS công bố có hàm lượng arsen tổng dao động trên 1mg/l - 5mg/l. Kết quả này chứng minh thêm là thiếu cơ sở khoa học bởi với hàm lượng này chưa thể công bố nước mắm chứa kim loại nặng độc.

Nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín: Mắm thật không tin

"Họ thừa nhận đó là asen hữu cơ thì tại sao lại độc mà lại với hàm lượng rất thấp. Đây còn thể hiện sự so sánh khập khiễng. Trong các quy định của Bộ Y tế chỉ nêu giới hạn của asen là asen vô cơ tại sao lại lấy arsen hữu cơ so sánh với arsen vô cơ? Không thể so sánh như vậy", ông Đáng nói.

Về phía cơ quan quản lý, trả lời báo chí ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cũng đã khẳng định đây chỉ là kết quả khảo sát chưa được giám định, kiểm định.

Do đó, vị đại diện cơ quan quản lý Bộ Y tế đã lên tiếng chấn an người dân rằng: "Chỉ khi cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế thực sự lấy mẫu mắm kiểu tra về hàm lượng đạm có các chất gây hại cho sức khỏe là kim loại nặng và vi sinh và khi đó Bộ Y tế sẽ công bố mới đáng tin cậy”.

An An

Thứ Năm, 20/10/2016 14:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện