Có thể khởi tố doanh nghiệp nuốt quỹ bảo trì chung cư

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Bộ Xây dựng đề xuất Bộ Công an phối hợp xử lý chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư, nếu nghiêm trọng có thể khởi tố.

Trong bản báo cáo Thủ tướng về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản vào tháng 6/2018, Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn tới tranh chấp kéo dài tại các dự dán chung cư, từ đó đưa ra đề xuất kết hợp với Bộ Công an vào cuộc điều tra xử lý

Theo bản báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, trên cả nước đang có 215 dự án bất động sản có khiếu nại, tranh chấp.

Trong đó, tập trung chủ yếu liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, riêng; tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý, vận hành; tranh chấp liên quan đến chất lượng công trình; tranh chấp liên quan đến tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu; các tranh chấp liên quan đến Hợp đồng mua bán căn hộ; tranh chấp về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà  và một số tranh chấp khác trong quá trình quản lý sử dụng, vận hành.

Co the khoi to doanh nghiep nuot quy bao tri chung cu
Nhiều chung cư đang xảy ra tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư.

Một trong những nguyên nhân mà Bộ Xây dựng đưa ra là do có chủ đầu tư không đủ năng lực, cố tình vi phạm pháp luật khi chuyển nhượng dự án không đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, có những chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà bỏ quên đi nghĩa vụ chăm sóc khách hàng, bảo trì sản phẩm đã bán.

Người mua nhà cũng có một phần lỗi khi không xem hết nội dung trong hợp đồng đã ký, vội vàng khiếu kiện khi chưa nắm rõ đầy đủ thông tin pháp luật hiện hành.

Vai trò quản lý của cơ quan chức năng cũng được Bộ Xây dựng nói đến như một phần khiến tình trạng tranh chấp chung cư kéo dài khi công tác theo dõi, xử lý vi phạm chưa được coi trọng. Khi xảy ra tranh chấp, cơ quan quản lý chưa hướng dẫn, giải quyết triệt để nên các mâu thuẫn vẫn âm ỉ kéo dài.

Từ đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan hoàn thiện hệ thống pháp lý, đôn đốc xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, Bộ Xây dựng đề xuất Bộ Công an phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Bộ Xây dựng cũng đã từng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về nhà ở như không bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; không bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị...

Tuy nhiên, các tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư vẫn xảy ra ở nhiều chung cư. Đơn cử như trường hợp tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) khi người dân đang phải sống trong tình trạng nguy hiểm, do hệ thống thang máy, PCCC hư hỏng nặng nhưng không được sửa chữa.

Chung cư 229 Phố Vọng do Công ty Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) làm đại diện chủ đầu tư. Đi vào hoạt động từ năm 2008 nhưng mãi đến năm 2017 chung cư này mới có Ban Quản trị. Theo đề án, tiền cho thuê tầng trệt và phần diện tích chung được sử dụng để bảo trì chung cư, nhưng chủ đầu tư đã không sử dụng đúng mục đích và cũng không công khai cho dân biết việc thu chi khoản này. Việc chuyển phần diện tích cho thuê dịch vụ đáng nhẽ phải được chuyển cho Ban Quản trị quản lý để sử dụng bảo trì tòa nhà, nhưng cho đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn đang tìm mọi cách chây ỳ.

Tại chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông, Hà Nội) chủ đầu tư “ỉm” 20 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì chung cư, không bàn giao theo quy định.  Ngoài ra, nhiều cư dân sống tại chung cư cao cấp như Keangnam (Cầu Giấy), Sky City (Láng Hạ), Tổ hợp chung cư NO5 Trung Hòa - Nhân Chính, Thăng Long Garden (250 Minh Khai), tòa nhà BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông)... cũng rất bức xúc khi chủ đầu tư tìm cách "nuốt" phí bảo trì.

Tiến Hưng

Thứ Bảy, 09/06/2018 12:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện