Cắt điện nước chung cư vi phạm PCCC: Dân thiệt hai lần

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Để không bị phạt chậm tiến độ như cam kết trong hợp đồng, nhiều chủ đầu tư đã ép khách hàng vào ở mặc dù chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Chủ đầu tư làm, cư dân gánh chịu

Cuối tháng 6/2018, nhiều cư dân sống tại chung cư Discovery Complex (số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) đã phải chuyển ra nơi khác sinh sống vì tòa nhà đã bị cắt điện, nước do chủ đầu tư dự án chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Bà Trần Thanh Hoài (45 tuổi, một người dân sống tại chung cư Discovery Complex) sau nhiều năm tích góp, gia đình mới hết cảnh ở thuê, chuyển đến sống tại chung cư. Tuy nhiên, chuyển đến Discovery Complex chưa được bao lâu thì gia đình đã gặp phải cú sốc lớn khi tòa nhà bị cắt điện, nước.

"Hai thứ thiết yếu nhất bị cắt nên chúng tôi phải chuyển ra ngoài ở. Vậy mà,chủ đầu tư cũng không có bất kỳ thông báo hay xin lỗi nào gửi tới khách hàng" - bà Hoài cho biết.

Cat dien nuoc chung cu vi pham PCCC: Dan thiet hai lan
Nhiều hộ gia đình đã chuyển đến chung cư Discovery Complex sinh sống.

Theo bà Hoài, gia đình ký hợp đồng mua căn hộ tại Discovery Complex vào năm 2016. Trải qua nhiều lần lỗi hẹn, cuối cùng đầu tháng 6/2018 chủ đầu tự dự án mới có thông báo bàn giao căn hộ.

"Khi đến nghiệm thu, đại diện chủ đầu tư đều cam kết đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý, giấy tờ kiểm định PCCC đều đã có đủ. Do chủ quan cộng với tâm lý nóng vội muốn chuyển tới chỗ ở mới để thoát cảnh ở trọ nên gia đình tôi đã không để ý mà ký luôn vào biên bản bàn giao" - bà Hoài cho hay.

Nhiều gia đình khách sống tại chung cư Discovery Complex cũng nằm trong tình cảnh tương tự như bà Hoài.

"Chủ đầu tư tìm mọi cách bàn giao đúng tiến độ cho khách hàng còn chuyện khách hàng có chuyển đến ở hay không thì họ không quan tâm. Khi tôi chuyển đến, các tầng dịch vụ phía dưới còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhiều đường điện, đường hút khói, máy lạnh còn dang dở.

Khi tôi thắc mắc với đại diện chủ đầu tư thì họ gạt đi, nói rằng chỉ bàn giao căn hộ đúng chất lượng, đúng thiết kế nếu không có thắc mắc gì thì ký nhận bàn giao, còn không phải chịu phạt" - một người dân sống tại chung cư Discovery Complex chia sẻ.

Có thể bắt chủ đầu tư bồi thường

Nói về việc chủ đầu tư chung cư Discovery Complex vi phạm quy định hệ thống PCCC, buộc cơ quan chức năng phải tiến hành cắt điện nước ảnh hưởng tới đời sống cư dân, nhiều luật sư bày tỏ quan điểm rất bức xúc. Theo các vị luật sư, lỗi thuộc về chủ đầu tư như khách hàng lại phải gánh chịu hậu quả.

"Chủ đầu tư đã cố tình vi phạm quy định, lừa dối khách hàng vì biết rõ công trình mình bỏ tiền ra xây dựng chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng vẫn cố tình thông báo khách hàng đến nhận bàn giao căn hộ, đưa người vào ở. Trong trường hợp này, khách hàng chính là nạn nhân" - Luật sư Nguyễn Văn Hướng cho biết.

Cat dien nuoc chung cu vi pham PCCC: Dan thiet hai lan
Tòa nhà Discovery Complex bị cơ quan chức năng cắt điện nước vì vi phạm PCCC.

Theo ông Hướng, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng cần nghiên cứu thêm cả việc bắt buộc chủ đầu tư phải hỗ trợ cư dân trong những ngày bị cắt điện nước.

"Để có cơ sở làm điều này, cư dân bị ảnh hưởng phải có đơn gửi tới cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vấn đề giữa chủ đầu tư và khách hàng" - ông Hướng nói.

Hạ chuẩn PCCC: Người dân chênh vênh tiến thoái lưỡng nan

Luật sư Trần Văn Gia - Đoàn Luật sư TP. HCM cũng cho rằng, khách hàng có thể khởi kiện yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho những thiệt hại xảy ra trong quãng thời gian tòa nhà bị cắt điện nước.

Ông Gia cho rằng: "Lỗi ở đây đã được cơ quan chức năng xác định là thuộc về chủ đầu tư. Họ biết sai nhưng vẫn cố tình đưa cư dân vào ở. Chính vì thế cần phải xử phạt thật nghiêm các trường hợp như thế. Đồng thời, người dân cũng cần phải tự bảo vệ mình bằng cách kiên quyết không ký hợp đồng bàn giao khi chưa được chứng kiến biên bản nghiệm thu PCCC".

Với trường hợp của cư dân sống tại chung cư Discovery Complex, ông Gia cho biết, mọi người có thể làm đơn yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại.

"Không chỉ riêng chủ đầu tư chung cư Discovery Complex mà rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang vì lợi nhuận mà bất chấp tính mạng của khách hàng để bàn giao nhà kịp tiến độ. Rất cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, đồng thời cần có sự phản ứng cứng rắn từ khách hàng mới giải quyết triệt để được vấn đề" - ông Gia bức xúc nói.

Tiến Hưng

Thứ Ba, 26/06/2018 13:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện