Bộ Công an- Bộ Y tế phối hợp quản lý nước mắm

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục Cảnh sát Môi trường, Cục Quản lý Dược và Cục ATTP sẽ liên tục phối hợp thanh tra các vấn đề về an toàn thực phẩm thời gian tới.

Sáng 14/10, Bộ Y tế diễn ra lễ Ký kết Quy chế phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm liên quan đến môi trường giữa Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) với Cục Cảnh sát môi trường (Tổng Cục cảnh sát – Bộ Công an).

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát nhấn mạnh: Thời gian qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về vấn đề “nước mắm công nghiệp”. Đặc biệt là tình trạng nhập nhèm giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Bo Cong an- Bo Y te phoi hop quan ly nuoc mam
Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VFA

Do đó, Thiếu tướng Hòa đề nghị Bộ Y tế cần thanh tra, kiểm tra nắm tình hình và thông tin tới người tiêu dùng được rõ.

 Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa khẳng định, quy chế phối hợp của C49 với Cục Quản lý dược và Cục An toàn thực phẩm là căn cứ quan trọng để giúp cho công tác của lực lượng Cảnh sát môi trường trong thời gian tới cùng giúp cho ngành Y tế làm tốt nhiệm vụ trong công cuộc chăm sóc bảo vệ người dân.

Các công tác phối hợp cụ thể gồm: phối hợp tham mưu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, chỉ đạo đồng thời trao đổi thông tin, kế hoạch, nhân lực và phương tiện trong công tác phòng ngừa đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm liên quan đến môi trường.

Việc trao đổi phải nhanh chóng kịp thời, đảm bảo đúng nguyên tắc tạo điều kiện tốt cho các bên trong việc thực thi nhiệm vụ.

3 bên sẽ phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm  và phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như đào tạo tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, nhập khẩu bảo quản, lưu giữ thuốc, mỹ phẩmm thực phẩm trong lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

3 bên cũng thống nhất luân phiên chủ trì tổ chức giao ban theo quy định.

Bo Cong an- Bo Y te phoi hop quan ly nuoc mam
Quản lý ghi nhãn sản phẩm giúp người tiêu dùng tới gần hơn các giới hạn an toàn trong thực phẩm.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt xung quanh việc triển khai kế hoạch hành động theo chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới các thông tin trong dư luận về "nước mắm công nghiệp" và chất  lượng của nước mắm, TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP khẳng định cơ quan này đang lên kế hoạch phối hợp với các ban ngành và Bộ để thực hiện rà soát về chất lượng cũng như ghi nhãn hàng hóa.... của sản phẩm nước mắm trên thị trường.

Chiều 14/10, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho hay, thời gian qua Bộ Y tế nhận được nhiều phản ánh từ người tiêu dùng về tên gọi, nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong sản phẩm nước mắm, nước chấm đóng chai. Do vậy Bộ Y tế quyết định tiến hành thanh tra hai mặt hàng này.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, hiện nay trên thị trường có loại nước mắm không có thành phần cá mà chỉ có hương vị cá, khác hoàn toàn và không đúng với nước mắm truyền thống. Đó là chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn, lo lắng cho người tiêu dùng về độ an toàn.

“Đây là đợt thanh tra riêng về sản phẩm nước mắm, nước chấm đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra nhãn mác, chất lượng, phụ gia, hương liệu sử dụng trong nước mắm, các đoàn thanh tra sẽ lấy mẫu sản phẩm nước mắm để kiểm nghiệm chất lượng” - ông Chính nói.

Ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối thuộc Bộ NN&PTNT cho báo Pháp luật TP.HCM hay rằng, bên cạnh việc thanh tra thì điều quan trọng nhất để ngăn chặn tình trạng nước mắm trá hình là phải có bộ tiêu chuẩn cụ thể đối với nước mắm và quản lý chặt chẽ dựa trên các quy chuẩn, tiêu chí.

“Không thể để tình trạng như hiện nay mỗi DN làm một kiểu khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, khó nhận biết sản phẩm nào là đảm bảo chất lượng. Bởi khi đã có tiêu chuẩn thì buộc tất cả DN phải làm ăn một cách rạch ròi, minh bạch theo đúng bộ quy chuẩn. Từ đây sẽ bịt được lỗ hổng trong quản lý, nếu không thì thị trường nước nắm sẽ ngày càng bát nháo” - ông Bảnh nhấn mạnh.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 16/10/2016 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện