Bình cứu hỏa cho ôtô nhập lậu tràn sang từ Trung Quốc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cơ quan chức năng TP. Móng Cái – Quảng Ninh vừa thu giữ hơn 300 bình cứu hỏa mini dành cho ô tô nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Chiều tối 8/1, Đội Kiểm tra hàng hóa Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tầu Dân Tiến  (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh)  phát hiện một số đối tượng tập kết hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn tại đường mòn bên ngách Trạm kiểm soát tại thôn 6, xã Hải Tiến, TP Móng Cái.

Phát hiện những dấu vết bất thường, lực lượng chức năng đã ập tới kiểm tra. Khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, các đối tượng đã chở hàng liền bỏ chạy.

Khi mở những hộp các-tông bị bỏ lại, Đội Kiểm tra hàng hóa Trạm Kiểm soát Bến tàu Dân Tiến phát hiện 324 bình chữa cháy mini loại 500 ml, số hàng không rõ chủ sở hữu, thường dùng để chữa cháy trong các xe ô tô.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ số hàng hóa trên để điều tra, xử lý vụ việc.

Binh cuu hoa cho oto nhap lau tran sang tu Trung Quoc
Hơn 300 bình cứu mini dành cho ô tô nhâp lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ bị thu giữ.

Một vụ việc tương tự cũng đã bị phát hiện tại Hà Nội. Theo đó, ngày 6/1, Đội an ninh công thương du lịch, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP.Hà Nội và Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp làm nhiệm vụ đã phát hiện hàng trăm bình chữa cháy kèm tem nhãn giả tại Cty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển Ngọc Linh (Quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 57 về định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho xe cơ giới, đáng chú ý là các quy định đối với các xe du lịch cá nhân từ 4 chỗ ngồi trở lên.

Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 6/1/2016 và nếu không trang bị đầy đủ bình cứu hỏa thì lái xe có thể phải chịu mức xử phạt hành chính từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Nhiều người dân sau khi biết tin đã nháo nhác tìm đến các cửa hàng trên phố Yết Kiêu, Lê Duẩn, Nguyễn Du (Quận Hoàn Kiếm –Hà Nội) tìm mua dẫn đến tình trạng cháy hàng, giá cả tăng gấp 3, 4 lần so với ngày thường .

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an cho biết từ năm 2011 đến nay, cả nước xảy ra trên 600 vụ cháy nổ ô tô, xe máy.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố điện, kỹ thuật và sơ suất, bất cẩn khi sử dụng. Nhiều vụ do không có bình chữa cháy để dập kịp thời, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cục trưởng cục cảnh sát PCCC cho biết việc ban hành thông tư trên là để nâng cao ý thức PCCC, giúp người có phương án, phương tiện kịp thời xử lý cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế tối đa thiệt hại, nhất là trong các tình huống khẩn cấp.

“Bình chữa cháy thì không thể cháy được. Có thể có trường hợp nổ do áp suất trong bình tăng quá cao.

Nhiều người cho rằng thực tế đã xảy ra một số vụ nổ bình chữa cháy, gây thiệt hại cho nội thất xe. Tuy nhiên, trước mỗi một vụ việc xảy ra cần điều tra, phân tích khoa học mới cho ra những kết luận chính xác.

Đến nay, cơ quan Cảnh sát PCCC chưa chính thức ghi nhận một vụ nổ bình chữa cháy nào xảy ra bên trong ô tô và các phương tiện giao thông cơ giới khác.”, Thiếu tướng Mạnh khẳng định.  

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 10/01/2016 14:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện